1774 lượt xem

Ngăn ngừa và trị bệnh lao phổi bằng cách sử dụng thuốc Rifampicin

Ngăn ngừa và điều trị bệnh lao phổi bằng cách sử dụng thuốc Rifampicin, tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc cần phải tuân thủ theo quy định của bác sĩ. 

Ngăn ngừa và trị bệnh lao phổi bằng cách sử dụng thuốc Rifampicin
Ngăn ngừa và trị bệnh lao phổi bằng cách sử dụng thuốc Rifampicin

Thuốc Rifampicin là một dạng thuốc kháng sinh được sử dụng điều trị chỉ những nhiễm trùng do vi khuẩn, mà không dùng để điều trị nhiễm trùng do vi trùng (ví dụ như bệnh cảm, cúm thông thường). Việc sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết hoặc dùng thuốc quá liều có thể dẫn đến giảm hiệu quả của kháng sinh.

Bệnh lao phổi là gì và nguyên nhân gây bệnh

Lao phổi là khi bệnh nhân xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Cũng có người mắc bệnh lao phổi nhưng xét nghiệm đờm không tìm thấy vi khuẩn lao (do số lượng vi khuẩn này trong ổ tổn thương ít) thì khả năng lây bệnh ít hơn rất nhiều. Nguyên nhân chính gây ra bệnh lao phổi như sau:

  • Thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Khói bụi, ẩm ướt, nhiều khí uế khiến cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.
  • Tiếp xúc với người mắc bệnh: Việc tiếp xúc với người mắc bệnh lao phổi, hoặc tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như nước bọt, đờm, dãi,…
  • Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, vật nuôi nhiễm lao,… cũng là nguyên nhân gây bệnh lao ở phổi.

Công dụng của thuốc Rifampicin trong việc điều trị bệnh lao phổi

Thuốc Rifampicin là dẫn chất kháng sinh bán tổng hợp của rifamycin B. Rifampicin có hoạt tính với các vi khuẩn thuộc chủng Mycobacterium, đặc biệt là vi khuẩn lao, phong và Mycobacterium khác như M. bovis, M. avium. Nồng độ tối thiểu ức chế đối với vi khuẩn lao là 0,1 – 2,0 microgam/ml. Ngoài ra, thuốc rifampicin là 1 kháng sinh phổ rộng, in vitro có tác dụng tốt với cầu khuẩn Gram dương và Gram âm.

Theo các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc việt, thuốc Rifampicin có các dạng như sau: Viên nang 500 mg, 300 mg và 150 mg, màu nâu đỏ; lọ 120 ml, nhũ dịch 1% để uống; lọ 600mg dạng bột đông khô màu đỏ để pha tiêm, kèm ống 10 ml dung môi.

Công dụng của thuốc Rifampicin trong việc điều trị bệnh lao phổi
Công dụng của thuốc Rifampicin trong việc điều trị bệnh lao phổi

Cách sử dụng thuốc Rifampicin trong điều trị lao phổi

  • Liều dùng thuốc Rfampin cho người lớn:

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh lao: Đối với dạng thuốc tiêm, bạn dùng 10 mg/kg truyền dịch một lần mỗi ngày. Liều tối đa là 600 mg/ngày. Đối với dạng thuốc uống, bạn dùng 8-12 mg/kg một lần mỗi ngày. Nếu nặng dưới 50 kg, bạn dùng 450 mg/ngày. Nếu nặng từ 50 kg trở lên, bạn dùng 600 mg/ngày.

  • Liều dùng thuốc Rifampin cho trẻ em:

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh lao: Đối với dạng thuốc tiêm, bạn cho trẻ dùng liều tương tự liều người lớn. Đối với dạng thuốc uống, bạn 10-20 mg/kg một lần mỗi ngày. Liều tối đa là 600 mg/ngày.

Vì là một loại thuốc tân dược nên thường có những tác dụng phụ không mong muốn, khi dùng thuốc Rifampin nên sử dụng khi bụng đói kèm với một ly nước đầy (khoảng 240 ml) trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa ăn hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn bị buồn nôn, không dùng thuốc kháng axit với rifampin vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh Rifampin.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Rifampicin

Theo tin tức Y Dược tổng hợp Thuốc Rifampin có thể hiếm khi gây ra bệnh gan nghiêm trọng, báo với bác sĩ ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào như: các triệu chứng giống như cúm (sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ bắp), dấu hiệu của bệnh thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu), buồn nôn/ nôn mửa, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng mắt/da, thay đổi tinh thần/tâm trạng (ví dụ như nhầm lẫn, hành vi bất thường), mệt mỏi bất thường, dễ bầm tím/chảy máu, có đốm nhỏ màu đỏ trên da, đau hoặc sưng khớp. Sử dụng thuốc Rifampin kéo dài hoặc lặp lại có thể dẫn đến tưa miệng, nhiễm trùng nấm men (nhiễm nấm miệng/âm đạo).

Bạn cần đến các cơ sở y tế ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng tấy (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt, khó thở. Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuốc Rifampicin cần phải có sự theo dõi của bác sĩ có chuyên môn, không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: