1380 lượt xem

Nghiên cứu tác dụng của quế chi thang trong điều trị mày đay

Thuốc Đông y quê chi thang

Mới đây tin vui cho những người bị mày đay khi giới y học và các nhà dị ứng đã tìm ra quế chi thang, bài thuốc “cứu tinh” cho người mắc bệnh.

Thuốc Đông y quê chi thang

Thuốc Đông y quế chi thang

Quế chi thang là bài thuốc Đông y đầu tiên của sách Thương hàn luận và đây chính là cơ sở của nhiều bài thuốc khác. Cũng trong sách Thương hàn luận có ghi chép tới 60 bài thuốc khác nhau có thành phần quế chi thang, trong đó có tới 30 bài thuốc quế chi là thành phần chủ đạo.  Cũng theo lương y Đình Nghĩa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: bài thuốc này là ông tổ của các bài thuốc khác, trong các bài thuốc cổ có tới hàng trăm bài thuốc bắt nguồn từ bài thuốc này. Ngày nay quế chi thang được ứng dụng và dùng để chữa nhiều bệnh không có mồ hôi, đau đầu nhiều, cảm phong, bệnh ngoài da trong đo nổi bật nhất là bệnh mày đay và dị ứng.

Quế chi thang phương thuốc giải biểu

Mày đay là môt tình trạng bệnh lý thường gặp nhưng trong điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vì bệnh rất khó điều trị dứt điểm cũng như dễ tái phát đặc biệt khi có sự thay đổi thời tiết hoặc lúc vừa tắm xong. Trong y học đã thử rất nhiều cách đưa vào để điều trị bệnh nhưng đều không mấy hiệu quả, tình trạng điều trị bệnh còn đặc biệt khó hơn với những người bị chứng mày đay mãn tính. Tuy nhiên một phát hiện mới đây nhất trong y học Cổ truyền được coi là tin vui cho những người mắc bệnh khi có thể sử dụng các bài thuốc giải biểu để điều trị bệnh. Vì những bài thuốc giải biểu thường có vị cay ôn hoặc cay lương thường dùng để chữa hội chứng bệnh lý biểu gặp trong các bệnh nhiễm ở giai đoạn sơ khởi hoặc thứ phát.

Những bài thuốc quế chi thang trong việc điều trị bệnh

Một vài bài thuốc Đông y quế chi thang được các Y sĩ Y học cổ truyền đánh giá cao gồm:

  • Bài thuốc giải cơ, phát hãn giải biểu, điều hòa dinh vệ

Quế chi 12g, Bạch thược 12g, Chích Cam thảo 6g, Sinh khương 12g, Đại táo 4 quả. Bài thuốc này uống lúc thuốc còn nóng hoặc là sau khi uống thuốc ăn cháo nóng về mùa đông, uống thuốc xong trùm chăn cho ra mồ hôi vừa phải.

Quế chi thang có nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt là bệnh mày đay

Quế chi thang có nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt là bệnh mày đay

  • Bài thuốc Đông y thông xị thang

Hông bạch (cả rễ) 5 củ, Đạm đậu xị 12g. Cho 2 nguyên liệu trên vào sắc uống ngày 2- 3 lần và uống lúc còn nóng sẽ có tác dụng thông dương, giải biểu. Ngoài ra bài thuốc này còn dùng cho trường hợp gáy lưng đau, mạch khẩn, không ra mồ hôi. Cũng có thể tham ma hoàng vào để tăng thêm hiệu quả.

  • Bài thuốc giải biểu hòa khí trung

Chuẩn bị hương phụ  160 g,Tô diệp 160 g, Trần bì 80 g, Chích thảo 40 g, tán thành bột mịn và mỗi lần dùng 12g uống. Có thể dùng làm thuốc thang với liều lượng giảm bớt. Bài thuốc này trị nghẹt mũi, chảy nước mũi trong gia thông bạch, sinh khương.

Một vài lưu ý khi dùng thuốc

Với bài thuốc Đông y quế chi thang trước khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc tốt, nơi cắt thuốc uy tín và an toàn. Quế chi thang có tính nóng kỵ thai, kỵ xích thạch chi khi dùng phải cẩn thận. Tốt nhất trước khi dùng để điều trị một căn bệnh nào đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thầy thuốc, lương y để có những bài thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe người bệnh. Tránh tự ý dùng thuốc hoặc cắt thuốc khi chưa có sự cho phép của những người có chuyên môn vì như thế có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho người bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: