1121 lượt xem

Người bệnh cần chú ý vấn đề gì khi dùng Dextromethorphan?

Dextromethorphan có tác dụng lớn trong việc giúp giảm ho, viêm xoang, cảm lạnh. Tuy nhiên khi dùng thuốc người bệnh cần chú ý vấn đề gì?

Tìm hiểu về thuốc Dextromethorphan

Tìm hiểu về thuốc Dextromethorphan

Người bệnh nên dùng dextromethorphan như thế nào?

Trong các loại thuốc hô hấp, Dextromethorphan là thuốc có tác dụng tạm thời giúp giảm ho không có đờm do viêm đường hô hấp (viêm xoang, cảm lạnh). Thuốc này không được dùng để điều trị những cơn ho dai dẳng do hút thuốc hoặc do những vấn đề hô hấp kéo dài (ví dụ như: viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng) nếu không được chỉ định bởi bác sĩ. Dextromethorphan là thuốc làm giảm cảm giác muốn ho.

Theo khuyến cáo Dextromethorphan không dùng để chữa trị hay rút ngắn thời gian bị cảm và có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Để giảm nguy cơ của tác dụng phụ, hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn về liều dùng. Đùng dùng thuốc này để làm trẻ buồn ngủ và ngủ dễ hơn. Đừng dùng những thuốc trị ho, cảm khác do có thành phần tương tự. Hãy hỏi bác sĩ và dược sĩ về những cách làm giảm triệu chứng ho, cảm (như uống đủ nước, xịt mũi bằng nước muối sinh lý, dùng máy điều hòa độ ẩm).

Về cơ bản người bệnh cần dùng thuốc với liều lượng như sau:

  • Dạng viên nang; siro, dung dịch, viên nén: bác sĩ chỉ định liều dùng Dextromethorphan 10 – 30mg và cách 4 – 8 giờ dùng một lần.
  • Thuốc dạng ngậm: liều dùng 3 viên ngậm và cách 6 – 8 giờ dùng một lần.
  • Viên phóng thích chậm: liều dùng 60mg và thời gian cách 12 giờ dùng một lần.
  • Dextromethorphan dạng miếng ngậm: bác sĩ chỉ định dù

Tuy nhiên với từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng liều lượng khác nhau. Vì thế trước khi dùng bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hay những người có chuyên môn.

Dextromethorphan có nhiều dạng khác nhau

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Dextromethorphan

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc là cần xem cơ thể có gặp phải những phản ứng phụ như:

  • Choáng váng, lo âu
  • Lú lẫn, ảo giác
  • Thở chậm, thở nông.

Nếu gặp phải những phản ứng trên bạn cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ, dược sĩ tại siêu thị thuốc tây hay những người đang điều trị cho bạn. Tuy nhiên những tác dụng này khá hiếm gặp và không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra cũng cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn dị ứng với dextromethorphan hoặc bất kỳ thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong các thuốc dự định dùng. Đừng dùng dextromethorphan nếu bạn đang dùng các thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI), các dẫn xuất như isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), thuốc trị Parkinson (Eldepryl, Emsam, Zelapar), và tranylcypromine (Parnate), hoặc nếu bạn ngưng dùng thuốc MAOI trong vòng 2 tuần trước khi dùng dextromethorphan. Báo với bác sĩ hoặc dược sĩ những loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, vitamin, thực phẩm chức năng hoặc thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Cần cho bác sĩ biết nếu bạn hút thuốc, ho có đàm hoặc gặp vần đề về hô hấp như: hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng…

Việc tuân tủ đúng quy tắc chữa và điều trị bệnh sẽ giúp bạn mau chóng khỏi bệnh cũng như an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: