856 lượt xem

Những điều cần biết về viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều nang lông. Các nang tóc của bạn là những lỗ nhỏ bao quanh chân tóc.

Những điều cần biết về viêm nang lông

Theo các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm nang lông có thể xảy ra trên da của bạn bất cứ nơi nào tóc mọc, bao gồm cả da đầu của bạn, thường xảy ra ở đùi, mông, cổ và nách của bạn – những nơi thường xảy ra ma sát. Nó thường xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ và có thể trông giống như mụn trứng cá hoặc phát ban. Viêm nang lông có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Các triệu chứng của viêm nang lông

Viêm nang lông gây ra những vết sưng nhỏ hình thành trên da của bạn. Chúng có thể có màu đỏ, trắng hoặc vàng vàc kèm theo: Đau nhức, ngứa, sưng, mủ…

Nguyên nhân gây viêm nang lông

(Tin Y Tế) Viêm nang lông thường do vi khuẩn tụ cầu hoặc nấm gây ra. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn tụ cầu hoặc nấm thông qua tiếp xúc cơ thể với người bị nhiễm trùng. Bạn cũng có thể nhiễm vi khuẩn hoặc nấm khi tiếp xúc với các vật dụng cá nhân bị ô nhiễm, chẳng hạn như khăn, xà phòng hoặc quần áo được sử dụng bởi người bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây viêm nang lông là gì?

Nguyên nhân gây viêm nang lông là gì?

Các yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng cơ hội phát triển viêm nang lông, bao gồm: Mặc quần áo chật gây kích ứng da, bị thương ngoài da, chẳng hạn như những vết thương do cạo râu, không tắm sau khi ra mồ hôi quá nhiều, có một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Chẩn đoán viêm nang lông

Để chẩn đoán viêm nang lông, bác sĩ sẽ kiểm tra các khu vực bị viêm hoặc bị kích thích trên da của bạn.

Điều trị viêm nang lông

Viêm nang lông thường là nhỏ và tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu bạn bị kích ứng da kèm theo sốt, nổi mẩn đỏ hoặc nổi mủ và có mùi mủ, hãy tìm sự trợ giúp y tế.

Để điều trị viêm nang lông cấp tính nặng hoặc chậm lành, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc không kê đơn hoặc thuốc theo toa. Ví dụ: Thuốc kháng sinh uống hoặc thuốc bôi hoặc thuốc chống nấm để điều trị nguyên nhân nhiễm trùng của bạn, NSAID hoặc thuốc kháng histamine để giảm đau hoặc ngứa.

Viêm nang lông mãn tính có thể khó điều trị hơn. Thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác có thể không cải thiện được các trường hợp mãn tính. Nếu các lựa chọn điều trị khác thất bại, bác sĩ có thể đề nghị tẩy lông bằng laser.

Những điều cần biết về viêm nang lôngViêm nang lông là gì?

Trong quá trình điều trị, bạn nên hạn chế tẩy lông bằng cách nhổ, tẩy lông hoặc cạo râu.

Phòng ngừa viêm nang lông

Để giúp ngăn ngừa viêm nang lông, bạn nên:

  • Chỉ cạo theo hướng tóc mọc hoặc sử dụng dao cạo điện.
  • Tránh quần áo bó sát, đặc biệt là các loại vải thô như denim.
  • Sử dụng các loại kem không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn để giữ cho làn da của bạn được giữ ẩm.
  • Tránh dùng chung các sản phẩm chăm sóc cá nhân, như dao cạo râu và khăn tắm.
  • Tắm sau khi ra mồ hôi nhiều.

Để giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm bớt mức độ nghiêm trọng của viêm nang lông, bạn nên: Tránh ma sát gây ra bởi cạo hoặc chà xát khu vực bị nhiễm bệnh. Sử dụng một miếng gạc ấm để làm dịu kích ứng và giảm đau. Giặt khăn và giẻ lau hàng ngày cho đến khi tất cả các triệu chứng của bạn giảm bớt.

Chia sẻ bởi: Siêu thị thuốc việt: (GV Đỗ Thiện Lợi – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: