1300 lượt xem

Nguy cơ gây tác dụng phụ khi dùng thuốc chống nấm ketoconazol

Ketoconazol có nhiều dạng bào chế như thuốc uống, kem bôi, dầu gội đầu, hỗn dịch uống… Việc dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

 

Nguy cơ gây tác dụng phụ khi dùng thuốc chống nấm ketoconazol

Nguy cơ gây tác dụng phụ khi dùng thuốc chống nấm ketoconazol

Tác dụng của ketoconazole là gì?

Ketoconazole là thuốc kháng nấm phổ rộng, tác dụng trên nhiều loại nấm gây bệnh, bao gồm các loại nấm bề mặt da và niêm mạc và nấm nội tạng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng cả trên một số vi khuẩn gram dương.

Cơ chế tác dụng: ketoconazol và các thuốc tân Dược chống nấm nhóm azol đều ức chế alfa demethylase (enzym tham gia vào quá trình tổng hợp ergosterol). Do đó, ketoconazol ngăn cản tổng hợp ergosterol và lipid của màng tế bào nấm. Kết quả là làm thay đổi tính thấm của màng tế bào, ức chế chức năng màng và ức chế sự phát triểu của nấm. Liều thấp thuốc có tác dụng kìm nấm, còn liều cao thì diệt nấm.

Bạn nên dùng ketoconazole như thế nào?

Uống thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường mỗi ngày một lần. Thuốc này có thể được uống kèm hoặc không kèm với thức ăn, tuy nhiên uống với thức ăn giúp giảm sự khó chịu ở dạ dày. Nếu bạn đang dùng các thuốc kháng axit, uống ketoconazole ít nhất trước 2 giờ hoặc 1 giờ sau khi uống các thuốc này, nếu không ketoconazole có thể không được hấp thụ vào cơ thể. Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, liều lượng và thời gian điều trị được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng cũng được dựa trên cân nặng cơ thể. Việc điều trị có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng. Thuốc này có tác dụng tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, uống thuốc này tại các khoảng cách thời gian đều nhau. Để giúp bạn ghi nhớ việc dùng thuốc, hãy dùng thuốc tại cùng thời điểm trong ngày.

Tiếp tục dùng thuốc này cho đến khi đủ lượng được chỉ định, ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã mất sau một vài ngày. Ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng.

Bạn nên dùng ketoconazole như thế nào?

Bạn nên dùng ketoconazole như thế nào?

Tác dụng phụ thường gặp

Tuy nhiên khi dùng thuốc này cần lưu ý, qua thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học thấy ketoconazol gây quái thai (dính ngón và thiếu ngón) ở chuột. Thuốc qua được nhau thai, nhưng còn chưa có những nghiên cứu đầy đủ ở người. Vì vậy, chỉ dùng thuốc cho người mang thai khi lợi ích điều trị xác đáng hơn các nguy cơ có thể gây ra cho thai nhi. Thuốc có thể tiết vào sữa, do đó người mẹ đang điều trị với ketoconazol không nên cho con bú.

Giống với một sốc loại thuốc kháng sinh khác, ketoconazol cũng có gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn thường gặp trên đường tiêu hóa là buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi, chảy máu đường tiêu hóa, tiêu chảy. Các tác dụng này có liên quan đến liều dùng và có thể giảm thiểu nếu dùng thuốc cùng với thức ăn (có thể uống ketoconazol trong hoặc sau khi ăn nhằm làm giảm buồn nôn và nôn).  Ở da người bệnh có thể thấy ngứa hoặc ngoại ban…  Ngoài ra, một số người dùng thuốc này có thể thấy đau đầu, chóng mặt, kích động, ngủ gà hoặc sốt; kích ứng, cảm giác rát bỏng ở nơi bôi thuốc.

Những tác dụng phụ nguy hại

Viêm gan thường biểu hiện rõ trong vòng vài tháng điều trị đầu tiên nhưng đôi khi cũng xuất hiện trong tuần điều trị đầu tiên. Hầu hết các trường hợp độc với gan đã được ghi nhận là ở các người bệnh dùng thuốc trị nấm móng và ở nhiều người khác dùng thuốc trị các bệnh nấm da mạn tính dai dẳng.

Mặc dù tác dụng độc do ketoconazol gây ra với gan thường có thể hồi phục sau khi ngừng thuốc vài tháng nhưng cũng đã xảy ra một số hiếm trường hợp xấu (như hoại tử gan cấp, biến đổi mỡ ở gan hoặc tử vong). Biến chứng ở gan thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi, phụ nữ, người nghiện rượu hoặc bị suy chức năng gan do những nguyên nhân khác.

Những tác dụng phụ nguy hại

Những tác dụng phụ nguy hại

Để hạn chế các tác dụng không mong muốn nặng của thuốc, trường hợp phải điều trị kéo dài thì trước khi dùng thuốc, cần xét nghiệm chức năng gan và suốt thời gian điều trị cứ 1 hoặc 2 tháng lại kiểm tra ít nhất một lần, đặc biệt là những người bệnh đang dùng các thuốc khác có độc tính mạnh với gan. Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan tăng đáng kể, hay thay đổi không bình thường kéo dài, hoặc xấu đi, hoặc kèm theo những biểu hiện rối loạn chức năng gan khác, cần ngừng thuốc.

Như vậy, viên nén uống ketoconazol không phải là một điều trị đầu tay cho bất kỳ nhiễm trùng nấm nào mà chỉ được sử dụng để điều trị nhiễm một số nấm nhất định, và chỉ khi liệu pháp kháng nấm thay thế không có sẵn hoặc không dung nạp.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: