1358 lượt xem

Những lưu ý trước khi dùng thuốc nhuận tràng sorbitol

Thuốc Sorbitol là một thuốc nhuận tràng thẩm thấu thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng táo bón và khó tiêu. Vậy những lưu ý trước khi dùng thuốc là gì?

 

Nhưng lưu ý trước khi dùng thuốc nhuận tràng sorbitol

Nhưng lưu ý trước khi dùng thuốc nhuận tràng sorbitol

Thuốc sorbitol là một thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng táo bón và khó tiêu. Thuốc tân Dược Sorbitol cũng có thể được dùng trong các trường hợp khác chưa được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc này.

Liều lượng và cách dùng

Chỉ được dùng các thuốc nhuận tràng thẩm thấu với liều đơn và không thường xuyên.

  • Ðiều trị triệu chứng khó tiêu: Dùng thuốc trước bữa ăn hoặc khi có khó tiêu, người lớn 1 – 3 gói mỗi ngày.
  • Ðiều trị táo bón: Người lớn dùng 1 gói vào lúc đói, buổi sáng. Trẻ em 1/2 liều người lớn.
  • Ghi chú: Pha 1 gói trong 1/2 cốc nước, uống trước bữa ăn 10 phút.
  • Nhuận tràng: Sorbitol đặt trực tràng, liều thường dùng là 120 ml dung dịch 20 – 30% cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên; hoặc 30 – 60 ml cho trẻ em từ 2 – 11 tuổi, dưới dạng thụt.
  • Dung dịch 70% uống: Pha loãng tỷ lệ 1:1 với nước; dùng để tạo hỗn dịch với than hoạt, liều đầu tiên: 0,5 – 1 g/kg/lần/ngày; tối đa 50 g; liều thông thường nhuận tràng: 20 – 50 g.

Tác dụng phụ của thuốc Sorbitol

Cũng giống như khi dùng các thuốc khác, Sorbitol có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ hiếm xảy ra và không cần điều trị bổ sung. Thuốc Sorbitol có những dạng và hàm lượng dạng gói 5g và dạng dung dịch 70% uống hoặc đặt trực tràng.

Tác dụng phụ của thuốc Sorbitol

Tác dụng phụ của thuốc Sorbitol

Như cũng có một số những tác dụng không mong muốn của bạn có thể gặp phải khi uống thuốc Sorbitol đó là: Buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày hoặc kích ứng hậu môn có thể xảy ra. Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, nếu bất kỳ phản ứng nào tiếp tục hoặc xấu đi, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Nếu bác sĩ của bạn hướng dẫn bạn sử dụng thuốc này, hãy nhớ rằng họ đã đánh giá rằng lợi ích của bạn cao hơn nguy cơ bị các phản ứng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nói với bác sĩ của bạn ngay nếu tác dụng phụ rất không đáng kể nhưng rất nghiêm trọng xảy ra. Một phản ứng dị ứng với thuốc này là khó xảy ra, nhưng đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu nó xảy ra. Các triệu chứng của một phản ứng dị ứng bao gồm: phát ban, ngứa/ sưng (đặc biệt là mặt/ lưỡi/ cổ họng), chóng mặt, khó thở.

Bạn nên bảo quản thuốc sorbitol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Những điều lưu ý khi sử dụng thuốc Sorbitol

Những điều lưu ý khi sử dụng thuốc Sorbitol

Những điều lưu ý khi sử dụng thuốc Sorbitol

Trước khi sử dụng thuốc kháng sinh này, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với nó; Hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

  • Thuốc này không nên được sử dụng nếu bạn có một số bệnh trạng nhất định. Trước khi sử dụng thuốc này, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị đau bụng, buồn nôn/ nôn mửa, chảy máu trực tràng, thay đổi đột ngột thói quen ruột kéo dài hơn 2 tuần.
  • Trước khi sử dụng loại thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết lịch sử y tế của bạn. Liên lạc ngay với bác sĩ nếu táo bón của bạn không được giảm bớt sau khi sử dụng thuốc này trong một tuần.
  • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc này ở người cao tuổi vì chúng có thể nhạy cảm hơn với những ảnh hưởng của nó.
  • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc ở trẻ em vì chúng có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng của nó.
  • Thuốc này không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang mang thai.

Ngoài ra, chưa có nghiên cứu nào rằng thuốc Sorbitol sẽ đi vào dòng sữa mẹ. Vì thế bạn hãy ham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: