1415 lượt xem

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh polyp trực tràng

Bệnh polyp trực tràng là căn bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người trung niên. Bệnh thường ở dạng polyp lành tính, một số ít phát triển thành ung thư gây nguy hiểm đến tính mạng.


Nguyên nhân và cách điều trị bệnh polyp trực tràng

Bệnh polyp trực tràng là gì?

Nguyễn Thảo (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Polyp trực tràng là những khối u nằm ở thành ruột hoặc ở trực tràng. Những khối u này hình thành do sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào trực tràng. Các khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính. Dạng polyp này có nhiều kích thước khác nhau, nếu polyp càng lớn thì càng có nguy cơ bị ung thư hoặc tiền ung thư cao.

Nguyên nhân gây bệnh polyp trực tràng

Các khối u hình thành chủ yếu do một số gen bị đột biến làm cho các tế bào phân chia không kiểm soát kể cả khi cơ thể không cần những tế bào mới. Ở đại trực tràng thì việc phát triển bệnh bất thường như trên sẽ tạo nên polyp trực tràng.

Đối tượng mắc căn bệnh polyp đại trực tràng

Theo nhiều khảo sát từ Tin Tức Y Khoa bệnh hệ tiêu hóa cho thấy đối tượng mắc polyp trực tràng chủ yếu gặp ở độ tuổi trên 50, đặc biệt là những người mắc bệnh thừa cân béo phì. Người bệnh có thể hạn chế khả năng mắc bệnh hay khả năng phát triển bệnh bằng cách thực hiện các thói quen khoa học nhằm giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Và thường xuyên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng một lần.

Những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh polyp trực tràng

Người bệnh có khả năng tăng nguy cơ mắc phải bệnh polyp trực tràng cao trong một số trường hợp sau:


Những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh polyp trực tràng

 • Người lười vận động và mắc bệnh béo phì.
 • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia; thuốc lá; ma túy….
 • Gia đình có người đã từng mắc bệnh polyp trực tràng.
 • Người từng có tiền sử bị viêm ruột; viêm loét đại tràng và bệnh Crohn
 • Người mắc tiểu đường tuýp 2 và không có thói quen kiêng ăn nhằm kiểm soát bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Khi được chẩn đoán mắc polyp trực tràng, người bệnh sẽ được bác sĩ đưa ra biện pháp là cắt bỏ hết những polyp từ ruột già và cả trực tràng vì những khối u này có thể dẫn tới ung thư.

“Trong trường hợp polyp phát triển thành ung thư thì việc điều trị sẽ phải phụ thuộc vào khả năng lan rộng của ung thư. Và khi các tế bào ung thư đã xâm lấn vào các cuống polyp, những đoạn ruột già bị ảnh hưởng cần phải phẫu thuật cắt bỏ chúng đi.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc chống viêm không chứa steroid có khả năng tiêu diệt những khối u do polyp. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ có tác động tạm thời và polyp sẽ phát triển trở lại khi ngừng uống thuốc” – Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Thói quen sinh hoạt hạn chế diễn tiến của bệnh polyp đại trực tràng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh polyp đại trực tràng có thể kiểm soát nếu duy trì thói quen khoa học như:


Thói quen sinh hoạt hạn chế diễn tiến của bệnh polyp đại trực tràng

 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…
 • Ăn nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây…
 • Bổ sung các lợi khuẩn và vitamin cho cơ thể đặc biệt là đường ruột
 • Vận động thường xuyên và duy trì cân nặng phù hợp.
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày sẽ loại bỏ được chất độc tốt hơn và còn giúp kích thích tiêu hóa, chống táo bón do polyp đại tràng.
 • Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe theo định kì, đặc biệt trong trường hợp gia đình bạn có người thân bị ung thư đại trực tràng hoặc bệnh lý đa polyp, bạn nên đi kiểm tra nội soi khung đại tràng ngay cả khi không có triệu chứng bệnh bất thường. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị chuyên sâu hơn như phẫu thuật, hóa trị phù hợp với tình hình phát triển của bệnh.

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: