694 lượt xem

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một truyền nhiễm nguy hiểm dễ gây tử vong ở người mắc bệnh. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lao phổi như thế nào?

Bệnh lao phổi là bệnh gì?

Bệnh lao phổi là bệnh gì?

Bệnh lao phổi là bệnh gì?

Bệnh lao phổi là một truyền nhiễm nguy hiểm dễ gây tử vong ở người mắc bệnh. Bệnh được chia thành hai thể là lao phổi và lao ngoài phổi. Bệnh lao phổi chiếm đến 80% các trường hợp mắc lao. Bệnh lao phổi chính là nguyên nhân khiến hàng triệu người tử vong, người mắc bệnh ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Hiện nay nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật bệnh lao đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Lao ngoài phổi gồm có lao xương, lao ruột, lao màng phổi…

Nguyên nhân gây bệnh lao phổi

Nguyên nhân gây bệnh lao là trực khuẩn lao Mycobacterim tuberculosis. Bệnh lây lan khi người bệnh ho hắt hơi, khạc nhổ đờm đẩy vi khuẩn vào trong không khí và người lành hít phải vi khuẩn.

Ngoài ra những yếu tố thuận lợi khiến người lành dễ mắc bệnh lao như:

 • Sống trong môi trường ô nhiễm khói bụi, ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho trực khuẩn lao sinh sôi phát triển.
 • Tiếp xúc với bệnh nhân lao hoặc các chất thải chứa vi khuẩn lao trong thời gian dài.
 • Sử dụng những thực phẩm chứa vi khuẩn lao, thực phẩm từ vật nuôi nhiễm lao.
 • Hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu tạo điều kiện cho vi khuẩn lao gây hại cho cơ thể.
 • Những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh: tiểu đường, ung thư, suy dinh dưỡng, bệnh thận cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao.

Triệu chứng lâm sàng bệnh lao phổi

Triệu chứng lâm sàng bệnh lao phổi

Triệu chứng lâm sàng bệnh lao phổi

Giai đoạn đầu mắc bệnh thường bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng rõ ràng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác. Khi bệnh đã nặng hơn thì sẽ có những triệu chứng điển hình:

 • Ho trên 3 tuần và không đáp ứng với thuốc kháng sinh, đặc biệt ho ra máu cần phải đi khám ngay bởi ho ra máu không chỉ là triệu chứng của bệnh lao phổi.
 • Đau ngực, khó thở là triệu chứng điển hình dễ nhận biết của bệnh lao phổi.
 • Sụt cân, cơ thể mệt mỏi: bệnh nhân lao phổi thường có biểu hiện cơ thể gầy gò, sụt cân và luôn tình trạng mệt mỏi.
 • Sốt là triệu chứng bệnh thường gặp, bệnh nhân sốt về chiều có thể là sốt cao hoặc sốt nhẹ.
 • Ra mồ hôi trộm vào ban đêm là dấu hiệu dễ nhận biết ở bệnh nhân lao
 • Chán ăn, ăn uống kém: bệnh nhân lao phổi có dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn tới sụt cân và cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Biến chứng bệnh lao phổi

Chuyên trang tin tức Y Dược mới nhất có chia sẻ thông tin, bệnh lao nếu không được điều trị kịp thời dẽ dàng tiến triển nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: tràn dịch, tràn khí màng phổi, ho ra máu. Những biến chứng này khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn và bệnh cũng khó hồi phục hơn.

Bệnh nhân sau điều trị lao phổi dù khỏi vẫn có thể để lại một số di chứng như tràn khí màng phổi, giãn phế quản và suy hô hấp mãn…..

Lao phổi có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh nhân nếu có những dấu hiệu nghi ngờ mắc lao cần đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác tình hình bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: