685 lượt xem

Những biến chứng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng đa số là lành tính nhưng vẫn có tỷ lệ nhỏ bị ung thư hoá và có thể có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là tình trạng bên trên hoặc bên trong buồng trứng có một túi chứa dịch hoặc có mô khác phát triển, có thể xảy ra ở nữ giới trong mọi độ tuổi nhưng thường khởi phát trong độ tuổi sinh đẻ hoặc sau mãn kinh. Có nhiều nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng, trong đó có những nguyên nhân thường gặp như phụ nữ có tiền sử xảy thai, người có kinh nguyệt sớm hơn bình thường, người bị suy giảm chức năng tuyến giáp, lạc nội mạc tử cung,  nhiễm trùng vùng chậu hoặc rối loạn nội tiết. Khi mang thai, có một vài khối u nang buồng trứng xuất hiện tự nhiên ở giai đoạn đầu của thai kỳ để hỗ trợ cho bào thai đến khi nhau thai được hình thành, có khi u nang xuất hiện khi hết thai kỳ.

Hầu hết u nang là vô hại và không có triệu chứng cụ thể do đó, ít khi các chị em biết mình có u nang trừ khi u phát triển, có nhiều u nang hoặc phát hiện khi khám sức khoẻ định kỳ. Khối u lớn gây ra tình trạng đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc đau ở những tư thế hoạt động đặc biệt, kinh nguyệt bất thường. Nếu khối u to nhanh kèm theo bụng chướng, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chán ăn thì có thể là gợi ý cho khối u ác tính, cần đi khám ngay.

Biến chứng của u nang buồng trứng

Trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật thông tin, u nang buồng trứng có thể gây ra biến chứng, đặc biệt khi u nang vỡ sẽ gây những triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu khối u có kích thước nhỏ nhưng có cuống dài hoặc không dính có thể gây tình trạng xoắn nang. Biến chứng này có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong những tháng đầu hoặc có thể bị sau khi sinh. Những người bị xoắn nang có biểu hiện đau bụng đột ngột, vã mồ hôi, nôn, choáng và cần được cấp cứu ngay để tháo xoắn hoặc bóc u bảo tồn buồng trứng. Chảy máu trong nang là biến chứng hay gặp nhất, xảy ra khi một mạch máu trong nang bị vỡ hoặc xoắn nang, làm cho máu tràn ra nang, làm nang to lên. Nang buồng trứng to lên trong khi thành túi mỏng bên trong lại chứa nhiều dịch nên rất dễ xảy ra xuất huyết.

Biến chứng của u nang buồng trứng

Biến chứng của u nang buồng trứng

Biến chứng muộn của u nang buồng trứng là chèn ép tiểu khung khi khối u lớn đây đè ép vào bàng quang, trực tràng. Người bị u nang buồng trứng có biểu hiện đái rắt nếu chèn ép vào bàng quang, táo bón nếu đè ép vào trực tràng. Nang to dần và để lâu dẫn đến chèn ép vào niệu quản gây ứ nước bể thận, phù chi dưới, cổ chướng. Phụ nữ mang thai cũng là thời điểm u nang buồng trứng dễ xuất hiện, tuy nhiên đa số u lành tính. Khi mang thai trên 13 tuần, rau thai đã có khả năng tiết hormon để nuôi dưỡng thai nên nếu nang là nang hoàng thể thì kích thước của nang có thể giảm hoặc không phát triển nữa. Nếu nang to lên, đặc biệt là 3 tháng giữa thai kỳ thì nên mổ ngay, trừ khi chỉ phát hiện được trong thời kỳ cuối giai đoạn thai nghén. Nếu có u nang buồng trứng khi mang thai thì cần theo dõi chặt chẽ để bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và thai nhi.

Ngoài những biến chứng trên, u nang buồng trứng có thể gây ra một số biến chứng khác ít gặp như vỡ nang, nhiễm trùng nang, vô sinh, đẻ non, sảy thai, khó đẻ. Một số ít u nang tiến triển thành ung thư.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: