765 lượt xem

Màu nước tiểu bất thường có nguy hiểm không?

Nguyên nhân dẫn tới nước tiểu có màu bất thường

Bình thường nước tiểu có màu vàng rơm hoặc trong suốt không màu. Khi nước tiểu có màu không giống với hai màu trên là hiện tượng bất thường báo hiệu cơ thể có những bệnh lý nguy hiểm.

Màu nước tiểu bất thường có nguy hiểm không?Màu nước tiểu bất thường có nguy hiểm không?

Bài viết sau đây sẽ thông tin rõ hơn về những nguyên nhân khiến nước tiểu có màu bất thường, được chia sẻ bởi chuyên gia y học Nguyễn Phương Lâm (GV Cao đẳng Y dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM).

Nguyên nhân dẫn tới nước tiểu có màu bất thường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nước tiểu có màu bất thường trong đó nguyên nhân bệnh lý chiếm phần lớn. Những nguyên nhân chính gây ra nước tiểu mà bất thường gồm có:

Nhiễm khuẩn đường tiểu

Đây là nguyên nhân cũng như bệnh hay mắc nhất ở cả nam và nữ giới. Bệnh thường gặp phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới. Nguyên nhân là do vi khuẩn ngược dòng xâm nhập vào đường tiết niệu gây viêm nhiễm tại đường niệu đạo, bàng quang, đường niệu quản và nặng nề hơn là viêm đài bể thận. Có thể đây là nhiễm khuẩn thứ phát sau những nhiễm khuẩn đường sinh dục gây ra triệu chứng tiểu buốt, đau khi tiểu và tiểu dắt. Thường khi nhiễm khuẩn đường tiết niệu nước tiểu sẽ có màu vàng sậm, đôi khi đục hoặc nặng nề hơn là có máu nên nước tiểu có màu hồng.

Nguyên nhân dẫn tới nước tiểu có màu bất thườngNguyên nhân dẫn tới nước tiểu có màu bất thường

Nhiễm khuẩn thận

Đây là bệnh viêm đài bể thận hay còn gọi là nhiễm khuẩn thận. Nguyên nhân là do vi khuẩn xâm nhập theo đường máu gây viêm tại thận hoặc theo ngược dòng nước tiểu đi từ dưới lên. Những dấu hiệu của nhiễm khuẩn thận gần giống với nhiễm khuẩn bàng quang có nhiều đặc điểm khác như gây sốt cao và đau một bên mạng sườn viêm hơn.

Sỏi thận hoặc sỏi bàng quang

Do nước tiểu ứ đọng lại trong bàng quang gây lắng đọng các chất tạo thành sỏi hoặc do sỏi từ thận di chuyển xuống. Sỏi thận được tạo nên do những khoáng chất có trong nước tiểu kết tủa lại tạo nên những tinh thể gây sỏi.

“Nguyên nhân do chế độ ăn nhiều canxi và uống ít nước. Theo thời gian những tinh thể này tạo nên những viên sỏi cứng kích thước tùy thuộc. Thường những viên sỏi này không gây đau chỉ khi bị tắc nghẽn hoặc đang di chuyển hoặc thành phần viên sỏi tạo nên hình dạng xù xì.” – chuyên gia y học Nguyễn Phương Lâm (GV Cao đẳng Y dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM) cho biết.

Phì đại tiền liệt tuyến

Do tuyến tiền liệt phì đại gây chèn ép vào đường niệu đạo, bàng quang gây ra triệu chứng tiểu dắt, tiểu khó và tiểu đêm. Ngoài ra nhiễm khuẩn tiền liệt tuyến cũng gây ra những triệu chứng tương tự những bệnh đường tiết niệu khác.

Bệnh thận khác

Những bệnh thận khác như thận hư, viêm cầu thận cấp, chảy máu thận,…cũng gây nước tiểu có màu bất thường. Đặc biệt chảy máu thận gây ra hiện tượng tiểu máu có thể là đái máu đại thể hoặc vi thể.

Ung thư

Khi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư thận, bàng quang hoặc ung thư tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân dẫn tới nước tiểu có màu bất thườngNước tiểu có màu bất thường

Rối loạn di truyền

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu trường diễn của các tế bào máu đỏ cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu.

Chấn thương thận

Khi bị ngã hoặc bị một vật thể đâm vào gây thận bị tổn thương có thể gây ra hiện tượng đái máu đại thể. Đây là một cấp cứu cần được xử trí càng sớm càng tốt.

Ngoài ra Y học tổng hợp cho thấy, còn có thể nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc sau khi sử dụng các loại thuốc như aspirin, penicillin, heparin và những thuốc chống ung thư. Khi thấy có thể có nước tiểu màu bất thường cần đi xét nghiệm và thăm khám ngay để chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vnTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: