Những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan bị viêm và dư thừa chất béo. Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị.

Những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ

Người bệnh bị gan nhiễm mỡ cần được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu để có phác đồ điều trị phù hợp, ngăn không cho tình trạng tiến triển thành xơ gan gây suy gan, nguy hiểm đến tính mạng.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giảng viên Đỗ Thiện Lợi khoa Cao đẳng Dược Tp.hcm 2020 – Cao đẳng Y Dược Tp.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM.

Điều trị gan nhiễm mỡ

Hiện nay, không có loại thuốc nào được chấp thuận để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để phát triển và thử nghiệm thuốc để điều trị tình trạng này. Trong nhiều trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Ví dụ như hạn chế hoặc không uống rượu, giảm cân khoa học, thay đổi chế độ ăn uống giảm chất béo.

Nếu bạn đã xuất hiện các biến chứng, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị bổ sung. Xơ gan có thể dẫn đến suy gan. Nếu bị suy gan, người bệnh có thể cần ghép gan.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Thay đổi lối sống là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có ít calo dư thừa, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần là sự thay đổi cần thiết.

Ăn kiêng cho bệnh gan nhiễm mỡ

Nếu bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ, bác sĩ có thể khuyến khích bạn điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp điều trị tình trạng và giảm nguy cơ biến chứng. Ví dụ: họ có thể khuyên bạn nên làm như sau:

Ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm từ thực vật, bao gồm trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc.

Hạn chế tiêu thụ carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như đồ ngọt, gạo trắng, bánh mì trắng, các sản phẩm ngũ cốc tinh chế khác.

Hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, có trong thịt đỏ và nhiều sản phẩm động vật khác.

Tránh chất béo chuyển hóa, có trong nhiều thực phẩm ăn nhẹ chế biến.

Tránh uống rượu.

Bác sĩ có thể khuyến khích bạn cắt giảm lượng calo từ chế độ ăn uống để giảm cân.

Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Các yếu tố rủi ro

Uống nhiều rượu sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Giảng viên Đỗ Thiện Lợi khoa Cao đẳng Dược Tp.hcm 2020 – Cao đẳng Y Dược Tp.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM khuyến cáo, bạn cũng có thể gặp nguy cơ cao nếu mắc phải các tình trạng:

• Béo phì
  • Bị kháng insulin
  • Có bệnh tiểu đường type 2
  • Có hội chứng buồng trứng đa nang
  • Đang mang thai
  • Có tiền sử nhiễm trùng nhất định, chẳng hạn như viêm gan C
  • Dùng một số loại thuốc, như methotrexate (Trexall), tamoxifen (Nolvadex), amiodorone (Pacerone) và axit valproic (Depakote)
  • Có mức cholesterol cao
  • Có mức chất béo trung tính cao
  • Có lượng đường trong máu cao
  • Có hội chứng chuyển hóa

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bạn có nhiều khả năng mắc phải tình trạng này.

Các giai đoạn của gan nhiễm mỡ

Tin Y Dược tổng hợp cho thấy, tình trạng gan nhiễm mỡ có thể tiến triển qua bốn giai đoạn:

1. Gan nhiễm mỡ đơn giản. Có sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan.
  2. Viêm gan nhiễm mỡ. Ngoài chất béo dư thừa, còn có viêm trong gan.
  3. Xơ hóa. Viêm trong gan đã gây ra sẹo.
  4. Xơ gan. Sẹo gan phát triển nhiều hơn.

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các biến chứng tiềm ẩn của nó, điều quan trọng là phải tuân theo một lối sống lành mạnh.

• Hạn chế hoặc không uống rượu.
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và carbohydrate tinh chế.
  • Thực hiện các bước để kiểm soát lượng đường trong máu, mức chất béo trung tính và mức cholesterol.
  • Thực hiện theo kế hoạch điều trị được đề nghị của bác sĩ cho bệnh tiểu đường, nếu bạn đang mắc phải.
  • Tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần.

Thực hiện các bước này cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Nguồn: Siêu thị thuốc uy tín tại Hà Nội