788 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những căn bệnh hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng nhưng thường đối tượng trên 50 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể

Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể

Việc nhận biết dấu hiệu của bệnh sẽ hỗ trợ tích cực trong việc phát hiện bệnh sớm và điều trị. Dấu hiệu nhận biết đục thủy tinh thể sẽ được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo (GV Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là một thấu kính hội tụ trong suốt, hai mặt lồi cho ánh sáng đi qua và hội tụ vào trên võng mạc. Sự điều tiết của mắt giúp mắt có thể nhìn rõ hơn các vật ở gần.

Theo Tin tức Y Dược tổng hợp, Bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là bệnh cườm đá, cườm khô. Bệnh xảy ra khi thủy tinh thể mất đi độ trong suốt mà chuyển sang mờ đục gây suy giảm thị lực gây ra nhìn mờ thậm chí gây mù lòa. Bệnh thường gặp ở những người già khi thủy tinh thể bị lão hóa giảm khả năng điều tiết gây nhìn mờ, nhìn không rõ.

Các dấu hiệu bệnh đục thuỷ tinh thể

Suy giảm thị lực là triệu chứng quan trọng nhất của bệnh. Bệnh thường biểu hiện ở cả hai bên mắt. Bệnh có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn trung tâm. Ban đầu, người bệnh sẽ có biểu hiện nhìn xa không rõ, sau đó tầm nhìn gần cũng bị ảnh hưởng. Mức độ giảm thị lực tùy thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh cụ thể như sau:

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Tầm nhìn bị mờ như có màng sương che phủ

Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo (GV Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, đây là một trong dấu hiệu điển hình của bệnh đục thủy tinh thể. Người bệnh sẽ cảm thấy tầm nhìn của bạn bị mờ đi và bị bao phủ bởi một màng sương mờ. Trong giai đoạn đầu, tầm nhìn chỉ hơi có hiện tượng mờ, sau đó bệnh phát triển thì mọi vật sẽ mờ hơn.

Không đọc được chữ nhỏ

Thủy tinh thể chứa chủ yếu là nước và protein, protein được sắp xếp theo cách cho phép ánh sáng đi qua. Khi bị đục thủy tinh thể làm cho protein kết hợp lại với nhau, nên chữ in nhỏ có thể trở nên khó phân biệt được trong gương phản chiếu của mắt.

Hạn chế tầm nhìn vào ban đêm và chói mắt đối với ánh sáng mạnh

Bệnh đục thủy tinh thể làm suy giảm tầm nhìn của người bệnh đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra, đối với các ánh sáng mắt trời hoặc đèn LED sẽ gây chói mắt và nhức mắt.

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Nhìn một hình thành hai hoặc ba hình

Đây là triệu chứng xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn đầu. Người bệnh khi nhìn một vật thì hình ảnh nhận được có thể là một hình hoặc ba hình. Khi căn bệnh tiến triển thì có thể dấu hiệu này sẽ bị mất đi.

Nhìn mọi vật thành màu nâu vàng

Đục thủy tinh thể khiến các protein trong mắt sẽ bị co cụm lại thành từng đốm làm cho thủy tinh thể trong mắt bạn sẽ bị biến thành màu nâu. Vì vậy người bệnh khi nhìn vật ở gần sẽ có màu vàng sẫm như đang đeo kính râm. Từ đó, người bệnh sẽ bị suy giảm khả năng phân biệt màu sắc.

Ngoài ra, ở một số người đục thủy tinh thể sẽ thấy xuất hiện hiện tượng ngoài sáng thì nhìn kém nhưng vào trong nhà, trong bóng râm thì nhìn lại tốt hơn. Hoặc cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như mắt nhìn có chấm đen, ruồi bay trước mắt.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: