Những điều cần biết về thuốc Domperidone để tránh tác dụng phụ

Thuốc có thể chữa bệnh nhưng cũng có thể phản tác dụng nếu sử dụng không đúng. Đó là lý do bạn nên tìm hiểu về thuốc Domperidone trước khi sử dụng.

Những điều cần biết về thuốc Domperidone để tránh tác dụng phụ

Domperidone là thuốc tiêu hóa làm tăng cường chuyển động hoặc co thắt dạ dày và ruột. Bên cạnh đó, Domperidone cũng được dùng để điều trị buồn nôn và nôn do dùng các loại thuốc khác để điều trị bệnh Parkinson.

Sử dụng thuốc Domperidone như thế nào là đúng?

Sử dụng thuốc Domperidone đúng cách bằng cách nuốt trọn viên nén với nhiều nước. Dùng viên nén cách 15 đến 30 phút trước bữa ăn và dùng nếu cần thiết trước khi đi ngủ. Lưu ý không nghiền hoặc nhai thuốc. Liều dùng theo từng đối tượng cụ thể được Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp như sau:

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh buồn nôn và ói mửa:

• Người lớn: uống 10-20 mg cách mỗi 4 đến 8 giờ
  • Liều tối đa: 80 mg / ngày.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh khó tiêu không gây viêm loét:

• Người lớn: uống 10-20 mg dùng 3 lần mỗi ngày và dùng vào buổi tối.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đau nửa đầu:

• Người lớn: uống 20 mg dùng mỗi 4 giờ kết hợp với paracetamol theo yêu cầu
  • Liều tối đa: dùng 4 liều trong vòng 24 giờ.

– Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh buồn nôn và ói mửa:

• Trẻ em: trên 2 tuổi và nặng hơn 35 kg: dùng 10-20 mg 3-4 lần mỗi ngày.
  • Liều tối đa: dùng 80 mg hàng ngày.

– Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh buồn nôn và ói mửa:

• Trẻ em: 60 mg dùng 2 lần mỗi ngày.
Dùng thuốc Domperidone cũng có thể gặp tác dụng phụ

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Domperidone

Một số tác dụng phụ sau khi sử dụng Domperidone có thể gặp được các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp như sau:

– Ít phổ biến: Khô miệng; đau đầu; ngứa da; phát ban; ngứa; mẩn đỏ; đau; hoặc sưng mắt; nóng bừng người; tiết sữa từ núm vú; sưng vú ở nam giới; đau ngực, kinh nguyệt không đều.

– Hiếm khi xảy ra: Táo bón; Khó khăn khi nói; Buồn ngủ; Chóng mặt; yếu hoặc mất sức; căng thẳng; cáu gắt; đau bụng; đờ đẫn; yếu trong người, thay đổi thói quen đi tiểu; thay đổi cảm giác thèm ăn; tiêu chảy; tiểu rát; khó khăn hoặc tiểu buốt; ợ nóng; chuột rút ở chân; giảm sút tinh thần; đánh trống ngực; khát; mệt mỏi;

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc Domperidone

Người bệnh nên bảo quản thuốc Domperidone ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Tuyệt đối không nên bảo quản trong nhà tắm hay ngăn đá của tủ lạnh. Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Nếu không rõ về cách xử lý, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn. Do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Mặc dù không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như đã kể trên, nhưng để đảm bảo không gặp phải những tác dụng phụ đó, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến trước khi sử dụng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn