967 lượt xem

Công dụng điều trị bệnh từ cây rau chùm ngây

Cây rau chùm ngây không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng mà chúng còn có rất nhiều công dụng điều trị bệnh trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Công dụng điều trị bệnh từ cây rau chùm ngây

Cây rau chùm ngây có thể điều trị bệnh gì?

Trong dược liệu thuốc Đông y ở nước ra không thể không nhắc đến cây rau chùm ngây, bởi chúng không chỉ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mà còn có rất nhiều công dụng điều trị bệnh khác nhau. Từ thân cây, lá, rể của cây chùm ngây đều có tác dụng điều trị bệnh, cụ thể như lá cây chùm ngây có tính kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Rễ là một bộ phận được sử dụng làm thuốc ở nhiều nước. Tại Ấn Độ, rễ chùm ngây được dùng như là chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn, dùng trong động kinh, là chất chuyển máu (hoạt huyết) trong bệnh liệt và thấp khớp mạn tính. Đồng thời chúng cũng có tác dụng trợ tim và bổ cho tuần hoàn. Vỏ rễ cây chùm ngây được dùng như thuốc chườm nóng làm dịu cơn co thắt và điều trị nhiều các căn bệnh khác.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g lá chùm ngây non còn tươi có 6,35g chất đạm, 1,7g chất béo, 8g bột đường, 1,9g chất xơ, 3,75g chất khoáng (trong đó phốt pho 50mg, kali 216mg, canxi 122mg, magie 123mg, đồng 0,1mg, sắt 16mg, caroten 6.250 UI), các vitamin B1 0,2mg, B2 0,21mg, PP 2,25mg và C 110 – 220mg. Từ đó, chúng ta có thể thấy đây là loại rau rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Bài thuốc điều trị bệnh từ cây chùm ngây

Bài thuốc điều trị bệnh từ cây chùm ngây

Không chỉ là một vị thuốc Đông y nổi tiếng, rau chùm ngây còn là vị thuốc chính điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Bệnh nhân có thể tham khảo điều trị nếu như có sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn:

  • Bài thuốc điều trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerit, làm giảm axit uric, ngăn ngừa sỏi oxalat: Lấy rễ chùm ngây tươi 100g (30g khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước sôi 15 phút. Uống thay trà trong ngày để đem lại hiệu quả cao nhất.
  • Bài thuốc giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược: Lá chùm ngây non 150g rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch, lọc lấy nước cốt thêm mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày.
  • Bài thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến: Rễ chùm ngây tươi 100g (khô 30g), lá trinh nữ hoàng cung tươi 80g (khô 20g). Nấu với 2 lít nước còn lại 500ml. Chia làm 3 lần, uống trong ngày.

Ngoài các bài thuốc kể trên, người bệnh có thể sử dụng rau chùm ngây trong đời sống hàng ngày bằng cách nấu, xào hoặc trộn dầu giấm. Tuy rằng có tác dụng và rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo phụ nữ mang thai không được sử dụng rau chùm ngây vì có thể gây sảy thai hoặc ngộ độc

Nguồn: Siêu thị thuốc việt 2019


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: