Những lưu ý đặc biệt khi dùng Betamethason thường xuyên

Betamethason hiện được dùng khá phổ biến với nhiều dạng khác nhau để uống, tiêm, hít, bôi, thụt… Ở mỗi loại sẽ có những cách dùng và liều lượng khác để an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Betamethason là loại thuốc được điều chế dưới nhiều dạng khác nhau

Thuốc Betamethason dùng cho những trường hợp nào?

Theo tư vấn của các dược sĩ siêu thị thuốc tây thì tất cả các trường hợp liên quan đến viêm, dị ứng và miễn dịch đều có thể dùng Betamethason. Cụ thể như các bệnh thấp khớp (viêm khớp dạng thấp, viêm gân, cơ…), các trạng thái dị ứng (hen, viêm mũi dị ứng, phản ứng quá mẫn với thuốc, côn trùng đốt – cắn), các bệnh da (vẩy nến, viêm da tróc vẩy), các bệnh nội tiết, bệnh mắt, hô hấp, bệnh về máu, ung thư… Betamethason là một thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh nhưng lại có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nhất là khi phải dùng liều cao và/hoặc kéo dài, vì thế trước khi dùng chúng ta cần đặc biệt tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ. Việc tự ý dùng thuốc đều không mang đến kết quả như mong muốn.

Thuốc thường được dùng bằng miệng với thức ăn hoặc sữa để ngăn chặn khó chịu dạ dày. Nếu dùng thuốc này mỗi ngày một lần, dùng vào buổi sáng trước khi 9 giờ. Hiện đối tượng sử dụng thuốc Betamethason đa phần là người lớn. Trẻ nhỏ cũng nằm trong phạm vi được khuyên dùng thuốc, tuy nhiên vấn đề này cần được sự tư vấn của những người có chuyên môn.

Việc sử dụng thuốc cần được sự tư vấn của bác sĩ

Những thận trọng khi dùng thuốc Betamethason

Betamethason là thuốc cơ xương khớp, vì thế trong quá trình sử dụng người bệnh có thể đối diện với một vài tác dụng phụ không mong muốn như:

• Khó chịu ở dạ dày, đau đầu, chóng mặt, thay đổi kinh nguyệt khó ngủ, thèm ăn, hoặc tăng cân.
  • Phát ban, khó thở.
  • Sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngoài ra với từng trường hợp mà bệnh nhân còn có những biểu hiện khác nhau. Cách tốt nhất là liên hệ tới bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Cũng như nhiều loại thuốc tân dược khác, Betamethason không được khuyến cáo dành cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Nếu nằm trong trường hợp này bạn cần liên hệ kịp thời với bác sĩ để được kê về một loại thuốc khác lành tính và hiệu quả hơn.

Hiện nay có rất nhiều thông tin về cách sử dụng thuốc Betamethason,người bệnh cần chủ động tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về thuốc. Nếu có thắc mắc hoặc bất cứ vấn đề gì bạn nên trực tiếp liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Một trong những điều đặc biệt nữa là bệnh nhân không tự thay đổi đơn thuốc, không được mua thuốc về dùng, không tự ý ngưng sử dụng. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh. Ngoài việc dùng thuốc bệnh nhân cũng nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ để sớm đạt được kết qả điều trị tốt nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn