Những lưu ý khi sử dụng thuốc Alimemazin khi điều trị bệnh

Alimemazin là thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị các triệu chứng dị ứng, vậy khi sử dụng thuốc cần có những lưu ý như thế nào?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Alimemazin khi điều trị bệnh

Thuốc Alimemazin là một loại thuốc tân dược thường được dùng trong trường hợp dị ứng đường hô hấp (viêm mũi dị ứng, hắt hơi, sổ mũi) và dị ứng ngoài da (mày đay, phù Quincke, mẩn ngứa), nôn thường xuyên ở trẻ em, mất ngủ ở người lớn và trẻ em, trạng thái sảng rượu cấp (do cai rượu), tiền mê trước phẫu thuật…

Cách sử dụng thuốc Alimemazin ở người lớn và trẻ em

• Chữa mày đay, sẩn ngứa.

Người lớn: 10mg, 2 hoặc 3 lần 1 ngày, thậm chí tới 100mg một ngày trong những trường hợp dai dẳng khó chữa.

Người cao tuổi nên giảm liều 10mg, ngày dùng 1 – 2 lần.

Trẻ em > 2 tuổi: 2,5 – 5mg, ngày 3 – 4 lần.

• Dùng trước khi gây mê:

Người lớn tiêm 25 – 50mg (1 – 2 ống tiêm), 1 – 2 giờ trước khi phẫu thuật.

Trẻ em 2 – 7 tuổi: Uống liều cao nhất là 2mg/kg thể trọng, trước khi gây mê 1 – 2 giờ.

• Dùng với tác dụng chống histamin, chống ho:

Người lớn uống 5 – 40mg/ngày, chia nhiều lần.

Trẻ em uống: 0,5 – 1mg/kg thể trọng/ngày, chia nhiều lần.

• Dùng để gây ngủ:

Người lớn: 5 – 20mg, uống trước khi đi ngủ.

Trẻ em: 0,25 – 0,5mg/kg thể trọng/ngày, uống trước khi đi ngủ.

• Dùng để điều trị trạng thái sảng rượu cấp (kích động).

Người lớn uống hoặc tiêm (tĩnh mạch hay tiêm bắp) 50 – 200mg/ngày.

Không sử dụng thuốc Alimemazin cho trẻ dưới 2 tuổi. Trước khi sử dụng thuốc Alimemazin nên tham khảo ý kiến chuyên môn của các Bác sĩ có chuyên môn.

Tác dụng phụ của thuốc Alimemazin

Thường gặp: Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt nhẹ, khô miệng, đờm đặc. ít gặp: táo bón, bí tiểu, rối loạn điều tiết mắt. Hiếm gặp: giảm bạch cầu; giảm huyết áp; tăng nhịp tim; viêm gan vàng da do ứ mật; triệu chứng ngoại tháp; hội chứng Parkinson; hại men răng. Nguy cơ ngừng hô hấp, thậm chí gây tử vong đột ngột ở trẻ em.

Cố gắng dùng liều thấp nhất có tác dụng và ngắn ngày. Nếu phải dùng dài ngày, cần chú ý đến các phản ứng ngoại tháp, nếu thấy xuất hiện biểu hiện sốt cao, phải ngừng thuốc. Các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc việt đưa ra lưu ý cần thường xuyên kiểm tra công thức máu; nếu có biểu hiện giảm bạch cầu, phải ngừng thuốc ngay hoặc chuyển sang thuốc thế hệ mới. Buồn ngủ thường hết sau khi dừng thuốc vài ngày.

Cách xử trí khi sử dụng thuốc Alimemazin quá liều

Triệu chứng: Buồn ngủ, mất ý thức, hạ huyết áp, tăng nhịp tim, hạ thân nhiệt, các phản ứng ngoại tháp trầm trọng có thể xảy ra.

Cách xử trí khi bị quá liều đối với thuốc Alimemazin: Rửa dạ dày. Có thể dùng than hoạt. Truyền dịch ấm, trường hợp nặng phải thở máy, điều chỉnh nhịp tim. Co giật cần điều trị bằng diazepam tiêm tĩnh mạch.

Theo thông tin từ trung tâm tin tức y dược nếu gặp những dấu hiệu bất thường của cơ thể, đặc biệt hội chứng an thần ác tính, cần ngừng ngay phenothiazin, điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ. Điều trị cân bằng nước và điện giải, giữ cho cơ thể bệnh nhân mát, duy trì chức năng thận, rối loạn tim mạch, ngăn chặn biến chứng hô hấp.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn