2479 lượt xem

Tìm hiểu về Glucagon giúp làm tăng nồng độ Glucose trong máu

Bạn có biết rằng Glucagon có tác dụng giúp làm tăng nồng độ Glucose trong máu, điều trị cấp cứu hạ glucose huyết nặng ở người đái tháo đường khi dùng insulin hoặc thuốc uống hạ glucose huyết.

Tìm hiểu về Glucagon giúp làm tăng nồng độ Glucose trong máu
Tìm hiểu về Glucagon giúp làm tăng nồng độ Glucose trong máu

Glucagon là gì

Glucagon là hormone được sản xuất ra ở tuyến tụy. Chức năng của glucagon ngược lại so với insulin. Insulin là hormone có chức năng làm giảm nồng độ glucose trong máu, còn glucagon có tác dụng làm tăng nồng độ glucose và giữ cho nó không bị giảm xuống quá thấp. Khi nồng độ đường trong máu quá thấp, tụy sẽ tiết ra glucagon.

Glucagon sẽ làm đứt gãy các chất glycogen chứa trong gan để chuyển chúng thành glucose và đưa nó vào máu, nhờ vậy mà lượng glucose trong cơ thể không bao giờ hạ xuống quá thấp và chức năng hoạt động của tế bào vẫn được đảm bảo. Khoảng bốn đến sáu giờ sau khi ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm dần. Điều này kích hoạt sự sản xuất glucagon trong tuyến tụy. Khi tuyến tụy tiết glucagon, cơ thể sẽ ức chế sản xuất insulin. Glucagon cũng gần giống như một loại thuốc tân dược báo hiệu cho gan và cơ phân giải glycogen thành glucose và giải phóng glucose trở lại vào máu của bạn. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn không tụt xuống quá thấp.

Quy trình xét nghiệm Glucagon

Trước khi tiến hành xét nghiệm Glucagon bạn cần nhịn ăn trong vòng 10 – 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm, chỉ được phép uống ít nước lọc.

Quy trình thực hiện xét nghiệm Glucagon

 • Quấn một dải băng quanh tay để ngưng máu lưu thông;
 • Sát trùng chỗ tiêm bằng cồn;
 • Tiêm kim vào tĩnh mạch. Có thể tiêm nhiều hơn 1 lần nếu cần thiết;
 • Gắn một cái ống để máu chảy ra;
 • Tháo dải băng quanh tay sau khi lấy đủ máu;
 • Thoa miếng gạc băng hay bông gòn lên chỗ vừa tiêm;
 • Dán băng cá nhân lên chỗ vừa tiêm.

Sau khi lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng chọc tĩnh mạch lấy máu để giúp cầm máu. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường sau xét nghiệm. Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ cho bạn biết thời gian lấy kết quả cũng như hẹn tư vấn chẩn đoán nếu cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Lượng đường huyết thông thường ở người không bị tiểu đường là:

 • Khi đói: từ 70 đến 99 mg/dL
 • Sau bữa ăn: từ 70 đến 120mg/dL

Lượng đường huyết ở những người bị tiểu đường:

 • Trước bữa ăn: từ 70 đến 110-130mg/dL
 • Sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng: dưới 180mg/dL

Theo tin tức y dược khi làm xét nghiệm có thể một vài nguyên nhân khiến cho thay đổi lượng Glucagon như: Mẫu bệnh phẩm bị vỡ hồng cầu và dùng các chất đồng vị phóng xạ để chụp xạ hình trong vòng 48h trước đó có thể làm thay đổi kết quả XN. Gắng sức quá mức và tình trạng stress có thể làm tăng nồng độ glucagon máu. Các thuốc có thể làm tăng nồng độ glucagon máu là: Arginin hydrochlorid, danazol, glucocorticoid, gastrin, insulin, nifedipin. Các thuốc có thể làm giảm nồng độ glucagon máu là: Atenolol, propranolol, secretin.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: