887 lượt xem

Những lưu ý “vàng” cho người bị nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, âm thầm lấy đi sự sống của mỗi người. Bởi vậy những người mắc bệnh này cần phải đặc biệt cẩn trọng.

Những lưu ý “vàng” cho người bị nhịp tim chậm

Theo nhận định của các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhịp tim chậm là một dạng rối loạn nhịp tim, tiến triển âm thầm với những biểu hiện kín đáo và thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Lý giải về bệnh nhịp tim chậm

Nhịp tim ở người bình thường khỏe mạnh là 60 – 100 nhịp/ phút, có thể tăng lên khi hồi hộp, lo sợ hay vận động, sau đó tự ổn định lại khi nghỉ ngơi. Khi tim đập dưới 60 nhịp/ phút thì được gọi là nhịp tim chậm.

Theo nhiều thông tin được chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, tim đập chậm được coi là bình thường ở một số người có thể lực tốt hay khi đang trong giấc ngủ. Nhiều vận động viên thể thao có nhịp tim lúc nghỉ chỉ từ 45 – 60 nhịp/ phút. Tuy nhiên với đa số người khác, nhịp tim chậm khiến cho tim không bơm đủ máu giàu oxy cho cơ thể, dẫn tới nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng của nhịp tim chậm

Bệnh nhịp tim chậm thường không gây triệu chứng rõ nét, trừ khi tim đập dưới 40 – 45 nhịp/ phút. Khi đó, lượng máu giàu oxy đi nuôi cơ thể bị thiếu hụt, đặc biệt là não thiếu oxy dẫn đến các dấu hiệu như:

– Cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng

– Cảm thấy hơi thở ngắn, khó hít sâu

– Mệt mỏi triền miên, khó tập trung, tụt huyết áp

– Đau tức ngực, đánh trống ngực

– Choáng váng hoặc ngất xỉu

– Nhịp tim chậm có thể khiến đầu óc choáng váng

Các triệu chứng của nhịp tim chậm

Khi bị đau ngực, khó thở kéo dài hoặc ngất đột ngột, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Nguyên nhân gây nhịp tim chậm

Nhiều Dược sĩ tại siêu thị thuốc việt cho rằng, nhịp tim chậm có thể là hậu quả của rối loạn xung điện kiểm soát hoạt động bơm của tim, do những nguyên nhân như:

– Tổn thương mô tim do lão hóa, bệnh tim hoặc nhồi máu cơ tim

– Dị tật tim bẩm sinh

– Biến chứng sau phẫu thuật tim

– Suy giáp, mất cân bằng điện giải trong cơ thể, hội chứng ngưng thở khi ngủ, sốt thấp khớp hay lupus…

Bên cạnh đó, bệnh nhân tim mạch đang được điều trị cao huyết áp bằng các thuốc gây chậm nhịp tim như chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi cũng có thể có nhịp chậm.

Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ gây nhịp tim chậm là: tuổi cao, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, căng thẳng kéo dài, lo âu.

Nhịp tim chậm do suy nút xoang:

– Nút xoang là nút phát nhịp tự nhiên của cơ thể. Do nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới suy yếu nút xoang, thường gặp nhất ở những người lớn tuổi khiến tim đập chậm lại do xung điện được giải phóng chậm hơn bình thường, hoặc xung điện bị chặn trước khi gây co tâm nhĩ.

Nhịp tim chậm do block tim:

– Block tim hay block nhĩ thất là tình trạng gián đoạn hoàn toàn, hoặc gần như hoàn toàn xung điện qua bộ nối nhĩ thất, từ đó gây triệu chứng tim đập chậm và không đều. Có nhiều dạng block tim khác nhau, đó có thể là bolck một phần, hoàn toàn, block độ I, độ II và độ III. Thông thường block tim rất ít được điều trị, nhưng nếu nó đi kèm với các bệnh tim mạch khác như mạch vành, huyết áp, hoặc thường xuyên có triệu chứng mệt mỏi, choáng váng, đau đầu, đau tức ngực thì cần sớm được điều trị.

Nguyên nhân gây nhịp tim chậm

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ cho rằng, nhịp tim chậm không xuất hiện các triệu chứng cụ thể thì không cần điều trị. Đôi với những bệnh nhân đã có những triệu chứng xuất hiện thì có thể sử dụng các loại thuốc tân Dược làm tăng nhịp tim. Nếu người bệnh vẫn bị ngất hoặc các triệu chứng nặng vẫn tồn tại sau khi dùng thuốc, người bệnh cần được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: