1879 lượt xem

Tổng quan thông tin về bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp sẽ gây tình trạng mất nước và điện giải ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu bệnh kéo dài trong 2 tuần sẽ trở thành tiêu chảy mạn và để lại hậu quả nghiêm trọng

Tổng quan thông tin về bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người ít nhất cũng bị đôi lần tiêu chảy tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhưng thật sự chúng ta đã hiểu hết về bệnh tiêu chảy cấp là gì và những bệnh lý tiềm ẩn đằng sau gây nên triệu chứng bệnh hay không? Hãy cùng siêu thị thuốc việt tìm hiểu thông tin về bệnh để có những cách phòng bệnh hợp lý.

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh tiêu chảy cấp

Theo ghi nhận của các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh tiêu chảy cấp có những triệu chứng khá giống với tình trạng rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy cần theo dõi thật kỹ, và đưa ra đánh giá dựa trên các triệu chứng sau:

Đi ngoài nhiều lần: Đối với những người bị tiêu chảy cấp thường bị đi ngoài liên tục, ít nhất 5 lần mỗi ngày. Nếu tình trạng phân lỏng đục nhiều, không kèm hiện tượng đau bụng và sốt thì nghi ngờ đó là do nhiễm khuẩn tả.

Phân nát và có màu khác biệt: Biểu hiện tiêu chảy là phân chắc chắn sẽ có màu khác biệt, thể hiện chính là trạng thái và màu sắc khác thường. Hiện tượng phân nát, có màu đen và không kèm theo cục rất có thể bạn đã bị tiêu chảy cấp. Đôi khi tiêu chảy ra máu cũng là một triệu chứng khá nguy hiểm của bệnh này.

Hay bị đau bụng buồn nôn: Những người mắc tiêu chảy cấp sẽ thường kèm theo cơn đau bụng dữ dội, giảm đau sau mỗi lần đi ngoài. Bên cạnh hiện tượng buồn nôn hoặc nôn cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mất nước trầm trọng ở người bị tiêu chảy nếu không chữa trị kịp thời.

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh tiêu chảy cấp

Đau rát ở hậu môn: Bệnh nhân tiêu chảy cấp phải đi ngoài nhiều lần, đôi khi còn bị tiêu chảy ra máu dễ làm cho hậu môn bị đau rát. Ngoài ra, việc sử dụng giấy vệ sinh để làm sạch, cọ xát hậu môn cũng là nguyên nhân khiến hậu môn nóng rát.

Tiêu chảy cấp nếu để lâu không điều trị sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, cơ thể suy nhược, đặc biệt hệ tiêu hóa bị tổn thương nặng nề. Vì vậy, người bệnh cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có thể chữa trị tận gốc căn bệnh này.

Điểm mặt nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy cấp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở người là do viêm ruột nhiễm khuẩn. Đây cũng chính là nguyên nhân chính làm suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ em. Hầu hết các nguyên nhân nhiễm khẩn gây tiêu chảy cấp thường lây lan qua đường tay – chân – miệng hoặc qua thức ăn đã có những loại kí sinh trùng tồn tại.

Ngoài ra, nhiều giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã từng là bác sĩ chuyên khoa nội tiết cho biết thêm một số nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp như:

Nhiễm virus: (80% các trường hợp viêm ruột ở các nước phát triển), thường gặp là Rota virus, Adeno virus, Norwark…

Điểm mặt nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy cấp

Nhiễm vi khuẩn: thường gặp ở các nước đang phát triển, đỉnh mắc bệnh thường vào các tháng mùa hè. Vi khuẩn gây bệnh gồm Campylobacter jejuni, Salmonella, Shilgella (gây bệnh lỵ), Yersinia, E.coli, Vibrio Cholera (gây bệnh tả).

Nhiễm ký sinh trùng: Giardia, Cryptosporidium, Entamoeba histolitica…

Các nguyên nhân gây tiêu chảy cấp không do nhiễm khuẩn: do dùng thuốc nhuận tràng, bệnh lý toàn thân như đái tháo đường, cường giáp, dị ứng, không dung nạp đường…

Để có thể phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp thì bạn cần bổ sung các kiến thức về bệnh cũng như thay đổi chế độ sinh hoạt cho phù hợp. Tiêu chảy cấp chủ yếu là do tiếp xúc với các thực phẩm bẩn và có thể lây từ người với người. Vì vậy, khi gia đình có người mắc phải tiêu chảy cấp cần ngay lập tức đưa đến bệnh viện để thăm khám, không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc tân Dược để điều trị tại nhà.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: