1272 lượt xem

Những người làm trong ngành Y tế phải ghi nhớ 12 điều Y đức sau đây

Y đức là một trong những điều vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với những người làm trong ngành Y tế, chính vì vậy 12 điều Y đức này cần phải nhớ kỹ. 

Những người làm trong ngành Y tế phải ghi nhớ 12 điều Y đức sau đây
Những người làm trong ngành Y tế phải ghi nhớ 12 điều Y đức sau đây

Theo các trang tin tức Y Dược Năm 1996, Bộ Y tế ban hành 12 điều Y đức (hay “12 tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế”). Kể từ đó đến nay, 12 điều Y đức được lồng kính và trịnh trọng treo ở các bệnh viện, trung tâm y tế. 12 điều y đức (Tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế) (Ban hành kèm theo quyết định số: 20881BYT-QĐ ngày 06 tháng 11nǎm 1996 của Bộ trưởng Bộ Y tế) của nước ta cũng phù hợp với quy ước Y đức của Tổ chức Y khoa Thế giới (World Medical Association), và cũng lấy bối cảnh văn hóa Việt Nam làm nền tảng.

12 điều Y đức mà người làm trong ngành Y cần phải nhớ

1.Phải có lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm cao. Những người học ngành y phải luôn rèn luyện để nâng cao phẩm chất của người thầy thuốc, không ngừng rèn luyện, phấn đấu học tập và nghiên cứu khoa học để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn sâu rộng, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

2. Tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy định trong ngành y tế. Tuyệt đối không được lấy bệnh nhân làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán điều trị hoặc nghiên cứu khoa học khi chưa được sự đồng ý của Bộ Y tế và người bệnh.

3. Phải tôn trọng quyền được khám chữa bệnh của người dân. Người học ngành y tuyệt đối không được phân biệt đối xử với các đối tượng bệnh nhân khác nhau, luôn quan tâm đến những người bệnh nằm trong diện chính sách ưu đã của xã hội. Nói không với việc lạm dụng nghề nghiệp gây ra phiền hà cho người bệnh và gia đình bệnh nhân, không có thái độ ban ơn.  Thầy thuốc phải có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ những bí mật riêng tư của người bệnh. Luôn trung thực khi thanh toán các chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân.

4. Luôn có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình khi tiếp xúc với bệnh nhân và thân nhân của họ. Mặc đúng trang phục theo quy định của ngành y, giữ vệ sinh sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh mỗi khi đến khám hoặc điều trị bệnh. Phải giải thích rõ ràng về tình trạng bệnh cho người bệnh và thân nhân để họ có những hợp tác tốt nhất trong việc điều trị bệnh. Luôn khuyến khích, động viên để người bệnh yên tâm điều trị, nhanh chóng phục hồi. Những trường hợp bệnh quá nặng hoặc tiên lượng xấu nhất cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc tới cùng.

5. Những trường hợp cấp cứu phải gấp rút thực hiện, chẩn đoán và xử trí một các kịp thời, nhanh chóng, tuyệt đối không được đùn đẩy người bệnh.

6. Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.

7. Trong quá trình kê đơn thuốc phải đảm bảo phù hợp với chẩn đoán, sử dụng đúng thuốc, đúng liều, đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu, không vì lợi ích cá nhân mà cung cấp cho người bệnh những loại thuốc kém chất lượng, không đúng yêu cầu và mức độ của bệnh.

8. Khi người bệnh xuất viện phải tiếp tục dặn dò chu đáo để họ tự chăm sóc và giữ gìn sức khoẻ khi ở nhà.

9. Khi bệnh nhân tử vong phải có sự chia buồn, cảm thông và giúp đỡ gia đình làm các thủ tục cần thiết.

10. Trong công việc và đời sống hàng ngày, người học ngành y phải luôn thật thà, đoàn kết, phải biết kính trọng tiền bối, tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp, cầu thị, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

11. Khi mắc lỗi hay thiếu sót phải tự giác nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho đồng nghiệp.

12. Tích cực tham gia tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống văn mình, giữ gìn vệ sinh chung.

Nếu đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế, những người theo học ngành y đều phải ghi nhớ 12 điều y đức trên đây. Đó sẽ làm hành trang theo các bạn trong suốt chặng đường hành nghề.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: