Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc Ginkgo biloba

Thuốc Ginkgo bilola được bào chế từ thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà người bệnh cần biết.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc Ginkgo biloba

Thuốc Ginkgo biloba giới thiệu với tác dụng điều hòa tuần hoàn máu não cùng các bệnh khác về não. Nhưng Ginkgo biloba có thực sự hiệu quả hay không chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tác dụng của thuốc Ginkgo bibola

Ginkgo (ginkgo biloba) hay còn gọi là cây bạch quả và là một trong những loài cây sống lâu đời nhất. Ginkgo biloba được chiết xuất từ cao chế của lá cây bạch quả đã được tiêu chuẩn hóa viết tắt EGB.

Ginkgo từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh về máu, trí nhớ và giúp làm tăng chức năng tuần hoàn não, tăng tính chịu đựng của mô não khi thiết oxy, chống oxy hóa gốc tự do và ổn định màng nên Ginkgo được coi là chất bảo vệ thần kinh. Đặc biệt nó là yếu tố ngăn cản kích hoạt tiểu cầu nên có tác dụng chống đông máu, ngăn cản việc kết tụ các mảng amyloid – nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, thuốc tân dược Ginkgo biloba đã xuất hiện với nhiều tên thương mại khác nhau được sản xuất trong hay ngoài nước. Do tính chất dược lý liên quan tuần hoàn não và được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên được nhiều người lựa chọn sử dụng khi có các triệu chứng lên quan tuần hoàn máu não. Ginkgo biloba được các bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến rối loạn chức năng tuần hoàn não, bệnh Alzheimer, các rối loạn mạch máu ngoại biên, ù tai,…

Chính những tác dụng mà thuốc thần kinh Ginkgo biloba được nhiều người tin tưởng lựa chọn và hiện nay nhiều người đã sử dụng tùy tiện và thiếu những kiến thức cơ bản về sản phẩm này.

Những nguy cơ khi sử dụng Ginkgo biloba

Để tránh những nguy cơ và tác dụng phụ không mong muốn do thuốc Ginkgo biloba gây ra, người bệnh cần trang bị những kiến thức cần thiết về sử dụng thuốc Ginkgo biloba như sau:

Dị ứng

Không dùng cho những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bất kỳ thành phần của Ginkgo biloba, các bộ phận của nó hoặc các thành viên của gia đình họ bạch quả. Có thể có nhạy cảm chéo gặp ở những người bị dị ứng với gia đình họ urushiols (vỏ xoài, cây thù du, cây thường xuân, cây sồi độc, hạt điều).

Dùng Ginkgo biloba có thể gây dị ứng

Khi bạn dị ứng với thành phần thuốc Ginkgo biloba có thể gây ra phát ban hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, người bệnh có thể đau đầu, chóng mặt, đánh trống ngực, buôn nôn và tiêu chảy.

Ảnh hưởng huyết áp

Thuốc Ginkgo có thể an toàn với người lớn khỏe mạnh ở đường uống với liều thông thường cho đến 6 tháng. Tuy nhiên, thuốc có thể làm tăng huyết áp hay thấp huyết áp đột ngột. Vì thế cần thận trọng ở những người bệnh đang dùng thuốc hoặc các loại thảo mộc và chất bổ sung làm thay đổi huyết áp.

Tăng nguy cơ chảy máu

Những người bệnh rối loạn chảy máu không nên dùng Gingko biloba bởi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Cần điều chỉnh liều dùng và gặp bác sĩ để được tư vấn.

Gây buồn ngủ

Khi dùng thuốc Ginkgo biloba gây buồn ngủ hoặc tác dụng an thần vì thế nên cẩn thận dùng thuốc này trong trường hợp lái xe hay vận hành máy móc.

Ảnh hưởng đường (glucose) máu

Ginkgo có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì thế, người bệnh đái tháo đường cần thận trọng khi dùng thuốc này.

Ảnh hưởng lên một số bệnh

Ở những người có tiền sử hoặc có nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày hay rối loạn đường ruột, rối loạn cơ xương, rối loạn thần kinh, rối loạn tâm thần động kinh hoặc bệnh lý da cần thận trọng khi dùng thuốc Ginkgo biloba.

Tương tác thuốc

Cần thận trọng ở những người bệnh đang dùng thuốc cho bệnh tim hoặc động kinh, thuốc kháng cholinergic, thuốc chống trầm cảm.

Tương tác thuốc Ginkgo biloba

Ginkgo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng cùng các thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu. Một số thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu warfarin hoặc heparin, thuốc chống kết tập tiểu cầu như clopidogrel và các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen.

Tránh sử dụng Ginkgo biloba 2-3 tuần trước khi thực hiện một số thủ tục phẫu thuật kể cả phẫu thuật nha khoa. Những người mắc bệnh tim cũng không được dùng.

Gây ra nhiều triệu chứng của các cơ quan khác nhau:

• Nội tiết: Ginkgo cũng khiến nồng độ insulin thay đổi, làm ảnh hưởng lên điều trị bệnh đái tháo đường.
  • Tâm thần kinh: Thay đổi hành vi, nhức đầu, hưng cảm nhẹ, bồn chồn, đổ mồ hôi, căng thẳng, đánh trống ngực, bồn chồn, buồn bã, buồn ngủ.
  • Tiêu hóa: Co thắt cơ vòng hậu môn, viêm hậu môn và trực tràng, nóng rát hậu môn, táo bón, tiêu chảy, thay đổi vị giác, khô miệng, đau dạ dày hoặc kích thích dạ dày, tăng sự thèm ăn, rối loạn đường tiêu hóa nhẹ, viêm miệng hoặc môi, đau bụng, nôn mửa.
  • Các triệu chứng khác: Mất giọng, phát ban, tê, đau nhức.

Bạn không nên dùng thuốc Ginkgo biloba một cách tùy tiền, cần hỏi ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi dùng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn