1673 lượt xem

Thuốc Cerebrolysin sử dụng để điều trị bệnh như thế nào?

Thuốc Cerebrolysin là một trong những loại thuốc điều trị suy giảm trí nhớ, nên sử dụng thuốc Cerebrolysin như thế nào cho hiệu quả?

Thuốc Cerebrolysin sử dụng để điều trị bệnh như thế nào?
Thuốc Cerebrolysin sử dụng để điều trị bệnh như thế nào?

Tác dụng của thuốc Cerebrolysin

Bạn có thể sử dụng thuốc tân dược axit amin + peptide (Cerebrolysin®) để trị thiếu máu cục bộ, đột quỵ, suy tim sung huyết, tổn thương não bộ, một số dạng suy giảm trí nhớ (bệnh mất trí nhớ liên quan đến mạch máu, bệnh Alzheimer), rối loạn nhận thức, ngăn ngừa suy giảm nhận thức sau chấn thương não.

 • Tăng cường và cải thiện chuyển hóa của các tế bào thần kinh, do đó ngăn chặn được hiện tượng nhiễm acid lactic trong thiếu oxy não hoặc thiếu máu não.
 • Ðiều chỉnh sự dẫn truyền synap thần kinh, từ đó cải thiện được hành vi và khả năng học tập.
 • Có hiệu quả dinh dưỡng thần kinh giống như NGF (nerve growth factor-vì thế riêng ở khía cạnh đặc biệt này Cerebrolysin còn được gọi là nerve growth factor like). Hiệu quả này bao gồm: tăng biệt hóa tế bào thần kinh, đảm bảo chức năng thần kinh và bảo vệ tế bào não tránh khỏi tổn thương do thiếu máu và nhiễm độc gây ra.

Cách sử dụng thuốc Cerebrolysin thế nào cho đúng

Liều dùng mỗi ngày cho người lớn:

Bệnh sa sút trí tuệ:

 • Bệnh Alzheimer: 5-10ml.
 • Sa sút trí tuệ do bệnh mạch não: 5-10ml.

Ðột quỵ:

 • Ðột quỵ trong cơn cấp: 30ml.
 • Phục hồi chức năng sau đột quỵ: 10ml.

Chấn thương não:

Chấn thương sọ não trong cấp cứu: 30ml.

 • Phục hồi chức năng sau chấn thương não: 10ml.
 • Sau phẫu thuật thần kinh: 10ml.

Liều cho trẻ em: 0,1-0,2ml/kg thể trọng/24 giờ.

Cách sử dụng thuốc Cerebrolysin thế nào cho đúng
Cách sử dụng thuốc Cerebrolysin thế nào cho đúng

Thời gian điều trị: 4 tuần cho một liệu trình (28 ngày), có thể nhắc lại 6 tháng sau khi ngừng thuốc và phụ thuộc vào đáp ứng lâm sàng của người bệnh. Ðộ dài của thời gian điều trị và liều lượng tùy thuộc vào tuổi của người bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trong trường hợp nặng, không nên ngưng thuốc đột ngột mà nên tiếp tục điều trị bằng cách tiêm thuốc mỗi ngày một lần và 2 ngày một lần, trong thời gian 4 tuần.
Khi cần tiêm truyền, pha Cerebrolysin trong 100ml dung dịch muối hoặc đường đẳng trương truyền trong vòng 20-60 phút. Chú ý: Không pha thuốc với dung dịch acide amine. Không dùng kèm theo các thuốc IMAO hoặc các thuốc khác khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Cerebrolysin

Phần lớn những tác dụng phụ này hiếm gặp và không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, bạn cần báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ nào sau đây:

 • Tăng thông khí, tăng hoặc hạ huyết áp, mệt mỏi, run, trầm cảm, thờ ơ, chóng mặt và các triệu chứng của bệnh cúm (như lạnh, ho, nhiễm trùng hô hấp);
 • Rối loạn hệ tiêu hóa như chán ăn, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn và nôn ói;
 • Cảm giác nóng hoặc đổ nhiều mồ hôi, choáng váng, một số trường hợp bệnh nhân bị đánh trống ngực hoặc loạn nhịp tim.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: