Những tác dụng nguy hiểm khi sử dụng thuốc ciprofloxacin

Hiện kháng sinh ciprofloxacin khá phổ biến trên thị trường, thuốc được chỉ định trong điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn nặng. Tuy nhiên những tác dụng phụ của thuốc là điều chúng ta cần lưu ý.

Thông tin về thuốc ciprofloxacin

Tìm hiểu về thuốc ciprofloxacin

Trong danh mục thuốc tân dược, ciprofloxacin là thuốc kháng sinh bán tổng hợp, có phổ kháng khuẩn rộng, thuộc nhóm quiolon hay còn gọi là các chất ức chế DNA girase. Thuốc có thể ngăn cản sự sao chép chromosom khiến cho vi khuẩn không sản sinh nhanh chóng được. Thuốc có tác dụng tốt với các vi khuẩn kháng lại kháng sinh thuộc các nhóm khác như: aminoglycosid, cephalosporin, tetracyclin, penicilin,… và là một trong những thuốc có tác dụng mạnh nhất trong nhóm fluoroquinolon. Chính vì vậy, thuốc được chỉ định điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không có tác dụng, bao gồm:

• Các bệnh nhiễm trùng được hô hấp như viêm tai giữa, viêm xoang, nguyên nhân nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm, kể cả Pseudomonas hay Staphylococcus.
  • Mắt bao gồm viêm kết mạc, viêm và loét giác mạc, viêm bờ mi, viêm kết mạc bờ mi, viêm tuyến mi (Meibomius) cấp và viêm túi lệ gây bởi những chủng vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin.
  • Da và mô mềm
  • Nhiễm trùng huyết
  • Xương khớp
  • Nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu.
  • Nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc đường mật, viêm phúc mạc.
  • Nhiễm trùng cơ quan sinh dục, kể cả bệnh lậu, viêm phần phụ, viêm tiền liệt tuyến.
  • Khử nhiễm trùng ruột có chọn lọc trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Trong danh mục thuốc kháng sinh có đưa ra khuyến cáo, người bệnh chỉ nên sử dụng ciprofloxacin theo đơn, khi có chỉ định của bác sĩ. Việc người bệnh tự ý dùng thuốc có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Khi gặp bất cứ tác dụng phụ gì người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được nghe tư vấn

Thuốc ciprofloxacin sử dụng như thế nào cho đúng và hiệu quả?

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và tham khảo ý kiến của các dược sĩ tại siêu thị thuốc tây là điều vô cùng cần thiết trước khi sử dụng thuốc ciprofloxacin. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể lưu ý một số vấn đề sau:

• Thường uống 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối có thể kèm hoặc không kèm thức ăn tùy theo chỉ định của bác sĩ
  • Trước khi rót ra ngoài cần phải lắc đều trong 15s
  • Đo liều thuốc bằng thìa đo hoặc thìa đặc biệt
  • Không nhai các thành phần bên trong thuốc
  • Không dùng hỗ dịch bằng ống dẫn thức ăn vì có thể làm tắc nghẽn ống
  • Sử dụng các liều thuốc cách nhau ít nhất từ 2-6h

Bất cứ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ. Riêng đối với Ciprofloxacin thường có tác dụng phụ lên dạ dày, ruột, thần kinh trung ương và da gây phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh hay đập mạnh…. Khi có những dấu hiệu bất thường này chúng ta cần liên hệ ngay với bác sĩ để tham khảo về việc có lên tiếp tục dũng thuốc hay không hoặc có thể thay thế bằng một loại thuốc khác phù hợp với cơ địa của người bệnh.

Việc người bệnh tuân thủ đúng quy tắc dùng thuốc và chữa bệnh sẽ đem đến những kết quả tích cực hơn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn