1084 lượt xem

Thuốc Erythromycin được dùng để điều trị những bệnh gì?

Trên thị trường thuốc Erythromycin xuất hiện khá phổ biến tại các nhà thuốc tây. Tuy nhiên thuốc dùng để điều trị những căn bệnh gì và liều lượng ra sao?

Những thông tin cần biết về thuốc Erythromycine

Tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh của erythromycine

Tại các siêu thị thuốc tây, Erythromycine được dùng để điều trị nhiều dạng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc còn có thể được dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Erythromycine là một kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh macrolide. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Kháng sinh này chỉ điều trị và phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Không dùng được cho nhiễm trùng do vi-rút(như cảm cúm thông thường). Sử dụng kháng sinh không đúng cách hoặc không cần thiết có thể dẫn đến việc giảm hiệu quả của thuốc.

Trong một vài trường hợp thuốc còn có thể dùng để điều trị bệnh đau dạ dày, tiêu hóa chậm hoặc một vài căn bệnh khác. Tuy nhiên việc sử dụng cần có sự chỉ định của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn. Hiện Erythromycin cũng nằm trong danh mục thuốc tân dược bán theo đơn.

Thuốc Erythromycin thường được uống sau bữa ăn. Thuốc được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày rỗng. Nếu xảy ra buồn nôn, bạn có thể dùng kèm với đồ ăn hoặc uống với sữa. Nên nuốt chửng thuốc không nên nhai hoặc nghiền. Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng bệnh và phản ứng của cơ thể với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng còn được dựa trên độ tuổi và cân nặng. Việc dùng thuốc cần đúng liều, đúng thời gian, không tự ý ngưng sử dụng thuốc bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.

Người bệnh cần chú ý vấn đề gì khi sử dụng erythromycin

Những điều bệnh nhân cần lưu ý khi sử dụng thuốc Erythromycin

Nằm trong nhóm thuốc trị ký sinh trùng nên trước khi dùng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Báo cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với erythromycin, azithromycin hoặc bất kỳ thuốc nào khác.
  • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc từng bị bệnh gan, vàng da hoăc mắt, viêm đại tràng, hoặc các vấn đề về dạ dày.
  • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn mang thai khi đang dùng erythromycin, hãy gọi cho bác sĩ.
  • Nếu sắp phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật răng miệng, báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng erythromycin.

Erythromycin gần như không mang đến tác dụng phụ gì trong quá trình sử dụng, nếu có cũng là khá hiếm. Trong thời gian uống thuốc bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống và ngủ nghỉ, hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, đồ ăn cay nóng, thức khuya, ngủ muộn bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân bắt buộc phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh việc tự ý mua về dùng. Việc tuân thủ đúng quy tắc sẽ mang đến những hiệu quả tích cực cho sức khỏe của bản thân.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: