977 lượt xem

Những thông tin về thuốc Carbamazepin người bệnh cần tìm hiểu trước khi dùng

Carbamazepin có tác dụng rất lớn trong việc chống động kinh và các cơn co giật. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều thông tin về thuốc mà người bệnh cần chủ động tìm hiểu và nắm rõ.

Thuốc chữa động kinh Carbamazepin

Tác dụng của thuốc carbamazepine là gì?

Tại các siêu thị thuốc Hà Nội, Carbamazepin được chỉ định dùng để ngăn chặn và kiểm soát cơn động kinh. Thuốc còn được sử dụng để làm giảm một số loại đau thần kinh (như đau dây thần kinh sinh ba). Đây cũng là một thuốc chống co giật và chống động kinh. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm sự lan rộng của cơn động kinh trong não và khôi phục sự cân bằng bình thường của hoạt động thần kinh. Người bệnh cũng có thể dùng thuốc để điều trị các bệnh lý tâm thần/tâm trạng (như rối loạn lưỡng cực) và các chứng đau thần kinh khác nhau.

Hiện nay đối tượng sử dụng thuốc đa phần là người lớn tuổi, bởi thuốc không được khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Khi sử dụng người bệnh nên uống thuốc kèm với thức ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị. Vì thế nhất thiết bệnh nhân phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, việc tự ý uống thuốc mà không theo chỉ dẫn có thể gây nên những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và quá trình trị bệnh.

Trong danh mục thuốc tân dược, Carbamazepine được chia làm những dạng và liều lượng như sau:

  • Viên nén, thuốc uống: 100 mg; 200 mg; 400 mg.
  • Hỗn dịch, thuốc uống: 100 mg/5 ml.
  • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 200 mg, 400 mg.

Việc sử dụng loại thuốc nào sẽ phụ thuốc lớn vào việc tình trạng bệnh và sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

Người bệnh cần nắm rõ nguyên tắc trước khi dùng thuốc

Những thận trọng trước khi dùng Carbamazepine

Hiện nay có rất nhiều thông tin nói về loại thuốc thần kinh này, vì thế trước khi dùng bạn nên chia sẻ với bác sĩ về các loại bệnh hay những loại thuốc mà bạn sử dụng. Bởi điều này tránh được việc các loại thuốc gây kị nhau khi sử dụng.

Đến nay nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những tác dụng phụ phổ biến khi bạn dùng thuốc bao gồm:

  • Chóng mặt, buồn ngủ
  • Buồn nôn, nôn, cảm giác không ổn định
  • Khô miệng, sưng lưỡi
  • Mất thăng bằng hoặc phối hợp.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ như trên. Và những trường hợp gặp phải phản ứng về thuốc cũng không quá nhiều. Điều duy nhất khi thấy sự bất thường trong cơ thể là liên hệ với bác sĩ đề có hướng xử lý kịp thời.

Một lưu ý tiếp theo mà người bệnh cần chú ý là khi dùng thuốc không nên uống rượu bia. Bởi có thể tương tác với carbamazepine, làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc. Rượu bia làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi dùng chung với carbamazepine. Việc tuân thủ đúng việc dùng thuốc sẽ mang đến cho bạn những hiệu quả tích cực trong vấn đề điều trị bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: