915 lượt xem

Liều dùng thuốc omeprazole như thế nào là đúng?

Liều dùng thuốc omeprazole được phân chia thành nhiều đối tượng, với mỗi đối tượng có tình trạng tuổi tác, sức khỏe khác nhau thì sẽ có liều lượng khác nhau.

Thuốc omeprazole 20mg
Thuốc omeprazole 20mg

Thuốc omeprazole được dùng để điều trị các rối loạn về dạ dày và thực quản như viêm loét hay trào ngược axit. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt và ho dai dẳng bằng cách làm giảm lượng axit do dạ dày tiết ra. Đồng thời chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit, giúp ngăn ngừa các vết loét và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản. Theo các Dược sĩ thuốc tân dược, Omeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Liều dùng omeprazole cho người lớn

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét thực quản do ăn mòn: Dùng omeprazole 20mg mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Tùy theo đáp ứng trên lâm sàng được mong muốn và khả năng dung nạp của bệnh nhân mà có thể liều lượng có thể tăng lên đến 40 mg mỗi ngày. Hiện các nghiên cứu về việc duy trì điều trị viêm loét thực quản do ăn mòn lên đến 12 tháng đã được hoàn thành.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét tá tràng: Dùng omeprazole 20mg mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Thông thường điều trị trong vòng 4-8 tuần.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét dạ dày: Dùng omeprazole 40mg mỗi ngày một lần trước bữa ăn trong 4 đến 8 tuần.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc chứng khó tiêu: dùng omeprazole 20mg uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn, thuốc được sử dụng trong vòng 14 ngày.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

 • Liều khởi đầu: Dùng omeprazole 20mg uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn trong 4 đến 8 tuần. Liều dùng có thể tăng lên đến 40mg mỗi ngày nếu cần thiết.
 • Liều duy trì: Liệu pháp điều trị lâu dài với liều 10-20mg mỗi ngày có thể được yêu cầu cho việc duy trì điều trị nếu bệnh lâu khỏi và đây được xem là liệu pháp khá an toàn.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc hội chứng Zollinger-Ellison:

 • Liều khởi đầu: Dùng thuốc omeprazole 60mg uống mỗi ngày một lần. Liều dùng nên điều chỉnh phù hợp với từng bệnh nhân.
 • Liều duy trì: Liều dùng có thể lên đến 120mg 3 lần một ngày. Đối với liều dùng trên 80 mg mỗi ngày nên được chia thành các liều nhỏ.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tế bào mast hệ thống:

 • Liều khởi đầu: Dùng 60mg uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Liều dùng có thể được điều chỉnh dựa trên những đáp ứng lâm sàng được mong muốn và khả năng dung nạp của người bệnh.
 • Liều duy trì: Liều dùng có thể lên đến 120mg 3 lần một ngày. Đối với liều dùng trên 80mg mỗi ngày nên được chia thành các liều nhỏ.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đa u nội tiết:

 • Liều khởi đầu: Dùng 60mg uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Liều dùng có thể được điều chỉnh dựa trên những đáp ứng lâm sàng được mong muốn và khả năng dung nạp của người bệnh.
 • Liều duy trì: Liều dùng có thể lên đến 120 mg 3 lần một ngày. Đối với liều dùng trên 80 mg mỗi ngày nên được chia thành các liều nhỏ.
Thuốc omeprazole thay đổi liều dùng tùy theo đối tượng sử dụng
Thuốc omeprazole thay đổi liều dùng tùy theo đối tượng sử dụng

Liều dùng omeprazole cho trẻ em

Liều dùng uống thông thường cho trẻ em mắc bệnh bệnh trào ngược dạ dày:

– Trẻ sơ sinh mắc bệnh trào ngược dạ dày: Dùng 0,7 mg/kg/liều một lần mỗi ngày. Liều cao hơn 1-1,5 mg/kg/ngày đã được báo cáo.

– Trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 – 16 tuổi mắc bệnh trào ngược dạ dày, loét, viêm thực quản được các nhà sản xuất khuyến cáo:

 • Từ 5 kg đến dưới 10 kg : Dùng 5mg mỗi ngày một lần.
 • Từ 10 kg đến dưới hoặc bằng 20 kg: Dùng 10mg mỗi ngày một lần.
 • Trên 20 kg: Dùng 20mg mỗi ngày một lần.

– Liều thay thế:

Trẻ từ 1 đến 16 tuổi: dùng 1 mg/kg/liều một hoặc hai lần mỗi ngày.

Điều trị hỗ trợ viêm loét tá tràng do Helicobacter pylori (phối hợp với điều trị kháng sinh clarithromycin hoặc clarithromycin và amoxicillin) ở trẻ em:

 • Trên 30 kg: dùng 20mg 2 lần một ngày.
 • Từ 15 đến 30 kg: dùng 10mg 2 lần một ngày.

Liều dùng uống thông thường cho trẻ em mắc bệnh loét thực quản do ăn mòn:

– Đối với trẻ sơ sinh bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): uống 0,7 mg/kg/liều một lần mỗi ngày. Liều cao hơn 1-1,5 mg/kg/ngày đã được báo cáo.

– Trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 đến 16 tuổi mắc bệnh trào ngược dạ dày (GERD), loét, viêm thực quản được các nhà sản xuất khuyến cáo khi dùng:

 • Từ 5 kg – dưới 10 kg: Dùng 5 mg mỗi ngày một lần.
 • Từ 10 kg – dưới hoặc bằng 20 kg: dùng 10 mg mỗi ngày một lần.
 • Trên 20 kg: dùng 20mg mỗi ngày một lần.

– Liều thay thế:

Trẻ từ 1 – 16 tuổi: dùng 1mg /kg/liều một hoặc hai lần mỗi ngày.

Thuốc chữa bệnh, hỗ trợ viêm loét tá tràng liên quan do Helicobacter pylori (phối hợp với điều trị bằng kháng sinh clarithromycin hoặc clarithromycin và amoxicillin) ở trẻ em:

 • Trên 30 kg: dùng 20mg 2 lần một ngày.
 • Từ 15 – 30 kg: dùng 10mg 2 lần một ngày.

Người bệnh cần lưu ý: Sự an toàn và hiệu quả của việc sử dụng omeprazole ở bệnh nhân dưới 1 tuổi và trẻ em ngoài điều trị trào ngược dạ dày và điều trị duy trì điều trị viêm loét thực quản do ăn mòn chưa được chứng minh.

Trên đây là những thông tin về liều lượng sử dụng thuốc omeprazole đối với từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ hay Dược sĩ có trình độ chuyên môn như Cao đẳng Dược, Đại học Y Dược, do đó bạn nên tham khảo ý kiến từ những người này để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: