2247 lượt xem

Những thuốc nào nên dùng để điều trị zona thần kinh?

Zona thần kinh là một trong những loại bệnh thường gặp, mặc dù ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không kịp thời chữa trị có thể để lại những vết thương khó lành.

Những thuốc nào nên dùng để điều trị zona thần kinh?

Những thuốc nào nên dùng để điều trị zona thần kinh?

Nguyên nhân gây ra tình trạng Zona thần kinh là gì?

Virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu ở trẻ em, sau đó nằm yên trong cơ thể, khi có cơ hội sẽ gây bệnh zona (herpes zoster) ở người trưởng thành. Trong thời gian ủ bệnh, người nhiễm có triệu chứng như nhức đầu, sợ ánh sáng, khó ở, có thể gây sốt và cảm giác bất thường ở da. Khoảng sau 1-5 ngày, xuất hiện các nốt hồng ban dát sẩn, tiến triển thành các cụm nước trong có thể rộng ra cả một vùng da. Điểm đặc biệt được nhiều người chia sẻ trên trang tin tức Y Dược là mụn nước chỉ ở một bên, ít khi lan qua vùng ranh giới giữa cơ thể.

Trong vòng 3-5 ngày lần lượt chuyển qua các giai đoạn hóa mủ, loét đóng vảy. Sau 2 tuần các tổn thương da sẽ lành, để lại vết sẹo và thay đổi màu da vĩnh viễn. Tổn thương da do zona gây ra thường kéo thành vạt dài, khu trú ở vùng hông, lưng, cổ đùi hay bị nhầm với dịch tiết của con dời nên dân gian gọi là bệnh “dời leo”.

Đa số là ở trẻ em, zona chỉ lan tỏa ở da, chỉ có 5-10% là ở người lớn và người cao tuổi. zona thần kinh có thể gây tổn thương nội tạng (viêm phổi, viêm não, viêm gan hoại tử võng mạc) có trường hợp dẫn đến tử vong (thường do viêm phổi) song hiếm gặp. Xem thêm thuốc ACC-200

Cách điều trị bệnh zona một cách hiệu quả

Để có thể điều trị bệnh zona thần kinh một các triệt để người bệnh có thể tham khảo qua những cách sau:

Điều trị zona bằng nhóm thuốc kháng virus

Biện pháp này có thể dùng trong giai đoạn cấp tính. Thuốc có khả năng rút ngắn thời gian bài xuất virut, làm ngưng nhanh sự hình thành tổn thương mới, đẩy nhanh tốc độ liền sẹo, giảm độ nặng cơn đau cấp. Thường chọn một trong loại thuốc kháng sinh như acyclovir, valacyclovir, famcilovir. Có thể uống valacyclovir mỗi 8 giờ một lần 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Valacyclovir, famciclovir có cân bằng dược động học tốt, cách dùng đơn giản hơn, được ưa thích hơn.

Cách điều trị bệnh zona một cách hiệu quả

Cách điều trị bệnh zona một cách hiệu quả

Cần dùng sớm trong vòng 24-48 giờ khi có triệu chứng, với liều cao. Không dùng dạng thuốc bôi vì không có hiệu quả. Thuốc không gây ra tác dụng bất lợi nào. Tuy nhiên, với người suy thận, cần giảm liều. Theo chia sẻ của các thầy cô giảng viên dạy Cao đẳng Y Dược cho biết thêm thì hiện chưa có thông tin đầy đủ vì thế không nên dùng cho người có thai.

Nhóm thuốc giảm đau

Bệnh zona có thể gây đau thần kinh sau 30-60 ngày khi nổi phát ban hay sau khi liền sẹo. Cảm giác đau rất khó chịu như nhức nhối, rát bỏng như dao đâm… Đau có thể kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm, kèm theo một số rối loạn cảm giác khác nhau, đặc trưng nhất là loạn cảm giác đau do quần áo bị tiếp xúc với vùng da bị ảnh hưởng, dù chỉ chạm nhẹ, cũng có thể gây đau dữ dội.

Thuốc có thể dùng để điều trị bao gồm:

  • Lidocain: dùng dạng thuốc tân Dược dán 5%. Thuốc có thể gây kích ứng tại chỗ, ít khi gây độc hại toàn thân. Chỉ được dán lên vùng da nguyên vẹn.
  • Kem capsaicin: hoạt chất chiết xuất từ quả ớt. Dùng dạng bôi có nồng độ 0,025-0,075%. Lúc đầu bôi loại có nồng độ thấp sau bôi loại có nồng độ cao. Chỉ được bôi lên vùng da lành. Thuốc gây rát bỏng. Một số người bỏ điều trị vì không chịu nổi.
  • Oxycodon: là thuốc giảm đau thuộc họ thuốc phiện. Tác dụng phụ: táo bón, gây nghiện, nên hạn chế dùng. Dùng liều từ 5-20 mg/ngày.
  • Amitriptylin, nortriptylin là thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Bắt đầu thường dùng từ liều thấp sau tăng cao, chia thành 3 lần uống trong ngày. Thuốc có thể làm an thần, gây lú lẫn, bí tiểu, hạ huyết áp tư thế, khô miệng, loạn nhịp tim (nên hạn chế dùng cho người cao tuổi).

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: