1211 lượt xem

Khi sử dụng thuốc Amlodipine thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Hiện nay nhiều bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc Amlodipine điều trị các bệnh về huyết áp và tim mạch. Vậy khi sử dụng thuốc Amlodipine thì bạn cần lưu ý điều gì?

Thuốc Amlodipine có thành phần gì và tác dụng điều trị bệnh như thế nào?
Thuốc Amlodipine có thành phần gì và tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Thuốc Amlodipine có thành phần gì và tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược cho biết, thuốc Amlodipine nằm trong nhóm thuốc làm ức chế canxi, khi dung nạp vào cơ thể thư giãn các mạch máu và làm cải thiện lưu lượng máu ở mức ổn định. Vì thế các bác sĩ thường chỉ định người bệnh sử dụng thuốc Amlodipine để điều trị huyết áp cao, bệnh đau thắt ngực hay các bệnh liên quan đến bệnh mạch vành. Đối tượng chủ yếu là người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, thuốc Amlodipine còn được bác sĩ điều trị chỉ định cách sử dụng cho những mục đích khác kê theo đơn thuốc.

Ngoài ra, thuốc Amlodipine còn được sử dụng kết hợp hoặc tách biệt với loại thuốc khác để điều trị chứng cao huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các bệnh liên quan đến thận. Trong cơ chế sản xuất thì Amlodipine thuộc về nhóm thuốc chặn kênh canxi, chúng hoạt động bằng cách nới lỏng các mạch máu để việc lưu thông dễ dàng hơn. Để việc sử dụng thuốc Amlodipine có hiệu quả thì bạn nên sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc.

Liều lượng sử dụng thuốc Amlodipine như thế nào là hợp lý nhất?

Ngoài việc thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc thì bạn có thể tham khảo cách sử dụng trên các bao bì, nhãn mác của thuốc. Theo đó, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Amlodipine bằng đường uống kèm theo thức ăn, 1 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, liều dùng sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng bệnh và nhiều yếu tố liên quan khác ở người bệnh, do đó khi mắc bệnh bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám, điều trị, bác sĩ là người sẽ nắm được thể trạng bệnh và sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Xem thêm thuốc ACC-200

Liều lượng sử dụng thuốc Amlodipine như thế nào là hợp lý nhất?
Liều lượng sử dụng thuốc Amlodipine như thế nào là hợp lý nhất?

Cũng như nhiều loại thuốc tim mạch khác, để nhận được lợi ích tốt nhất từ thuốc thì bạn nên dùng vào một thời điểm nhất định trong ngày. Bởi phần lớn những người mắc chứng bệnh cao huyết áp thường không có biểu hiện cụ thể nên việc duy trì thuốc đúng chỉ dẫn là rất quan trọng. Nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc trở nặng hơn thì kịp thời thông báo với bác sĩ để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Như thông tin vừa cập nhật, dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ có thể chỉ định liều lượng sử dụng thuốc khác nhau, bạn có thể tham khảo liều lượng sau hoặc sử dụng đúng theo liều lượng đã được kê đơn:

  • Đối với người lớn: Liều khởi đầu thông thường khi điều trị cao huyết áp lẫn đau thắt ngực 5mg một lần/ngày tương đương với 1 viên nén. Tùy theo tình trạng người bệnh để tăng lên tối đa 1 lần 10mg/ngày.
  • Đối với trẻ em: Trẻ từ 6 đến 17 tuổi chỉ định uống tối đa 5 mg một lần một ngày. Vì chưa có nghiên cứu liên quan liều lượng vượt quá 5 mg mỗi ngày ở trẻ em.

Khi sử dụng thuốc Amlodipine, một số đối tượng nên cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro như: Bệnh nhân suy gan, suy thận, người già, trẻ em và phụ nữ có thai, bởi đã có rất nhiều sai lầm khi sử dụng thuốc an thần và thuốc tân dược,… để lại những biến chứng khá nguy hiểm.

Khi sử dụng thuốc Amlodipine cần có sự tư vấn của Dược sĩ có chuyên môn
Khi sử dụng thuốc Amlodipine cần có sự tư vấn của Dược sĩ có chuyên môn

Hi vọng với những thông tin mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa chia sẻ sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người để từ đó bạn có thêm được nhiều kiến thức Y Dược cũng như cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: