Những vấn đề về da thường gặp ở bà bầu

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi cũng kéo theo nhiều thay đổi trên cơ thể bà mẹ, đặc biệt là phần da khiến cho mẹ bầu thấy thiếu tự tin, mặc cảm có thể dẫn tới tình trạng trầm cảm khi mang thai.

Những vấn đề về da thường gặp ở bà bầu

Những vấn đề về da khi mang thai

Da khô

Da khô hơn là điều hoàn toàn bình thường vì cùng với sự phát triển của thai nhi, cơ thể người mẹ cũng dễ thiếu hụt nước dẫn đến da khô. Không chỉ da mặt mà da môi, vùng da quanh mép miệng cũng dễ khô, bong tróc hơn. Các chuyên gia Y tế đang tham gia công tác tuyển sinh Cao đẳng Y dược 2020 khuyên Mẹ bầu nên tích cực bổ sung nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, nước ép trái cây hay canh hoặc súp chẳng hạn. Không nên dùng nước ấm để rửa mặt và không quên thoa kem dưỡng cho da mặt và môi mỗi tối trước khi đi ngủ.

Da mụn

Sự gia tăng của hormone androgen trong thời gian mang thai khiến da sản sinh bã nhờn nhiều hơn là lý do khiến mụn, đặc biệt là mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn khi bạn mang thai. Mẹ bầu có thể hạn chế hoặc giảm thiểu các hệ lụy do mụn gây ra bằng cách rửa mặt sạch với sản phẩm sữa rửa mặt dịu nhẹ mỗi ngày (sáng và tối), không tự ý dùng tay nặn mụn, khi xuất hiện mụn thì nên hạn chế đồ ngọt, hạn chế trang điểm, nên nên uống nhiều nước, bổ sung vitamin B2, ăn thêm rau xanh và các loại hạt… Tuyệt đối tránh các loại thuốc, mỹ phẩm trị mụn có chứa Isotretinoin, Tetracyclines, Corticosteroid, Retinoid…

Rạn da

Có đến 90% phụ nữ xuất hiện rạn da khi mang thai. Các vết rạn tím đỏ xuất hiện trên bụng, đùi, ngực, mông khi da bị kéo căng và lượng hormone thay đổi. Các vết dạn sẽ mờ dần theo thời gian, thậm chí có thể biến mất sau khi sinh nên các mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng. Các bạn có thể sử dụng dầu dừa hoặc sản phẩm ngừa rạn da an toàn để thoa đều lên các vùng da dễ bị rạn từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

Sạm nám xuất hiện

Nồng độ estrogen tăng cao trong thai kỳ làm rối loạn sắc tố là nguyên nhân khiến khoảng 70% chị em xuất hiện sạm, nám ở 2 bên gò má, mũi và trán… Để ngăn ngừa nám xuất hiện và lan rộng, mẹ bầu nên hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời nhất là thời điểm tia UV mạnh từ 10h sáng đến 3h chiều. Nếu ra đường mẹ cần che chắn cẩn thận nhất là vùng da mặt và đừng quên thoa kem chống nắng (chỉ số SPF 30 là được). Ngoài ra, chị em có thể tăng cường bổ sung vitamin C bằng cách uống nước chanh hoặc đắp mặt nạ để tăng cường sức đề kháng cho da. Thường thì nám sẽ biến mất sau sinh nhưng cũng không hiếm trường hợp chúng bám dai dẳng trên da sau khi sinh nên chị em cũng cần chú ý.

Da nổi mẩn đỏ, mề đay

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng nhưng rất nhiều chị em khi mang thai thường xuất hiện các vết mẩn đỏ trên da, đặc biệt là các vùng có nếp gấp như nách, cổ và bẹn. Thậm chí nhiều chị em còn cảm thấy ngứa, xuất hiện vảy nến hoặc chàm vô cùng khó chịu. Thường thì những mẩn đỏ này sẽ vô hại nhưng nếu quá khó chịu với chúng bạn cần tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ, tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại dược mỹ phẩm, thuốc bôi ngoài da nào, đặc biệt là thuốc uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Những vấn đề về da khi mang thai

Tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện

Tĩnh mạch mạng nhện là tình trạng các tĩnh mạch nhỏ nổi rõ rệt có hình như mạng nhện trên da khi mang thai, đặc biệt là vùng cổ, cánh tay, chân… Điều này được lý giải là vì tĩnh mạch bị ảnh hưởng khi nồng độ estrogen tăng cao. Tình trạng này không gây hại cho mẹ bầu hay thai nhi, chúng sẽ biến mất sau khi sinh. Do đó mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng. Một số trường hợp được gọi là giãn tĩnh mạch do áp lực từ tử cung khiến mạch máu phình lên có thể gây đau, lúc này mẹ bầu có thể kết hợp vận động nhẹ nhàng, đi dạo, giơ chân lên cao và sử dụng vớ y khoa để giảm thiểu hiện tượng trên.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn