1959 lượt xem

Những vị thuốc quý thanh nhiệt táo thấp Đông y thường dùng

Những vị thuốc quý thanh nhiệt táo thấp Đông y thường dùng

Những vị thuốc đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp có tác dụng điều trị thanh giải lý nhiệt và chúng còn nhiều công dụng trong việc điều chế thuốc tân dược hiện đại.

Hoàng cầm là vị thuốc quý trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp

Hoàng cầm là vị thuốc quý trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp

Thuốc thanh nhiệt táo thấp là thuốc như thế nào?

Theo tìm hiểu các vị thuốc Đông Y – Y học cổ truyền, thuốc thanh nhiệt táo thấp là những vị thuốc có tác dụng thanh giải lý nhiệt, các bệnh do thấp gây ra, hầu hết các vị thuốc trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp đều có tính hàn hoặc vị ngọt hàn. Chúng có tác dụng chữa các chứng bệnh như sốt cao hoặc sốt âm ỉ kéo dài lâu ngày không khỏi, hiện tượng co giật, hôn mê, sốt phát ban nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc.

Ở các chuyên mục trước chúng tôi có đề cập các nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc và thanh nhiệt giải thử, hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập những vị thuốc Đông y quý hiếm trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp để bệnh nhân có thể hiểu rõ và chữa trị bệnh theo từng thể phù hợp.  Các vị thuốc trong nhóm thanh nhiệt táo thấp bao gồm: Actiso (lá), Bán biên liên, Bán chi liên, Cỏ sữa, Hoa actiso, Hoàng bá, Hoàng bá nam, Hoàng cầm, Hoàng đằng, Hoàng liên, Khổ sâm, Long đởm thảo, Mần trầu, Mía dò, Mơ tam thể, Nhân trần, Nhân trần tía, Ô rô, Rau má, Vàng đắng.

Một số vị thuốc Đông y quý hiếm trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp

Một số vị thuốc Đông y quý hiếm trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp

Một số vị thuốc Đông y quý hiếm trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp

Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại thuốc thanh nhiệt táo thấp có tác dụng chữa các chứng nóng sốt, hôn mê,… Ngoài ra, các vị thuốc Đông y trong nhóm thanh nhiệt táo thấp còn có tác dụng chữa độc, nhiễm vi khuẩn rất hiệu quả.

Hoàng cầm

Hoàng cầm là một vị thuốc đông Y quý hiếm trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp, theo Y học hiện đại Hoàng cầm có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm giải độc, tăng tính miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, đồng thời giúp cơ thể con người hạ sốt, giãn mạch, chống ngưng kết tiểu cầu và cường tim giảm đau hiệu quả. Bộ phận thường dùng của hoàng cầm là rễ cây, chúng được rửa sạch và phơi khô, sau đó được sao vàng hạ thổ để sử dụng. Có nhiều cách chế biến hoàng cầm như: chích rượu để dẫn thuốc lên các bộ phận ở thượng tiêu, chích gừng hay chích mật ong để chữa bệnh tạng phế.

Hoàng liên

Hoàng liên có tên khoa học là Rhizoma Coptidis, chúng được nằm trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp là vì có rất nhiều công dụng chữa các bệnh do thấp, kháng khuẩn, kháng virus, chống nấm và các biến chứng bệnh sốt nóng gây ra. Theo Đông Y, hoàng liên có vị đắng tính hàn. Bộ phận được sử dụng là thân và rễ, rửa sạch, phơi khô và thu hái nông sản theo vụ.

Hoàng bá

Hoàng bá là một vị thuốc quý trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp, chúng có tác dụng chữa trị ỉa chảy, nhiễm khuẩn, đồng thời chữa các căn bệnh phụ khoa, trị mụn nhọt, chữa thấp rất hiệu quả. Bộ phận được sử dụng làm thuốc chính là vỏ cây hoàng bá. Bạn có thể sắc lấy nước uống hoặc tán thành bột.

Nhân trần

Trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp không thể thiếu cây nhân trần, vì những công dựng tuyệt vời mà nó mang lại có thể điều trị các chứng bệnh như phong nhiệt, làm lợi tiểu, giúp các sản phụ sau sinh sớm phục hồi sức khỏe và nhanh hết sản dịch. Có thể dùng cả cây nhân trần để điều chế và làm thuốc bằng cách sắc, hãm nước và nấu cao.

Khổ sâm

Khổ sâm hay còn gọi là khổ sâm nam trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp có tác dụng chữa mụn nhọt, tràm ngứa hay các bệnh dạ dày như đầy bụng, tiêu hóa kém,…với vị thuốc này thì chúng ta có thể lấy lá sắc uống và nấu nước tắm để chữa bệnh mụn nhọt.

Rau sam là vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp thường dùng

Rau sam là vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp thường dùng

Cỏ sữa

Cây cỏ sữa có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp, chúng có tác dụng chữa các bệnh về mắt, viêm giác mạc,… với vị thuốc này chúng ta có thể sử dụng toàn bộ cây để điều trị bệnh bằng cách sắc uống và đắp mắt.

Rau sam

Rau sam là một trong những vị thuốc thanh nhiệt táo thấp mà Đông y thường dùng, vị thuốc này có vị chua, tính hàn, chữa mụn nhọt, tẩy giun sán và táo bón hiệu quả. Vì thế cay được sử dụng cả khi còn tươi và khô đều có thể đem nấu hoặc giã nát để sử dụng.

Ngoài những vị  thuốc trên thì các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp đều có rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả nhưng chủ yếu chúng được dùng để chữa các bệnh do thấp và nhiệt gây ra, đồng thời các nhóm thuốc này rất lành tính và không gây ra các tác dụng phụ nên được rất nhiều người sử dụng. Để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe thì bạn có thể tiếp tục truy cập trang thông tin siêu thị thuốc Việt để cập nhật thêm nhiều thông tin về các loại thuốc một cách khoa học và chuẩn xác nhất.

Dung Trần


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: