1191 lượt xem

Phương pháp điều trị bệnh quai bị bằng các vị thuốc Đông y cổ truyền

Ngoài phương pháp điều trị bằng Tây y thì người bệnh có thể tham khảo các cách điều trị bệnh quai bị bằng các vị thuốc Đông y cổ truyền không để lại tác dụng phụ.

Bệnh quai bị có thể điều trị bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Theo các bác sĩ chuyên khoa và các Dược sĩ tư vấn tại các siêu thị thuốc Hà Nội, bệnh quai bị là bệnh lành tính, tuy nhiên bệnh được coi là lành tính này lại có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản của người bệnh sau này. Vậy làm sao để có thể giảm biến chứng do quai bị gây ra, bệnh nhân hãy cùng tham khảo một vài cách chữa bệnh quai bị trong Y học cổ truyền được nhiều người áp dụng ngay sau đây:

Bệnh quai bị có thể điều trị bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, vì thế bất kì ai cũng có thể là đối tượng mắc căn bệnh này, tuy nhiên độ tuổi dễ gặp nhất là độ tuổi từ 5-15 có khả năng mắc bệnh cao hơn cả. Biểu hiện ban đầu của bệnh thường là tình trạng sốt cao, sưng đau tuyến mang tai, lúc đầu sưng một bên sau lan sang cả 2 bên, amidan sưng to, đau nhức mỗi khi nuốt nước bọt, cơ thể mệt mỏi, tinh thần chán nản, khó chịu.Thông thường bệnh quai bị sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày, sau 10 ngày sẽ giảm được đến 95% bệnh, tuy nhiên với những trường hợp gặp biến chứng do quai bị bệnh sẽ kéo dài thêm từ 1-2 tuần nữa.

Theo các bác sĩ tại các nhà thuốc Đông y, quai bị thuộc vào chứng “ôn độc” do nhiệt tà xâm nhập vào kinh thiếu dương từ đó gây ra bệnh. Để điều trị quai bị được hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng được tốt nhất thì người bệnh cần thực hiện đúng theo yêu cầu điều trị của các bác sĩ hoặc các Dược sĩ tư vấn có chuyên môn. Nếu trong một số trường hợp được cho phép người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y điều trị mà không để lại các tác dụng phụ.

Các bài thuốc Đông y điều trị bệnh quai bị hiệu quả nhất hiện nay

Các bài thuốc Đông y điều trị bệnh quai bị hiệu quả nhất hiện nay

Việc sử dụng các vị thuốc Đông y để điều trị bệnh hẳn không còn xa lạ với mọi người, nhất các các bệnh tiêu hóa, quai bị. Tuy nhiên mỗi cơ thể sẽ có cách tiếp nhận thuốc khác nhau, do đó bệnh nhân chỉ nên sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ. Một số bài thuốc mà người bệnh có thể tham khảo như sau:

Các bài thuốc uống điều trị quai bị

  • Bài 1: Tìm rễ cây rẻ quạt tươi hay còn gọi là cây xạ can, lấy khoảng 10-15g sắc lấy nước uống hàng ngày, 1 thang chia làm 2 lần uống. Thực hiện liền trong 1 tuần hoặc đến khi nào bệnh khỏi hẳn
  • Bài 2: Tìm rễ chàm mèo hay còn gọi là bản lam căn, phơi khô, sao vàng. Ngày 10g sắc lấy nước uống, chia ra làm 2 lần/ngày.Hoặc để mang lại tác dụng hiệu quả hơn, bạn nên kết hợp 18g rễ chàm mèo với 15g xích tiểu đậu, 6g thạch bì, 6g kim ngân hoa, 3g cam thảo và sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần. Dùng khoảng 4 thang sẽ thấy hiệu quả.
  • Bài 3: Lấy 40g vỏ cây gạo, cạo bỏ phần vỏ giấy bên ngoài sau đó thái phiến, đem sao vàng. Ngày sắc 1 thang cũng chia làm 2 lần uống.

Các bài thuốc đắp điều trị quai bị

  • Bài 1: Lấy 4 hạt gấc đem đốt thành than và cắt một ít chiếu rách cũng đốt thành than, sau đó trộn 2 nguyên liệu này với nhau, hòa thêm ít dầu vừng tạo thành hỗn hợp sệt, đắp hỗn hợp này vào chỗ quai bị sưng. Để sau 30 phút thì rửa sạch.
  • Bài 2: Lấy phần nhân hạt gấc mài vào giấm hoặc rượu trắng khoảng 10ml, lấy hỗn hợp rượu gấc này bôi nhiều lần vào chỗ sưng đau.
  • Bài 3: Tìm lá muồng trâu, giã nhỏ, lọc lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá muồng trâu trộn với thuốc lào, bôi vào vùng má bị sưng ngày vài lần.

Nên tiêm phòng bệnh đầy đủ để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh quai bị

Ngoài việc điều trị quai bị bằng những phương pháp Đông y thì để phòng tránh bệnh có thể xảy ra thì bất kì ai cũng nên tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ. Trong thời gian bị quai bị, tốt nhất người bệnh nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ, không hoạt động nhiều, đồng thời ăn uống đúng cách, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe để gia tăng sức đề kháng.

Tuy rằng các bài thuốc điều trị quai bị bằng Đông y khá tốt và ít để lại biến chứng nhưng để việc sử dụng thuốc thật sự có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và được tư vấn trước khi điều trị.

Nguồn: Y học Sài Gòn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: