2704 lượt xem

Phương pháp trị tận gốc nhiễm ký sinh trùng khi sử dụng thuốc Praziquantel

Tiếp xúc với môi trường thường xuyên bạn rất dễ mắc và nhiễm ký sinh trùng, vậy khi bị nhiễm ký sinh trùng nên sử dụng thuốc Praziquantel như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Phương pháp trị tận gốc nhiễm ký sinh trùng khi sử dụng thuốc Praziquantel
Phương pháp trị tận gốc nhiễm ký sinh trùng khi sử dụng thuốc Praziquantel

Tác dụng của thuốc Praziquantel như thế nào

Thuốc praziquantel được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng (ví dụ như sán máng và sán lá gan). Việc điều trị nhiễm ký sinh trùng sẽ giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Thuốc praziquantel thuộc về nhóm thuốc diệt ký sinh trùng. Thuốc hoạt động bằng cách giết chết các ký sinh trùng. Thuốc cũng làm tê liệt các ký sinh trùng, khiến chúng rời khỏi thành mạch máu, vì vậy cơ thể có thể loại bỏ chúng một cách tự nhiên. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng khác (ví dụ như sán dây, sán đường ruột và phổi).

Thuốc tân dược này có tác dụng làm tăng tính thấm của màng tế bào ở sán dẫn đến mất Ca++ nội bào, làm co cứng và liệt cơ. Ngoài ra thuốc còn tạo ra các không bào trên da sán sau đó vỡ ra phân huỷ làm sán bị tiêu diệt. Thuốc hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn khi uống trên 80%. Thuốc đạt nồng độ tối đa sau 1-3 giờ.

Trị tận gốc nhiễm ký sinh trùng khi sử dụng thuốc Praziquantel

Tùy theo mỗi người với các đặc điểm về cơ địa, tình trạng sức khỏe, lứa tuổi cũng như các yếu tố liên quan khác mà bác sĩ sẽ có những lời tư vấn cụ thể. Thông thường thời gian sử dụng thuốc để trị ký sinh trùng chỉ diễn ra khoảng 1 đến vài ngày là xong, cả trẻ em và người lớn cũng vậy.

Liều dùng thuốc Praziquantel cho người lớn

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị sán máng haematobium, sán máng mansoni:

  • Liều lượng: bạn dùng 60mg/kg/ngày, uống chia làm 3 lần hoặc 40mg/kg/ngày uống 1-2 liều;
  • Thời gian điều trị: 1 ngày.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị Diphyllobothrium latum (sán dây cá), Dipylidium caninum (sán dải chó), Taenia saginata (sán dây bò), Taenia solium (sán dây lợn):

  • Bạn dùng 5-10mg/kg uống một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị Hymenolepis nana (Dwarf sán dây):

  • Liều lượng: bạn dùng 25mg/kg uống một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị Cysticercus cellulosae (giun sán):

  • Liều lượng: bạn dùng 50mg/kg/ngày uống một lần;
  • Thời gian điều trị: 15 ngày.
Cách sử dụng thuốc Praziquantel
Cách sử dụng thuốc Praziquantel

Liều dùng thuốc Praziquantel cho trẻ em

Liều lượng thông thường dành cho trẻ em bị Diphyllobothrium latum (sán dải cá), Dipylidium caninum (sán dải chó), Taenia saginata (sán dây bò), Taenia solium (sán dây lợn):

Liều lượng: bạn cho trẻ dùng 5-10 mg/kg uống một lần.

Liều lượng thông thường dành cho trẻ em bị Hymenolepis nana (Dwarf sán dây):

  • Liều lượng: bạn cho trẻ dùng 25 mg/kg uống một lần.

Liều lượng thông thường dành cho trẻ em bị Cysticercus cellulosae (bệnh giun sán):

  • Liều lượng: bạn cho trẻ dùng 50 mg/kg/ngày;
  • Thời gian điều trị: 15 ngày.

Thuốc trị ký sinh trùng nên dùng sau bữa ăn thì tốt nhất, các viên nén được uống với khá nhiều nước để tăng hiệu quả phân tích thuốc trong cơ thể và không ảnh hưởng nhiều đến dạ dày chúng ta. Nên uống thuốc nhanh chóng chứ không nhai hoặc ngậm lâu trong miệng vì thuốc có vị đắng nặng, có thể gây buồn nôn và nôn.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Praziquantel

Cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, trào ngược dạ dày, sốt nhẹ, phát ban, người hơi ngứa râm ran,…đây là những biểu hiện khá nhẹ nhưng cũng không nên coi thường. Bị đau bụng dữ dội, nôn mửa, người nổi đỏ, ngất xỉu, khó thở, tay chân mất hết sức lực, sốt cao, người đờ đẫn, đi cầu khó khăn,…Đây là những trường hợp nghiêm trọng.

Khi phát hiện những triệu chứng của tác dụng phụ trong quá trình dùng thuốc Paraziquantel, đầu tiên hãy ngưng dùng thuốc, tiếp theo chúng ta gọi ngay cho bác sĩ (trường hợp tác dụng phụ không đáng kể) để được tư vấn xử lý, hoặc nhờ người thân chở đi cấp cứu (trong tình huống nguy hiểm). Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: