1059 lượt xem

Quả mơ chữa bệnh ho sạch phổi như thế nào?

Mơ là một loại quả quen thuộc được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày nhưng ít ai biết rằng đây còn là một vị thuốc Đông y chữa được nhiều các căn bệnh hô hấp khác nhau.

Tác dụng điều trị bệnh hô hấp từ quả mơ

Tác dụng điều trị bệnh hô hấp từ quả mơ

Không chỉ là một loại quả dùng để ngâm uống giải khát, quả mơ còn là một vị thuốc Đông y nổi tiếng có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Theo nghiên cứu, trong thịt quả mơ có chứa acid xitric, acid tactric; đường; dextrin, tinh bột, caroten, lyponen, tanin,… Trong nhân hạt có chất dầu, chất amygdalin. Còn theo nghiên cứu Đông y, quả mơ có vị chua chát, tính ôn; vào kinh can, tỳ và phế. Có tác dụng làm săn ruột, sạch phổi, sinh tân dịch, tiêu mụn nhọt, trừ giun. Dùng chữa ho tức, hư nhiệt, phiền khát, giảm đau, chữa tiêu chảy lâu ngày. Trị lỵ ra máu, băng huyết, trừ giun, gây nôn.

Tuy rằng quả mơ có tác dụng điều trị bệnh hô hấp rất tốt nhưng để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao các chuyên gia Đông y thường làm sạch và phơi sấy khô thành dạng ô mai hoặc chế biến gia vị vào các món ăn.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ quả mơ

Các loại thuốc Đông y có thể đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao với mức chi phí rất thấp nhưng để không đem lại các tác dụng phụ thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám hoặc đến các nhà thuốc Đông y để nghe tư vấn trước khi sử dụng. Theo đó, người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc điều trị bệnh từ quả mơ:

Quả mơ có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Quả mơ có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Liễm phế chỉ khái (làm sạch phổi, trừ ho)

  • Bài 1: ô mai liều lượng tuỳ ý, sắc, cô đặc thành cao. Trước khi đi ngủ, thêm mật ong để uống. Bài thuốc này có thể chữa chứng ho lâu ngày, sạch phổi.
  • Bài 2: ô mai, bán hạ, hạnh nhân, a giao, sinh khương mỗi loại 12g, tô diệp 8g, cù túc xác 6g, cam thảo 4g. Sắc uống hàng này, bài thuốc này có tác dụng điều trị phế hư, ho lâu ngày không khỏi.

Bài thuốc điều trị chứng phiền nhiệt, miệng khô do hư:

Nguyên liệu: ô mai 12g, thiên hoa phấn 12g, cát căn 12g, hoàng kỳ 12g, mạch đông 12g, cam thảo 4g. Các vị nghiền thành bột, luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g hoặc sắc uống.

Bài thuốc điều trị đại tiện lỏng:

Nguyên liệu: ô mai 12g, nhục đậu khấu 12g, kha tử 12g, thương truật 12g, phục linh 12g, đảng sâm 12g, anh túc xác 6g, mộc hương 6g, cam thảo 4g. Các vị nghiền chung thành bột, làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g; hoặc sắc uống.

Ngoài các tác dụng điều trị bệnh trên thì các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quả mơ còn có thể làm thuốc bổ, giải khát và chữa được nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên với những bệnh nhân mắc bệnh sốt rét hoặc kiết lỵ mới phát; biểu tà chưa giải hoặc lý thực đều không nên dùng. Đặc biệt không nên sử dụng quá nhiều một lúc, tránh làm tổn thương đến chân răng và men răng.

Thông tin mang tính chất tham khảo, liên hệ các chuyên gia Y học cổ truyền,bác sĩ, lương y để được kê đơn chẩn đoán bệnh chính xác, tránh các tác dụng phụ của thuốc.

Nguồn: Siêu thị thuốc việt 2019


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: