660 lượt xem

Sử dụng men vi sinh và men tiêu hoá cho trẻ nhỏ như thế nào?

Có rất nhiều bậc phụ huynh khi thấy con biếng ăn, rối loạn tiêu hoá…điều đầu tiên nghĩ đến là cho con sử dụng men tiêu hoá mà không hề hiểu cơ chế tác dụng của loại thuốc này.

Men tiêu hoá có khác men vi sinh không?

Men tiêu hoá có khác men vi sinh không?

Men tiêu hoá có khác men vi sinh không?

Hiện nay các chế phẩm hỗ trợ hệ tiêu hoá đều được mọi người gọi chung là men tiêu hoá mà thực chất chế phẩm này được chia thành hai loại là men tiêu hoá và men vi sinh. Hai loại men này có cơ chế, tác dụng và đối tượng sử dụng khác nhau.

Men tiêu hoá là loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng tiêu hoá và hấp thu thức ăn, có thể kể đến như men amylase do nước bọt bài tiết có tác dụng phân giải tinh bột hoặc các enzyme từ dịch tiết dạ dày, tuỵ như men lipase, pepsin. Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, men tiêu hoá được dùng cho những trẻ bị thiếu men tiêu hoá hoặc dùng cho những trẻ kém hấp thu, biếng ăn, trẻ mới ốm dậy, hệ tiêu hoá kém, men tiêu hoá tiết ít nên cần bổ sung giúp cơ thể hồi phục nhanh. Tuy nhiên men tiêu hoá chỉ nên sử dụng trong một thời gian nhất định, nếu dùng men tiêu hoá từ bên ngoài vào kéo dài cơ thể sẽ bị lệ thuộc mà giảm tiết men tiêu hoá của cơ thể. Do đó, muốn sử dụng men tiêu hoá cần có chỉ định của bác sĩ, dược sĩ tại các bệnh viện hay nhà thuốc.

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic. Đây là chế phẩm có bản chất là các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá, được đưa vào cơ thể để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Men vi sinh được sử dụng trong các trường hợp đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá. Trong ống tiêu hoá có 3 loại vi khuẩn là vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại và vi khuẩn cơ hội. Bình thường, những vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại, đồng thời vi khuẩn có lợi giúp sản xuất một số enzyme và vitamin nội sinh hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Vì một lý do nào đó, các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại và vi khuẩn cơ hội phát triển mạnh mẽ sẽ dẫn đến các bệnh lý tiêu hoá và làm mất cân bằng hệ vi khuẩn chí của cơ thể. Khi này việc bổ sung men vi sinh giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn, nâng cao sức đề kháng và tăng cường chức năng đường ruột. Khác với men tiêu hoá, men vi sinh có thể sử dụng dài ngày được.

Những lưu ý khi sử dụng men tiêu hoá và men vi sinh

Những lưu ý khi sử dụng men tiêu hoá và men vi sinh

Những lưu ý khi sử dụng men tiêu hoá và men vi sinh

Do sự khác nhau của men tiêu hoá và men vi sinh nên khi đi sử dụng các chế phẩm này cho con thì cha mẹ cần để ý kỹ. Men tiêu hoá chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, không dùng kéo dài quá 2 tuần. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi có hệ tiêu hoá chưa ổn định do đó không dùng men tiêu hoá cho đối tượng này nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá sau này. Men tiêu hoá không nên dùng khi đói mà nên dùng cùng bữa ăn hoặc dùng ngay sau bữa ăn.

Đối với men vi sinh vì có bản chất là các vi khuẩn có lợi do đó nếu có uống kháng sinh thì cần cách thời gian dùng men vi sinh tối thiểu 2 tiếng. Sử dụng nước sôi để nguội để nguội để pha không sử dụng nước nóng hoặc không pha men vi sinh vào cháo, sữa còn nóng vì làm như vậy sẽ tiêu diệt các vi khuẩn. Khi pha men vi sinh cần sử dụng ngay, tránh để lâu vì làm như thế các vi khuẩn sẽ chết mà không còn tác dụng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: