722 lượt xem

Tất tần tật thông tin về bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là bệnh gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị bệnh bạch cầu như thế nào là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay?

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu tên tiếng anh là leukoplakia (loo-koh-PLAY-key-uh), các mảng dày, trắng hình thành trên nướu của bạn, bên trong má, đáy miệng và đôi khi có lưỡi của bạn. Những miếng vá này không thể được loại bỏ.

Hầu hết các bản vá leukoplakia là không ung thư (lành tính), mặc dù một số dấu hiệu sớm của ung thư. Ung thư ở đáy miệng có thể xảy ra bên cạnh các khu vực của bệnh bạch cầu. Và các khu vực màu trắng trộn lẫn với các khu vực màu đỏ (leukoplakia lốm đốm) có thể chỉ ra khả năng ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn nên gặp nha sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc chính nếu bạn có những thay đổi bất thường, liên tục trong miệng.

Một loại bệnh bạch cầu gọi là bệnh bạch cầu lông, đôi khi được gọi là bệnh bạch cầu lông miệng, chủ yếu ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do bệnh, đặc biệt là HIV/AIDS.

Triệu chứng của bệnh bạch cầu như thế nào?

Bệnh bạch cầu thường xảy ra trên nướu của bạn, bên trong má, đáy miệng – bên dưới lưỡi – và, đôi khi, lưỡi của bạn. Nó thường không gây đau đớn và có thể không được chú ý trong một thời gian.

Leukoplakia có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Màu trắng hoặc xám trong miệng không thể xóa sạch;
 • Không đều hoặc kết cấu phẳng;
 • Dày hoặc cứng trong khu vực;
 • Cùng với các tổn thương lớn lên, màu đỏ (leukoplakia lốm đốm hoặc erythroplakia), có nhiều khả năng cho thấy những thay đổi tiền ung thư;

Triệu chứng của bệnh bạch cầu như thế nào?

Triệu chứng của bệnh bạch cầu như thế nào?

Bệnh bạch cầu lông gây ra các mảng mờ, màu trắng giống như nếp gấp hoặc đường vân, thường ở hai bên lưỡi của bạn. Nó thường bị nhầm lẫn với bệnh tưa miệng, một bệnh nhiễm trùng được đánh dấu bằng các mảng trắng kem có thể bị xóa sạch, điều này cũng phổ biến ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Mặc dù leukoplakia thường không gây khó chịu, đôi khi nó có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, mọi người nên đến gặp bác sĩ nếu gặp phải những điều sau:

 • Mảng trắng hoặc vết loét trong miệng không tự lành trong vòng hai tuần;
 • Các cục hoặc cục trắng, đỏ hoặc tối trong miệng của bạn;
 • Những thay đổi dai dẳng trong các mô của miệng;
 • Đau tai khi nuốt;
 • Giảm dần khả năng mở hàm của bạn;

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch cầu?

Mặc dù không rõ nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu; kích thích mãn tính, chẳng hạn như từ việc sử dụng thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc và nhai, dường như là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp. Thông thường, những người sử dụng thường xuyên các sản phẩm thuốc lá không khói cuối cùng sẽ phát triển bệnh bạch cầu nơi họ giữ thuốc lá trên má.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm kích ứng mãn tính từ:

 • Răng lởm chởm, gãy hoặc sắc nhọn chà xát trên bề mặt lưỡi;
 • Răng giả bị hỏng hoặc không phù hợp;
 • Sử dụng rượu lâu dài;
 • Bạch cầu lông

Leukoplakia lông là kết quả của việc nhiễm vi rút Epstein-Barr (EBV). Khi bạn đã bị nhiễm EBV, virus sẽ tồn tại trong cơ thể bạn suốt đời. Thông thường, virus không hoạt động, nhưng nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu, đặc biệt là từ HIV / AIDS, virus có thể bị tái hoạt động, dẫn đến các tình trạng như bệnh bạch cầu lông.

Biến chứng mà bệnh bạch cầu gây ra

Biến chứng mà bệnh bạch cầu gây ra

Biến chứng mà bệnh bạch cầu gây ra

Leukoplakia thường không gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô trong miệng của bạn. Tuy nhiên, leukoplakia làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Ung thư miệng thường hình thành gần các bản vá leukoplakia và bản thân các bản vá có thể cho thấy những thay đổi ung thư. Ngay cả sau khi các bản vá leukoplakia được loại bỏ, nguy cơ ung thư miệng vẫn còn.

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, bệnh bạch cầu lông không có khả năng dẫn đến ung thư. Nhưng nó có thể chỉ ra HIV/AIDS.

Cách phòng ngừa bệnh bạch cầu

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh bạch cầu nếu bạn tránh tất cả các sản phẩm thuốc lá hoặc sử dụng rượu. Nếu bạn tiếp tục hút thuốc hoặc nhai thuốc lá hoặc uống rượu, hãy kiểm tra răng miệng thường xuyên. Ung thư miệng thường không đau cho đến khi bệnh tiến triển, vì vậy bỏ thuốc lá và rượu là một chiến lược phòng ngừa tốt hơn.

Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu, bạn có thể không thể ngăn ngừa bệnh bạch cầu lông, nhưng xác định sớm nó có thể giúp bạn nhận được điều trị thích hợp.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: