1473 lượt xem

Sử dụng thuốc Busulfan điều trị bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính

Bạch cầu tủy xương mãn tính hay còn gọi là ung thư máu, vậy cần phải sử dụng thuốc Busulfan như thế nào cho hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh này?

Sử dụng thuốc Busulfan điều trị bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính
Sử dụng thuốc Busulfan điều trị bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính

Tìm hiểu về bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính

Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính cũng có thể được gọi là bệnh bạch cầu myeloid mãn tính và bệnh bạch cầu mãn tính granulocytic. Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính thường ảnh hưởng đến người cao niên và hiếm khi xảy ra ở trẻ em, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Là một loại ung thư phổ biến của các tế bào máu. Thuật ngữ “mãn tính” trong bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính chỉ ra bệnh ung thư này có xu hướng tiến triển chậm hơn so với các hình thức cấp tính của bệnh bạch cầu. Thuật ngữ “tủy xương” trong bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính dùng để chỉ các loại tế bào bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư này, chính vì thế cần đấy loại thuốc điều trị Ung thư.

Tác dụng của thuốc Busulfan khi điều trị bệnh 

Liều lượng của thuốc Busulfan được dựa trên tình trạng sức khỏe, cân nặng và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Quy trình điều trị của bạn có thể ngừng lại trong một thời gian ngắn nếu lượng máu của bạn quá thấp. Không tăng liều hoặc dùng thuốc này thường xuyên hơn so với quy định. Tình trạng của bạn sẽ không được cải thiện nhanh hơn, hơn nữa, bạn sẽ có nguy cơ gia tăng tác dụng phụ nghiêm trọng. Thuốc Busulfan không chữa khỏi bệnh mà giúp kiểm soát bệnh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Thuốc tân dược này cũng có thể được sử dụng như một phương pháp tiền trị liệu nếu bạn sắp thực hiện cấy ghép tế bào gốc.

Cách sử dụng thuốc Busulfan hiệu quả
Cách sử dụng thuốc Busulfan hiệu quả

Cách sử dụng thuốc Busulfan hiệu quả

– Cách sử dụng cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính: Liều khởi đầu: 60 mcg/kg hoặc 1,8 mg/m2 uống mỗi ngày một lần. Liều lượng giảm thiểu thông thường trong khoảng 4-8 mg/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn cấy ghép tủy xương: 2-4 mg/kg (tối đa 560 mg) uống mỗi 6 giờ trong 4 ngày. Cyclophosphamide liều cao đã được sử dụng kết hợp với Busulfan trong thời gian chuẩn bị cho bệnh nhân cấy ghép tủy xương.

– Cách sử dụng cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính:

Liều khởi đầu:

  • Nhỏ hơn hoặc bằng 12 kg: 1,1 mg/kg (dựa trên cân nặng thực tế).
  • Nặng hơn 12 kg: 0,8 mg/kg (dựa trên cân nặng thực tế).
  • Truyền thuốc mỗi 6 giờ, mỗi lần truyền trong 2 giờ, truyền thuốc trong 4 ngày, tổng cộng 16 liều.

Liều dùng thông thường cho trẻ em cấy ghép tủy xương: Điều trị tủy xâm lấn:0,5 mg/kg đến 1 mg/kg uống mỗi 6 giờ trong 4 ngày.

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu: Từ 6 tuổi trở xuống:40 mg/m2/liều mỗi 6 giờ trong 4 ngày.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Busulfan

Theo tin tức Y Dược bạn nên gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, lở loét miệng, đau dạ dày, đau bụng, chóng mặt, sưng mắt cá chân/bàn chân/bàn tay, đỏ bừng, đau đầu, hoặc khó ngủ. Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Busulfan, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần trong viên thuốc Busulfan. Hỏi dược sĩ về danh sách các thành phần của thuốc. Thuốc Busulfan có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, và có thể gây ngừng sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: