1480 lượt xem

Thuốc Glucosamin có chữa được bệnh thoái hóa khớp?

Những người mắc bệnh thoái hóa khớp đang phân vân không biết lựa chọn loại thuốc nào cho phù hợp, vậy sử dụng thuốc Glucosamin có điều trị và chữa được bệnh này hay không?

Thuốc Glucosamin có chữa được bệnh thoái hóa khớp?
Thuốc Glucosamin có chữa được bệnh thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp là một bệnh gây đau nhức các khớp như đau khớp đầu gối, đau khớp ngón tay, ngày nay vẫn chưa có loại thuốc nào được chứng minh chữa khỏi hoàn toàn bệnh này. Vì thế, nhiều bệnh nhân tìm đến thuốc Glucosamin với hy vọng sẽ chặn đứng được tổn thương do thoái hóa khớp.

Tác dụng của thuốc Glucosamin trong điều trị bệnh thoái hóa khớp

Glucosamin là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khớp khỏe mạnh của cơ thể. Ở dạng dược phẩm, Glucosamin được dùng để trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp nhẹ và trung bình, hiện nay có khoảng 70 quốc gia công nhận Glucosamin là thuốc điều trị thoái hóa khớp.

Khi sử dụng thuốc Glucosamin để tái tạo và sửa chữa các sụn khớp. Thuốc tân dược Glucosamin có thể làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mạn. Có một vài báo cáo sơ bộ gợi ý việc kết hợp Glucosamin với vitamin C, bromelain, chondroitin sulfat hay mangan có thể tăng cường tác dụng của Glucosamin đối với viêm khớp mạn. Glucosamin thường kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzym.

Với những người bị đau khớp gối mạn tính, việc uống bổ sung thuốc Glucosamin hàng ngày không làm giảm thoái hóa sụn khớp và không làm giảm đau.

Tác dụng của thuốc Glucosamin trong điều trị bệnh thoái hóa khớp
Tác dụng của thuốc Glucosamin trong điều trị bệnh thoái hóa khớp

Thận trọng khi sử dụng thuốc Glucosamin

Theo các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc Việt thì thuốc Glucosamin có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân. Những bệnh nhân rối loạn chảy máu, đang uống thuốc gây loãng máu nên lưu ý. Glucosamin được sử dụng hàng ngày thì bạn nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình. Những tác dụng phụ thông thường liên quan đến Glucosamin: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng… Glucosamin cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch. Người có dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên dùng thuốc Glucosamin. Cần thận trọng khi sử dụng Glucosamin cho những người cảm cúm, bệnh nhiễm khuẩn tai – mũi – họng.

Nên uống Glucosamin trong bữa ăn. Người lớn: 1 viên x 3 lần/ ngày. Dùng liên tục ít nhất 2 – 3 tháng, hoặc theo sự chỉ dẫn của Thầy thuốc. Thuốc Glucosamin không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Những tác dụng phụ thông thường liên quan đến thuốc cơ xương khớp như Glucosamin: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng… Glucosamin cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: