1965 lượt xem

Sử dụng thuốc Debridat điều trị rối loạn tiêu hóa đúng cách.

Thuốc Debridat là loại thuốc được chỉ định cho trường hợp bị rối loạn đường tiêu hóa. Thuốc có khả năng giúp chống lại các cơn co thắt đường ruột và cân bằng sự vận động của đường tiêu hóa.

Sử dụng thuốc Debridat điều trị rối loạn tiêu hóa đúng cách.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM, Debridat là tên biệt dược của nhóm thuốc Trimebutin maleat. Nó có tác dụng làm điều hòa nhu động ruột, tức là các thành phần của thuốc sẽ kích thích làm cho nhu động của ruột mạnh hơn khi sự co thắt của ruột kém (trong trường hợp táo bón) hoặc ức chế giảm nhu động ruột khi sự co thắt của ruột quá mạnh (trong trường hợp tiêu chảy).

Công dụng của thuốc Debridat

Thuốc có thể dùng để điều trị tiêu chảy hoặc có khi trị cả táo bón. Đặc biệt, thuốc thường được chỉ định trong trường hợp mắc hội chứng đại tràng chức năng (hội chứng đại tràng kích thích), tức là chứng ruột già dễ bị kích thích, biểu hiện của bệnh là bệnh nhân hay bị tiêu chảy có xen lẫn táo bón. Ngoài ra, thuốc cũng có thể dùng để trị chứng liệt ruột sau phẫu thuật hoặc trị rối loạn nhu động ruột ở trẻ nhỏ. Đối với thuốc dạng viên nén, bạn uống thuốc trước khi ăn để có hiệu quả tốt nhất. Đối với dung dịch uống, nên lắc chai thuốc trước khi đo liều. Bạn hãy sử dụng cốc, thìa hoặc ống đo liều để có thể lấy được lượng thuốc chính xác.

Liều dùng thuốc Debridat như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị hội chứng ruột kích thích:

 • Bạn uống 300 – 600 mg mỗi ngày chia thành 3 liều.
 • Thận trọng khi dùng thuốc này cho người lớn tuổi.

Liều thông thường cho người lớn bị viêm dạ dày mạn tính:

 • Bạn uống 300 mg mỗi ngày chia thành 3 liều.
 • Thận trọng khi dùng thuốc này cho người lớn tuổi.

Liều dùng thuốc Debridat cho trẻ em như thế nào?

Theo các giảng viên Cao dang Duoc TP HCM cho biết, liều lượng sử dụng thuốc cho trẻ em cần đặc biệt quan tâm, tránh tình trạng cho trẻ dùng quá liều quy định.

Liều dùng thuốc Debridat như thế nào?

 • Liều thông thường cho trẻ là 5 ml/5 kg mỗi ngày.
 • Trẻ trên 5 tuổi: bạn cho trẻ uống 10ml thìa thuốc mỗi ngày;
 • Trẻ từ 1 đến 5 tuổi: bạn cho trẻ uống 5 ml thìa thuốc mỗi ngày;
 • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: bạn cho trẻ uống 5 ml 2 lần mỗi ngày.
 • Trẻ dưới 6 tháng, bạn cho trẻ uống 2,5 ml thuốc 2 lần mỗi ngày.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Debridat?

Như các loại thuốc tân Dược khác, thuốc Debridat có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng phụ này hiếm gặp và không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, bạn cần báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ nào sau đây:

 • Khô miệng, hơi thở có mùi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu;
 • Phát ban, lo âu, tiểu khó, phù và đau ở vú, gặp vấn đề về nghe.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Bạn nên bảo quản thuốc trimebutine Debridat như thế nào?

Nên bảo quản thuốc Debridat ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, và ánh sáng trực tiếp. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc kháng sinh đều có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau vì vậy bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ, hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Chú ý đề phòng:

 • Các nghiên cứu trên động vật không cho thấy thuốc có tác dụng gây quái thai. Do thuốc không có tác dụng gây quái thai trên động vật, nguy cơ gây dị tật khi sử dụng cho người không thể xảy ra. Hiện nay chưa có số liệu thích đáng để đánh giá khả năng gây dị tật hay độc cho phôi thai của Debridat khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Bạn nên bảo quản thuốc trimebutine Debridat như thế nào?

Do đó, nên thận trọng không dùng Debridat trong 3 tháng đầu của thai kỳ và chỉ dùng trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ khi thật sự cần thiết.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: