Thuốc cefotaxime sử dụng như thế nào?

Cefotaxime là kháng sinh được sử dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng vi khuẩn. Thuốc được biết đến như kháng sinh nhóm cephalosporin, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Thuốc cefotaxime được sử dụng như thế nào?

Cefotaxime là thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3, có phổ kháng khuẩn rộng. Các kháng sinh trong nhóm đều có phổ kháng khuẩn tương tự nhau, tuy nhiên mỗi thuốc lại khác nhau về tác dụng riêng lên một số vi khuẩn nhất định. So với các cephalosporin thuộc thế hệ 1 và 2, thì cefotaxim có tác dụng lên vi khuẩn Gram âm mạnh hơn, bền hơn đối với tác dụng thủy phân của phần lớn các beta lactamase, nhưng tác dụng lên các vi khuẩn Gram dương lại yếu hơn các cephalosporin thuộc thế hệ 1.

Nên sử dụng thuốc cefotaxime như thế nào?

Cô Tạ Thị Hà, giảng viên Cao dang Duoc TP HCM cho biết: Cefotaxime sẽ được tiêm thẳng vào cơ bắp hoặc tĩnh mạch theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu tiêm vào tĩnh mạch, bạn nên tiêm thuốc từ từ kéo dài ít nhất 3 phút để tránh tác dụng phụ nghiêm trọng (chẳng hạn như nhịp tim không đều). Liều lượng thuốc được đưa vào trong cơ thể dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng điều trị của bệnh nhân.

Nếu bạn đang tự uống thuốc ở nhà, hãy tìm hiểu hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ. Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra trực quan sản phẩm xem có nổi hạt hoặc đổi màu không. Nếu có, bạn không nên dùng. Bạn cũng cần tìm hiểu cách lưu trữ và loại bỏ tạp chất y tế một cách an toàn. Thuốc có hiệu quả nhất khi lượng thuốc trong cơ thể không đổi. Vì vậy, bạn cần sử dụng thuốc một cách hợp lý, thời gian sử dụng thuốc nên phân chia đều trong ngày, không được dùng liên tục trong thời gian sát nhau.

Ngoài ra, thầy Hoàng Mạnh, giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM đưa ra lời khuyên, bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến khi khóa điều trị kết thúc, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể gây tái phát nhiễm trùng, bạn cần báo ngay cho bác sĩ nếu tình trạng bệnh xấu đi.

Liều dùng thuốc cefotaxime như thế nào?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều thông thường dành cho người lớn bị nhiễm khuẩn:

• Dùng 1-2 g cefotaxime tiêm tĩnh mạch mỗi 6-8 giờ;
  • Liều tối đa là tiêm tĩnh mạch 2 g mỗi 4 giờ;
  • Thời gian điều trị là 14 ngày;
  • Bạn có thể chuyển qua uống kháng sinh thay thế trong một thời gian khi bệnh nhân có thể chịu đựng được thuốc.

Liều dùng thuốc cefotaxime như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn mổ lấy thai:

• Dùng 1 g cefotaxime tiêm tĩnh mạch ngay sau khi cắt dây rốn bé
  • Đối với liều thứ hai và thứ ba, dùng 1g cefotaxime tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp từ 6-12 giờ sau liều đầu tiên.
  • Liều thông thường cho người lớn nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương:
  • Dùng 2 g cefotaxime tiêm tĩnh mạch mỗi 4 đến 6 giờ.
  • Liều thông thường cho người lớn bị nội mạc tử cung:
  • Dùng 1-2 g cefotaxime tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 8 giờ
  • Thời gian tiêm sẽ liên tục ít nhất 24 giờ sau khi bệnh nhân sốt, đau đớn và lượng bạch cầu trở lại bình thường. Thời gian điều trị bằng doxycycline chỉ nên trong 14 ngày nếu bạn đồng thời nhiễm chlamydia sau khi sinh.

Liều thông thường dành cho người lớn viêm màng não:

• Dùng 2 g cefotaxime tiêm tĩnh mạch mỗi 4-6 giờ, tùy thuộc vào tính chất, mức độ nhiễm trùng
  • Thời gian điều trị khoảng 14 ngày, tùy theo tính chất mức độ của nhiễm trùng.

Liều thông thường cho người lớn viêm xương tủy:

• Liều tối đa tiêm tĩnh mạch là 2 g cefotaxime mỗi 4 giờ
  • Thời gian điều trị là 4-6 tuần
  • Nếu bị viêm tủy xương mãn tính, bạn có thể cần uống thêm kháng sinh lên đến 6 tháng.

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị bệnh Lyme:

Cefotaxime là loại thuốc tân Dược nên khi dùng cho trẻ nhỏ cần phải chú ý một cách tối đa ở các giai đoạn. Nếu trẻ bị bệnh Lyme giai đoạn đầu có liên quan đến hệ thần kinh, viêm khớp Lyme liên quan đến thần kinh, hoặc neuroborreliosis giai đoạn sau:

• Đối với trẻ từ 1 tháng trở lên: dùng 150-200 mg/kg/ngày cefotaxime tiêm tĩnh mạch và chia thành 3 hoặc 4 liều.
  • Liều tối đa là 6 g/ngày
  • Thời gian điều trị từ 14 đến 28 ngày
  • Nếu trẻ từ 13 tuổi trở lên, cho sử dụng liều lượng như người lớn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Nếu trong trường hợp bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định để tránh những trường hợp đáng tiếc xẩy ra.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn