1108 lượt xem

Sử dụng thuốc giảm đau như thế nào để không gây ra các tác dụng phụ?

Việc sử dụng thuốc giảm đau đang được nhiều người lạm dụng mà không biết hết những nguy cơ tiềm ẩn của chúng, vậy sử dụng thuốc giảm đau như thế nào để không gây ra các tác dụng phụ?

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau OTC (tức là loại thuốc không kê đơn) gồm hai loại chính, acetaminophen (như Tylenol) và NSAID (thuốc kháng viêm non steroid). Theo đó, nhóm NSAID không cần kê đơn có aspirin, ibuprofen (Motrin và Advil) và naproxen (Aleve), đôi khi NSAID cũng được bán theo đơn của bác sĩ. Đối với nhiều người, thuốc giảm đau được xem là thần dược vì nó làm cho con người có cảm giác dễ chịu hơn với các cơn đau đầu, đau bụng, đau khớp,…. Tuy nhiên nếu không tuân thủ theo chỉ dẫn thì người sử dụng thuốc giảm đau có thể gặp một số tác dụng phụ sau đây:

  • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy người sử dụng thuốc giảm đau đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Tăng huyết áp: nhóm thuốc NSAID có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
  • Chảy máu đường tiêu hóa: Thuốc giảm đau có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và gây chảy máu, loét dạ dày.
  • Tổn thương gan: Acetaminophen là thuốc giảm đau hàng đầu không kê toa, không gây chảy máu tiêu hóa, nhưng nếu dùng thường xuyên và lâu dài có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.
  • Gây suy thận: nhóm thuốc NSAID có thể gây tổn thương thận, vì vậy, nếu mắc bệnh thận, nên tư vấn bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau cho an toàn.

Sử dụng thuốc giảm đau như thế nào để không gây ra các tác dụng phụ?

Sử dụng thuốc giảm đau như thế nào để không gây ra các tác dụng phụ?

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược cho biết, đối với nhóm người khỏe mạnh nếu khi dùng thuốc giảm đau OTC tuân thủ đúng hướng dẫn trên nhãn mác thì rủi ro tương đối nhỏ. Tuy nhiên, vì nhóm thuốc này rất phổ biến nên việc lạm dụng không tránh khỏi, nếu dùng thuốc thường xuyên, người sử dụng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Trước tiên hãy thử dùng liệu pháp không dùng thuốc giảm đau để trị chứng đau mãn tính. Ví dụ như bệnh viêm khớp hoặc đau lưng, nên thay bằng liệu pháp vật lý trị liệu, tập thể dục, giảm cân, và liệu pháp nóng hoặc lạnh.
  • Trước khi sử dụng thuốc giảm đau hãy có sự tư vấn hoặc những Dược sĩ có chuyên môn, đồng thời cân nhắc giữa cái được và mất khi dùng nhóm dược phẩm này, nhất là nhóm người mắc bệnh tim và có nguy cơ mắc bệnh tim cao, tăng huyết áp không kiểm soát hoặc nhóm người nghiện rượu nặng.
  • Nên dùng liều thấp nhất với thời gian hiệu quả ngắn nhất, bất kể là thuốc giảm đau nào.
  • Không nên dùng quá liều trong thời gian trên 10 ngày, trừ khi có ý kiến của bác sĩ.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng aspirin nhằm giảm thiểu rủi ro tăng bệnh ung thư ruột kết.

Sử dụng thuốc giảm đau cần có sự tư vấn của những người có chuyên môn

Theo nguồn Tin tức Y Dược, NSAID và SSRI là nhóm thuốc giảm đau rất dễ tương tác với các loại thuốc giảm đau khác, nên người sử dụng cần cân nhắc giữ cái lợi và cái hại hoặc sự tư vấn của người có chuyên môn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: