Top những loại thuốc an thần được dùng nhiều nhất hiện nay

Có nhiều vấn đề trong cuộc sống làm cho bản thân luôn trong tình trạng căng thẳng, stress, áp lực dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, khó ngủ, tinh thần bất an.

Top nhưng loại thuốc an thần được dùng nhiều nhất hiện nay

Một số loại thuốc an thần được dùng nhiều nhất hiện nay

Có nhiều cách để giảm căng thẳng, stress trong đó thuốc an thần là lựa chọn cần thiết trong một số trường hợp như: không làm chủ được bản thân, hay mơ mang, khó ngủ do suy nghĩ quá nhiều… Bài viết hôm nay top10tphcm xin giới thiệu đến các bạn những loại thuốc an thần được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Thuốc Nikethamid

Tác dụng: Thuốc hệ thần kinh Nikethamid kích thích thần kinh trung ương ưu tiên trên hành tủy, đặc biệt trên trung tâm hô hấp và tuần hoàn, làm tăng nhịp thở, tăng độ nhạy cảm CO2 của trung tâm hô hấp, tăng sức co bóp cơ tim, tăng nhịp tim.

Nikethamid là chất lỏng sánh như dầu, màu hơi vàng, mùi đặc biệt, vị hơi đắng, kèm theo cảm giác nóng. Ơ nhiệt độ 22-240C dễ kết tinh thành khối. Tan nhiều trong nước và hầu hết các dung môi hữu cơ. Thuốc kích thích thần kinh trung ương trên hành tuỷ, đặc biệt trên trung tâm hô hấp và tuần hoàn. Liều cao kích thích toàn bộ hệ thần kinh trung ương gây co giật.

Thuốc Rotunda

Tác dụng: Rotunda có tác dụng an thần gây ngủ với liều thấp mà độ dung nạp thuốc lại rất cao, trong quá trình sử dụng không có trường hợp nào bị tai biến và quen thuốc. Ngoài tác dụng an thần giảm đau, Rotunda còn có tác dụng điều hoà nhịp tim, hạ huyết áp, giãn cơ trơn do đó làm giảm các cơn đau do co thắt ở đường ruột và tử cung.

Thuốc tân Dược Rotunda được dùng trong các trường hợp lo âu, căng thẳng do các nguyên nhân khác nhau dẫn đến mất ngủ, hoặc giác ngủ đến chậm, dùng thay thế cho Diazepam khi bệnh nhân bị quen thuốc. Rotunda được dùng giảm đau trong các trường hợp đau do co thắt ở đường tiêu hoá, tử cung, đau dây thần kinh, đau đầu cao huyết áp và đau cơ – xương – khớp, sốt cao gây co giật.

Thuốc haloperidol

Tác dụng: Thuốc an thần haloperidol có tác dụng điều trị các chứng kích động tâm thần, tình trạng hung hãn, các trạng thái tâm thần mạn tính, tâm thần phân liệt, hoang tưởng, ảo giác kinh niên.

Một số loại thuốc an thần  được dùng nhiều nhất hiện nay

Một số loại thuốc an thần được dùng nhiều nhất hiện nay

Chuyên khoa tâm thần: Các trạng thái kích động tâm thần – vận động nguyên nhân khác nhau (trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng, run do rượu); các trạng thái loạn thần mạn tính (hoang tưởng mạn tính, hội chứng paranoia, hội chứng paraphrenia, bệnh tâm thần phân liệt); trạng thái mê sảng, lú lẫn kèm theo kích động; hành vi gây gổ tấn công; các bệnh tâm căn và cơ thể tâm sinh có biểu hiện lo âu (dùng liều thấp).

Thuốc Phenobarbital

Tác dụng: Phenobarbital là thuốc chống co giật thuộc nhóm các barbiturat. Phenobarbital và các barbiturat khác có tác dụng tăng cường và/hoặc bắt chước tác dụng ức chế synap của acid gama aminobutyric (GABA) ở não.

Thuốc Situlux

Có tác dụng an thần – gây ngủ. Giấc ngủ êm dịu như giấc ngủ sinh lý sẽ đến từ 10 – 20 phút sau khi uống thuốc và kéo dài 4 – 6 giờ hoặc lâu hơn tùy liều lượng. Sau khi ngủ dậy không có cảm giác mệt mỏi hay nhức đầu.

Thuốc Diazepam

Tác dụng: Thuốc diazepam có tác dụng an thần, điều trị các triệu chứng cai rượu và co giật. Thuốc này còn được dùng để giảm co thắt cơ và giảm đau trước các thủ thuật y khoa. Thuốc hoạt động bằng cách tăng tác dụng của GABA (một loại hóa chất tự nhiên nhất định trong cơ thể).

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn