730 lượt xem

Sử dụng thuốc ibuprofen cần lưu ý thông tin gì?

Không chỉ riêng thuốc ibuprofen mà bất kỳ loại thuốc tân dược nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, nên người bệnh cần tuân theo chỉ định để đảm bảo an toàn.

Thuốc ibuprofen trên thị trường hiện nay
Thuốc ibuprofen trên thị trường hiện nay 

Nếu người bệnh gặp phải những trường hợp sau đây thì cần báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ thuốc tân dược để tránh được những nguy cơ xấu có thể xảy ra khi dùng thuốc ibuprofen:

Thuốc ibuprofen có thể gây dị ứng

Người dùng cần báo ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với ibuprofen, aspirin hoặc các thuốc NSAID khác như naproxen (Aleve, Naprosyn), ketoprofen (Orudis KT, ACTRON) và bất kỳ loại thuốc khác hay bất kỳ thành phần hoạt tính trong thuốc ibuprofen bạn dự định dùng.

Báo ngay với bác sĩ hoặc dước sĩ về các loại thuốc kê theo toa, không kê theo toa khác, vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Người dùng cần lưu ý rằng: chắc chắn đề cập đến các loại thuốc được liệt kê trong phần CẢNH BÁO và bất kỳ các thuốc sau đây: chất ức chế men chuyển như benazepril (Lotensin), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril), quinapril (Accupril), fosinopril (Monopril), captopril (Capoten), moexipril (Univasc), perindopril (Aceon), ramipril (Altace), và trandolapril (Mavik); lithium (ESKALITH, Lithobid); thuốc lợi tiểu và methotrexate (Rheumatrex).

Khi gặp vấn đề dị ứng, các bác sĩ có thể phải thay đổi liều dùng hoặc theo dõi cẩn thận hơn cho các tác dụng phụ.

Tuyệt đối không dùng thuốc ibuprofen không kê toa khi không có chỉ định

Người bệnh không dùng thuốc ibuprofen không kê toa khi không có chỉ định của bác sĩ với bất kỳ loại thuốc khác để giảm đau (trừ khi có chỉ định của bác sĩ).

Nếu cần phải phẫu thuật, dù phẫu thuật nha khoa, bạn cũng cần nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về việc đang dùng ibuprofen.

Tuyệt đối không dùng thuốc ibuprofen không kê toa khi không có chỉ định
Tuyệt đối không dùng thuốc ibuprofen không kê toa khi không có chỉ định

Nói cho bác sĩ biết về việc bạn đang hoặc đã từng mắc bất kỳ các bệnh nêu trong phần CẢNH BÁO hoặc bệnh hen suyễn, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên bị nghẹt mũi/ sổ mũi hoặc sưng bên trong mũi; lupus ban đỏ, bệnh gan hoặc bệnh thận; sưng bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân

Khi cho trẻ dùng ibuprofen, bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu trẻ chưa được uống dung dịch hoặc đã bị mất một lượng lớn các chất lỏng do nôn mửa lặp đi lặp lại hoặc tiêu chảy.

Người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn ghi trên các nhãn gói trước khi dùng ibuprofen không theo đơn. Theo các Dược sĩ (tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) đang bán thuốc tại các nhà thuốc cho biết, hiện trên thị trường có một số loại thuốc ibuprofen không cần toa có thể được làm ngọt bằng đường aspartame, có nguồn từ phenylalanine.

Mặc dù hiện nay chưa có những nghiên cứu cụ thể để có thể xác định rủi ro khi sử dụng thuốc ibuprofen trong thời kỳ mang thai nhưng đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần đặc biệt lưu ý và chỉ sử dụng khi có sử chỉ định của bác sĩ sau khi cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bên cạnh đó cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc ibuprofen gây nguy cơ không đáng kể cho trẻ sơ sinh khi sử dụng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Trên đây là những lưu ý trong việc sử dụng thuốc ibuprofen. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả cao nhất từ tác dụng của thuốc, người bệnh cần uống theo sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ; đồng thời tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc nếu bản thân không có những hiểu biết nhất định.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: