2605 lượt xem

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Aminophylline an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng Aminophylline điều trị bệnh hô hấp

Thời tiết chuyển mùa là nỗi sợ của các bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp. Người bệnh khi gặp phải triệu chứng khó thở, khò khè hay các bệnh về đường hô hấp thường được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc Aminophylline để điều trị.

Tác dụng của thuốc aminophylline trong điều trị bệnh về đường hô hấp

Tác dụng của thuốc aminophylline trong điều trị bệnh về đường hô hấp

Tổng quan về thuốc Aminophylline

Thuốc Aminophylline là loại thuốc tân dược thuộc nhóm thuốc xanthine, thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng khó thở do bệnh phổi mãn tính hay các bệnh về đường hô hấp ở người bệnh. Cơ chế hoạt động của thuốc Aminophylline dựa trên các tác động làm giãn cơ tại đường hô hấp, giúp thông khí và cải thiện rõ rệt tình trạng hô hấp ở người bệnh.

Hướng dẫn sử dụng Aminophylline điều trị bệnh hô hấp

Dược sĩ Nam Anh – Khoa Dược Cao đẳng tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Aminophylline có dạng viên nén, người bệnh sử dụng bằng đường uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, trong trường hợp người bệnh bị đau dạ dày thì nên sử dụng thuốc kèm với thức ăn để hạn chế cảm giác khó chịu do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Liều dùng:

Người bệnh có thể tìm thấy thuốc Aminophylline tại hầu hết các siêu thị thuốc trên cả nước, tuy nhiên để an toàn nhất thì nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hướng dẫn sử dụng Aminophylline điều trị bệnh hô hấp

Hướng dẫn sử dụng Aminophylline điều trị bệnh hô hấp

Liều dùng aminophylline cho người lớn:

Đối với người lớn mắc bệnh về đường hô hấp, các bệnh hen suyễn cấp tính thì chỉ định tiêm tĩnh mạch, liều nạp 6 mg/kg trong 100 đến 200 mL, truyền tĩnh mạch một lần trong hơn 20 đến 30 phút.  Trong trường hợp người bệnh bị bệnh tim phổi hoặc suy tim sung huyết: 0,25 mg/kg/giờ, truyền tĩnh mạch liên tục. Đối với đường uống thì sử dụng liều nạp 6,3mg/kg/1 lần. Bệnh nhân bị bệnh tim phổi hoặc suy tim sung huyết: 6,25 mg/kg/ngày, chia thành các liều. Không được dùng quá 500 mg/ngày.

Liều dùng aminophylline cho trẻ em:

Đối với trẻ em nhỏ hơn hoặc đang ở 4 tuổi thì có thể điều trị bằng thuốc Aminophylline dưới dạng tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống. Đối với tiêm tĩnh mạch thì có thể sử dụng 5 – 6 mg/kg/1 lần (pha loãng dịch tiêm tĩnh mạch và truyền tĩnh mạch trong khoảng từ 20 – 30 phút).

  • Đối với trẻ em từ 6 tuần – 6 tháng tuổi: Chỉ định điều trị bệnh hô hấp bằng thuốc Aminophylline dưới dạng truyền tĩnh mạch liên tục, liều 0,5mg/kg/giờ.
  • Đối với trẻ từ 6 tháng – 1 năm: Điều trị bằng thuốc Aminophylline dưới dạng truyền tĩnh mạch, liều 0,6 đến 0,7mg/kg/giờ.
  • Đối với trẻ từ 1 tuổi – 9 tuổi: Điều trị bằng thuốc Aminophylline dưới dạng truyền tĩnh mạch, liều từ 1 đến 1,2 mg/kg/giờ.
  • Đối với trẻ từ 9 tuổi – 12 tuổi: Điều trị bằng thuốc Aminophylline dưới dạng truyền tĩnh mạch, liều từ 0,9 mg/kg/giờ.
  • Đối với trẻ >12 tuổi: 0,7 mg/kg/giờ, truyền tĩnh mạch liên tục.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aminophylline điều trị bệnh hô hấp

Aminophyllinethuốc hệ hô hấp được sử dụng để điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao, một số vấn đề lưu ý khi sử dụng thuốc Aminophylline điều trị bệnh hô hấp bao gồm:

  • Người bệnh không nên nghiền thuốc hoặc nhai thuốc trong miệng trong quá trình uống vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các tác dụng phụ của thuốc.
  • Sử dụng thuốc đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự ý sử dụng để tránh gặp phải các các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Hãy uống thuốc đúng thời điểm, ghi nhớ lại mốc thời gian sử dụng thuốc để uống vào cùng thời điểm trong ngày.
  • Phải thông báo cho bác sĩ ngay khi sử dụng thuốc Aminophylline điều trị bệnh hô hấp không đạt hiệu quả hoặc gặp phải biến chứng.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược sĩ uy tín nhất tại miền Nam: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ VPTS: Số 189 Kinh Dương Vương – Phường 12 – Quận 6 – Tp. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0869.189.199 – 0996.189.199

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: