1783 lượt xem

Sử dụng thuốc Metronidazol có an toàn hay không?

Thuốc Metronidazol có công dụng như thế nào và cách điều trị ra sao? Liệu sử dụng thuốc Metronidazol có an toàn hay không, đây là điều mà đa số người bệnh đều cần được giải đáp.

Sử dụng thuốc Metronidazol có an toàn hay không?
Sử dụng thuốc Metronidazol có an toàn hay không?

Tác dụng của thuốc Metronidazol

Thuốc Metronidazol sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn kỵ khí, nhiễm khuẩn ở ngực, bụng, áp-xe não và màng não, viêm màng trong tim và nhất là các nhiễm khuẩn do Bacteroides flagilis đã kháng thuốc penicillin và aminosid. Bên cạnh đó còn sử dụng để điều trị lỵ amib; Nhiễm Giardia và trichomonas; Điều trị và phòng tái phát loét dạ dày–tá tràng; Bệnh trứng cá đỏ và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Thuốc Metronidazol là một loại thuốc tân dược được bào chế dưới dạng: viên nén, viên đạn trực tràng, viên đạn âm đạo hoặc thuốc trứng, lọ dịch treo để uống, lọ dung dịch tiêm truyền, gel bôi.

Sử dụng thuốc Metronidazol có an toàn hay không

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Tuyệt đối không dùng với alcool vì có thể gây rối loạn tâm thần; không dùng với dislfiram vì gây cơn hoang tưởng cấp và rối loạn tâm thần; phải thật thận trọng khi dùng với các thuốc chống đông máu đường uống, cần kiểm tra thuờng xuyên prothrombin và theo dõi chỉ số tăng tác dụng thuốc chống đông máu, tăng nguy cơ chảy máu, với fluoro-uracil (tăng độc tính fluoro-uracil, giảm thanh thải).

Tác dụng của thuốc Metronidazol
Tác dụng của thuốc Metronidazol

Sử dụng thuốc Metronidazol cho người lớn như sau:

  • Liều thông thường dành cho người bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí: Bạn uống 30-40mg/kg thể trọng mỗi ngày, trong vòng 7 ngày.
  • Liều thông thường dành cho người bị bị lỵ amib: Bạn uống 6-8 viên/ngày, chia 4 lần. Bạn cần dùng từ 7-10 ngày đối với điều trị amib ở ruột và 5 ngày đối với amib ở gan.
  • Liều dùng cho người nhiễm Trichomonas ở đường sinh dục (cả nam và nữ): Bạn dùng 1 viên/ lần, uống 3 lần trong ngày; thời gian điều trị từ 7 – 10 ngày. Phụ nữ cần phối hợp với 1 viên đặt âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Liều dùng đối với người nhiễm Giardia: Bạn uống 2 viên/lần, 4 lần /ngày, thời gian điều trị là 3 ngày.
  • Liều dùng để điều trị và phòng tái phát loét dạ dày – tá tràng: Bạn dùng 1 viên/lần, 3 lần/ngày, uống kết hợp với các thuốc khác theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Liều dùng dành cho người mắc bệnh trứng cá đỏ và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: Bạn uống 1 – 2 viên/ngày.

Sử dụng thuốc Metronidazol cho trẻ em:

  • Liều thông thường dành cho trẻ bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí: Bạn cho trẻ uống 20-30mg/kg thể trọng mỗi ngày. Thời gian điều trị là 7 ngày.
  • Liều thông thường dành cho trẻ bị bị lỵ amib: Bạn cho trẻ uống 40-50mg/kg thể trọng mỗi ngày và chia làm 4 lần. Bạn cần cho trẻ dùng từ 7-10 ngày đối với điều trị amib ở ruột và 5 ngày đối với amib ở gan.

Theo tin tức Y Dược thuốc Metronidazol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, thay đổi vị giác (mùi kim loại), lưỡi bẩn, ngứa, mày đay, cơn đỏ bừng mặt, nhức đầu, chóng mặt, có nguy cơ làm nặng thêm các bệnh thần kinh trung ương và ngoại biên một cách nghiêm trọng, nước tiểu nhuộm màu đỏ, dùng liều cao và (hoặc) kéo dài có thể: giảm bạch cầu, bệnh thần kinh giác quan ngoại biên (hồi phục được). Chính vì thế khi sử dụng thuốc người bệnh cần phải có sự đồng ý của các bác sĩ.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: