1227 lượt xem

Thận trọng khi sử dụng Ofloxacin cho người bị suy giảm chức năng gan

Sử dụng thuốc ofloxacin cần có sự chỉ định của bác sĩ

Thuốc Ofloxacin thuộc nhóm thuốc Quinolon được sử dụng điều trị rất nhiều bệnh nhưng nên thận trọng khi sử dụng cho người bị suy giảm chức năng gian.

Sử dụng thuốc Ofloxacin có thể gây hoại tử gan
Sử dụng thuốc Ofloxacin có thể gây hoại tử gan

Suy giảm chức năng gan như thế nào?

Gan là cơ quan chuyển hóa vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, gan có nhiệm vụ xử hầu hết các loại thuốc đi qua bởi vậy gan dễ chịu tổn thương bởi tác dụng phục của thuốc. Đối với những người bị suy giảm chức năng gan nên thận trọng khi sử dụng thuốc đặc biệt thuốc Ofloxacin.

Suy giảm chức năng gan là khi gan bị tổn thương, không thể đảm nhiệm nhiều vai trò cùng lúc do bị virus tấn công hoặc căn bệnh nào đó, các chức năng của gan yếu đi không được bình thường như trước. Những người bị suy giảm chức năng gan thường khó khăn khi sử dụng các loại thuốc điều trị trong đó có Ofloxacin.

Khi thuốc được đưa vào cơ thể chúng đi vào máu và gắn kết với các protein của huyết  tương dưới dạng phức hợp, sau đó chúng chịu sự chuyển hóa của gan thành các chất trung gian ở dạng tự do để đào thải ra khỏi cơ thể. Thuốc Ofloxacin thuộc nhóm quinolon có thể gây viêm gan hoại tử nên chúng chỉ được bác sĩ kê khi thực  sự cần thiết. Theo các nhà thuốc tân dược cho biết khi bị bệnh về gan bệnh nhân không tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ./

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Ofoxacin

Theo các giảng viên Trung cấp y cho biết thuốc Ofloxacin là thuốc kháng khuẩn, có tác dụng sinh học cao trên 95%. Thuốc có phổ kháng khuẩn rộng bao gồm Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae, Enterobacteriaceae, Neisseria spp., Staphylococcus, Streptococcus pneumoniae và một vài vi khuẩn Gram dương khác.

 • Thuốc Ofloxacin có tác dụng mạnh hơn ciprofloxacin đối với Chlamydia trachomatis, Ureaplasma urealyticum, Mycoplasma pneumoniae đồng thời sản phẩm biệt dược này công năng với Mycobacterium leprae và cả với Mycobacterium tuberculosis và vài Mycobacterium spp khác.
 • Ofloxacin có công dụng tiêu diệt vi khuẩn và được chỉ định sử dụng cho các trường hợp như:
 • Bệnh nhân bị viêm phổi, viêm phế quản nặng do vi khuẩn
 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Chlamydia tại cổ tử cung hoặc niệu đạo có hoặc không kèm lậu, lậu không biến chứng, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu.
 • Người bệnh bị nhiễm khuẩn da và mô mềm.
 • Người bệnh bị viêm đại tràng do nhiễm khuẩn.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Ofloxacin

 • Nên thận trọng dùng thuốc Ofloxacin cho người có tiền sử bị rối loạn thần kinh trung ương, bệnh động kinh.
 • Thận tọng khi dùng cho người bị suy thận, suy giảm chức năng gan,bệnh về gan.
 • Không dùng cho mẹ đang mang thai, cho con bú có thể gây sinh non hoặc ảnh hưởng đến tuyến sữa của người mẹ.

Cách sử dụng thuốc Ofloxacin

Sử dụng thuốc ofloxacin cần có sự chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc ofloxacin cần có sự chỉ định của bác sĩ
 • Đối với bệnh nhân điều trị viêm phế quản, viêm phổi nặng nên uống liều 400mg cách 12 giờ/1 lần, trong 10 ngày. Liều này chỉ áp dụng cho người lớn.
 • Bệnh nhân dùng thuốc Ofloxacin  điều trị nhiễm Chlamydia trong cổ tử cung và niệu quản nên uống 300 mg, cách 12 giờ/ uống 1 lần, trong 7 ngày.
 • Sử dụng liều 400mg duy nhất thuốc Ofloxacin cho người bị bệnh lậu không biến chứng.
 • Bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt nên dùng liều 300mg cách nhau 12 giờ một lần uống và dùng trong 6 tuần.
 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn da, mô mềm dùng liều 400mg cách nhau 12 giờ một lần dùng trong 10 ngày.
 • Những người điều trị viêm bàng quang do E.coli hoặc K. pneumoniae: uống 200 mg, cách nhau 12 giờ/1 lần, trong 3 ngày. Đối với người bị viêm bàng quang do vi khuẩn khác dùng liều 200 mg, cách nhau 12 giờ/1 lần qua đường uống,  trong 7 ngày.
 • Ofloxacin điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng uống 200 mg, cách 12 giờ/1 lần, trong 10 ngày.

Ngoài ra thuốc Ofloxacin còn được kê cho những người bị suy thận, suy gan, béo phì, tra mắt hoặc nhỏ mắt… nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự ý dùng tại nhà để tránh các biến chứng.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: