855 lượt xem

Suy buồng trứng sớm có gây vô sinh?

Suy buồng trứng sớm là tình trạng chức năng buồng trứng của nữ giới bị ngừng sớm từ sau giai đoạn dậy thì cho đến trước 40 tuổi có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm là gì?

Buồng trứng là nơi tiết ra hormon sinh dục nữ estrogen và progesterone, giúp trứng phát triển để rụng và thụ thai. Suy buồng trứng sớm làm chức năng của buồng trứng bị dừng sớm, làm rối loạn nội tiết, có các triệu chứng của mãn kinh và tiền mãn kinh như bốc hoả, thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, ra mồ hôi khi ngủ, đau rát khi quan hệ, suy giảm khả năng tình dục, rối loạn nội tiết…có nhiều nguyên nhân gây ra suy buồng trứng sớm, có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Bệnh viêm tuyến giáp tự miễn có thể gây ra suy buồng trứng sớm. Những phụ nữ bị u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, người cắt một bên buồng trứng hoăc cả hai buồng trứng cũng gây suy buồng trứng sớm. Người bị nhiễm virus herpes simplex (HSV), quai bị cũng có thể làm tổn hại đến buồng trứng, một số người sử dụng phương pháp kích thích rụng trứng, người có tiền sử nạo phá thai liên tục, đặc biệt là phá thai không an toàn làm ảnh hưởng đến buồng trứng lâu dài sẽ dẫn đến suy buồng trứng sớm.

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, Hormone sinh dục nữ là hormone được tổng hợp từ cholesterol, do đó những người giảm cân quá mức, xuống cân đột ngột làm lượng cholesterol trong cơ thể bị giảm nhanh, làm ảnh hưởng đến nồng độ estrogen khiến cho người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thậm chí vô kinh. Khi bị vô kinh, quá trình rụng trứng bị kìm hãm theo cơ chế phản ứng ngược của cơ thể khiến cho buồng trứng bị rối loạn chức năng và dẫn đến suy buồng trứng sớm.

Ngoài ra, những người có lối sống không lành mạnh như sử dụng rượu bia, thuốc lá, người có đời sống căng thẳng, stress kéo dài làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết cũng làm giảm chức năng cua buồng trứng. Bên cạnh đó, có những trường hợp người phụ nữ đột nhiên bị mất kinh không rõ nguyên nhân, thường gặp ở những người trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không thăm khám và điều trị hiện tượng này sẽ dẫn đến suy buồng trứng và gây ra các biến chứng sau này.

Những biến chứng của suy buồng trứng sớm

Những biến chứng của suy buồng trứng sớm

Những biến chứng của suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm gây rối loạn kinh nguyệt, gây vô kinh dẫn đến vô sinh ở nữ. Suy buồng trứng sớm làm giảm hormome sinh dục nữ. Hormone này có vai trò giúp cho xương chắc khoẻ, khi lượng hormone này bị sụt giảm, giống như ở những người bị mãn kinh, những người này sẽ bị loãng xương sớm, đau nhức xương và tăng nguy cơ gãy xương. Sự suy giảm hormone nữ cũng làm suy giảm chức năng của tuyến giáp, đây là tuyến có ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, liên quan đến vấn đề chuyển hoá. Suy chức năng tuyến giáp dẫn đến suy giảm cả về thể chất và trí tuệ.

Một số phụ nữ có thể gặp các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt trên những người đã có sẵn bệnh lý tim mạch hoặc có thêm các tác nhân làm ảnh hưởng đến chức năng tim mạch. Sự suy giảm hormone sinh dục sớm gây ra những triệu chứng xấu cho nữ giới như da khô, ráp, suy giảm khả năng tình dục, mất khả năng mang thai…làm cho tâm trạng của người phụ nữ bị khủng hoảng nghiêm trọng, có thể rơi vào tình trạng lo âu, trầm cảm. Do đó, người nhà cần ở bên cạnh và động viên bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị suy buồng trứng sớm triệt để, tuy nhiên đã có những phương pháp làm hạn chế các biến chứng xấu có thể xảy ra. Người có nhu cầu có con vẫn có những phương pháp điều trị để phục hồi lại chức năng của buồng trứng nên khi khó có thai cũng không nên suy sụp tinh thần.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: