Suy chức năng gan và những dấu hiệu nhận biết

dấu hiệu suy giảm chức năng gan

Gan là một cơ quan nội tạng thiết yếu với nhiều vai trò trong chuyển hóa, thải độc. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết suy giảm chức năng gan để phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân.

Suy chức năng gan và những dấu hiệu nhận biết

DẤU HIỆU SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN

1. Rối loạn tiêu hóa

Bản thân gan là một cỗ máy chuyển hóa kỳ diệu tạo hóa ban cho con người. Dấu hiệu suy giảm chức năng gan đầu tiên thường gặp nhất và dễ nhận thấy nhất là rối loạn tiêu hóa. Rối loạn này có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác biệt tùy người, bao gồm: đầy bụng khó tiêu, chướng hơi và tiêu chảy; gây khó chịu và khổ sở cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng mất khẩu vị, ăn không ngon miệng, kỵ món ăn dầu mỡ.

Bs Anh Tú (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ tại mục Tin Tức Y Dược như sau: “Tình trạng rối loạn tiêu hóa này có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác. Bởi vậy, để chắc chắn người bệnh cần đến khám bác sĩ khi nghi ngờ mình bị suy giảm chức năng gan hoặc đã từng có tiền sử mắc các bệnh lý về gan.”

2. Vàng da, mắt và móng tay

Màu sắc của làn da, mắt và móng tay có thể chỉ ra được sự thay đổi chức năng gan bằng những biểu hiện khó che giấu. Da sẽ chuyển sang màu vàng xỉn màu với nhiều đốm trắng xuất hiện, mắt và móng tay cũng chuyển sang sắc vàng.

Vàng da, mắt và móng tayVàng da, mắt và móng tay

3. Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt

Cuộc sống hiện đại khiến đa số giới trẻ đều gắn liền với chiếc máy tính từ khi làm việc đến vui chơi, giải trí. Ngồi quá lâu trước màn hình, cộng thêm việc thức khuya khiến quầng thâm quanh mắt và tình trạng nhức mỏi mắt gia tăng không hiếm lạ. Nhưng ít ai biết dấu hiệu này cũng đang biểu hiện chức năng gan đang bị ảnh hưởng.

4. Hơi thở có mùi

Hơi thở có thể có mùi khác thường có thể do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là khi gan không làm tốt chức năng giải độc cho cơ thể.

5. Trướng bụng

Chức năng gan suy giảm có thể gây ra tăng áp lực tĩnh mạch cửa, với biểu hiện bên ngoài là bụng trướng căng và nhiều mạch máu nổi trên bề mặt. Có thể kèm theo phù mi, phù chân, sao mạch…

6. Một số biểu hiện khác

Tình trạng tiểu cầu bị giảm và thiếu hụt các yếu tố đông máu do suy giảm chức năng gan có thể biểu hiện là các đám xuất huyết hoặc bầm tím trên da, có thể xuất hiện ngay cả sau các sang chấn nhẹ hoặc tự nhiên. Tăng sắc tố da cũng có thể gặp trong xơ gan và bệnh gan do rượu. Suy giảm chức năng tế bào gan còn có thể gây rụng tóc và các biến loạn ở móng tay, móng chân như bạch sản móng, mất móng.

CÁCH XỬ TRÍ KHI BỊ SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN

Khi có những dấu hiệu suy giảm chức năng gan, bạn không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh xem xét lại chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc hàng ngày. Một cuộc sống lành mạnh, cân bằng và hạn chế một cách tối đa những tác nhân gây hại đến sức khỏe có thể cứu vãn chức năng gan.

dấu hiệu suy giảm chức năng ganDấu hiệu suy giảm chức năng gan

Các vitamin, protein và các khoáng chất thiết yếu đều là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể nói chung và sự phục hồi của các tế bào gan nói riêng. Trong giai đoạn này, bạn nên sử dụng các món ăn dễ tiêu mà lại bổ dưỡng như các loại nước ép rau củ quả, cháo rau má, canh nhân trần… Bên cạnh đó, người bị suy giảm chức năng gan cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn đóng hộp, nhiều dầu mỡ và các chất bảo quản. Đồ uống có cồn như bia rượu, thức ăn cay nóng như hạt tiêu, ớt… cũng không hề tốt cho lá gan của bạn trong lúc này một chút nào.

Ngoài ra, thời gian làm việc và nghỉ ngơi cần được sắp xếp một cách khoa học và vừa sức. Hơn nữa nếu ngủ muộn bạn sẽ cảm thấy rất đói và chắc chắn khó cưỡng lại những món ăn đêm quyến rũ nhưng đa phần đều không tốt cho sức khỏe và đường tiêu hóa của bạn.

Lời khuyên cuối cùng của các chuyên gia dành cho bạn là hãy chăm chỉ tập thể dục thể thao để tăng cường hệ miễn dịch cũng như sự dẻo dai của cơ thể trước những nguy cơ từ bên ngoài và tăng khả năng chiến thắng bệnh tật. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Theo: sieuthithuocvietTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur