1673 lượt xem

Bệnh viêm da mủ có những loại nào?

Bệnh viêm da mủ là một bệnh viêm nhiễm qua da. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh viêm da mủ có những loại nào?
Bệnh viêm da mủ có những loại nào?

Bệnh viêm da mủ là gì?

Chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ tại tin tức y tế: Viêm da mủ hay còn gọi là bệnh nhiễm trùng da, đây là tình trạng da xuất hiện nhiều mụn mủ, đặc biệt là ở vùng da nhiều lông và nhiều mồ hôi, ở các nếp kẽ, lỗ chân lông.

Trong một số trường hợp, cơ thể suy yếu, sức đề kháng suy giảm, vệ sinh kém, da luôn bị ẩm ướt mồ hôi lên da tăng sinh, tăng độc tính gây nên viêm da mủ.

Bệnh viêm da mủ có những loại nào?

Bệnh viêm da mủ thường chia làm 2 nhóm bệnh do tụ cầu khuẩn và do liên cầu khuẩn gây nên.


Bệnh viêm da mủ là gì?

Viêm da mủ do tụ cầu khuẩn

Nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết các tổn thương ở nang lông là do tụ cầu khuẩn gây ra có thể kể đến như viêm nang lông nông, viêm nang lông sâu và mụn nhọt.

Viêm da mủ do liên cầu khuẩn

Liên cầu khuẩn có thể gây ra các thể bệnh như chốc hoặc hăm kẽ.

Dấu hiệu nhận biết

Mỗi một thể bệnh khác nhau sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Cụ thể

Viêm nang lông nông

Bệnh thường gặp ở đầu lỗ chân lông. Thời điểm ban đầu lỗ chân lông hơi sưng đỏ, sau đó thành những mụn mủ nhỏ. Vài ngày sau, mụn mủ khô, để lại một vẩy tiết màu nâu sẫm rồi bong đi không để lại sẹo.

Viêm nang lông sâu

Ban đầu là những mụn mủ quanh chân lông, gây ra sưng tấy quanh nang lông. Mụn mủ có thể rải rác hoặc tập trung thành đám đỏ, cứng cộm, gồ ghề, nặn ra mủ. Bệnh nhân thường có đau nhức tại tổn thương và thường bị tái phát lại nhiều lần.

Nhọt

Đây cũng là một tình trạng của viêm nang lông. Thời điểm ban đầu, quanh chân lông là những u đỏ. Sau đó phát triển dần dẫn đến hóa mủ vàng xanh, sau 8-10 ngày tổn thương mềm nhũn, vỡ mủ ra tạo thành vết loét sâu, khỏi để lại sẹo.

Ngoài ra, mụn nhọt xuất hiện ở quanh miệng đặc biệt nguy hiểm có thể gây tắc tĩnh mạch xoang dẫn đến hôn mê và tử vong.

Nhọt ổ gà

Bệnh thường gặp ở vùng nách, xuất hiện các túi mủ sâu ở bì và hạ bì. Bệnh thường kèm theo viêm tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vùng nách. Tổn thương nổi thành cục ở vùng nách, ban đầu cứng sau mềm dần, vỡ mủ.

Hậu bối

Bệnh thường xuất hiện viêm một đám nang lông liền kề và kèm theo triệu chứng sốt cao, người mệt mỏi. Sau đó, sẽ gây tổn thương da lớn dần màu đỏ tím có nhiều mủ, nhiều ngòi và gây đau nhức.

Chốc

Bệnh thường xuất hiện các bọng nước nhăn nheo, sau đó biến thành bọng mủ. Tổn thương dễ vỡ đóng vảy tiết vàng ẩm màu mật ong. Bệnh thường gặp ở trẻ em và có thể xuất hiện ở đầu làm cho tóc dính bết lại. Đồng thời bệnh có tính lây lan rất cao từ vùng này sang vùng khác.

Nguyên nhân gây viêm da mủ

Bệnh thường do tụ cầu hay liên cầu gây nên. Trong một số trường hợp bệnh có thể kết hợp với nhau để gây bệnh.

Nguyên nhân gây viêm da mủ
Nguyên nhân gây viêm da mủ

Điều trị và phòng bệnh

Bác sĩ sẽ căn cứ theo tình trạng của bệnh sẽ đưa ra thuốc điều trị thích hợp. Tuy nhiên, khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị.

Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kháng sinh,  thuốc bôi, dán cao, đắp lá… và không được cào xước vùng da bị viêm, không chích nặn những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ…

Bên cạnh đó, để phòng bệnh viêm da mủ cần thực hiện chế độ ăn uống, vệ sinh một cách nghiêm ngặt như:

  • Không nên ăn quá nhiều đồ nóng có hàm lượng đường cao
  • Vệ sinh thân thể, tránh ẩm ướt nhất là vào mùa hè
  • Tăng cường bổ sung vitamin qua rau củ quả.
  • Ăn đủ chất đạm, sinh tố nhóm B, C, hạn chế chất ngọt.

Nguồn: sieuthithuocviet


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: