Thuốc Cetirizin và những thông tin cần biết khi sử dụng

Thuốc Cetirizin được chỉ định trong việc điều trị những trường hợp viêm mũi dị ứng theo mùa hay mãn tính. Để thuốc có tác dụng trong việc trị bệnh, chúng ta cần hiểu rõ về cách sử dụng.

Thuốc Cetirizine

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Cetirizin

Trong danh mục thuốc tân dược Cetirizine là một loại thuốc kháng histamine, thuốc này được sử dụng trong điều trị nhằm làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, sổ mũi, ngứa mắt hoặc mũi, hắt hơi, phát ban, và ngứa… Vì thế thuốc có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh sau:

• Thuốc được dùng để điều trị viêm mũi dị ứng và sổ mũi cơn không theo mùa, viêm mũi theo mùa hoặc bệnh do phấn hoa.
  • Chuyên dùng điều trị các trường hợp ngứa dị ứng, nổi mề đay mãn tính, bệnh da vẽ nổi do lạnh.
  • Điều trị viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi kết mạc kèm ngứa mắt
  • Điều trị bệnh phù quincke

Theo tư vấn của các dược sĩ siêu thị thuốc tây thì khi sử dụng thuốc người bệnh cần chú ý những vấn đề sau

• Những người cao tuổi nên sử dụng liều lượng thấp hơn bình thường.
  • Nếu thấy những dấu hiệu bất thường như buồn ngủ, mệt mỏi, phát ban, tim đập nhanh… tốt nhất hãy báo ngay cho bác sĩ.
  • Không được uống rượu bia khi đang sử dụng thuốc Cetirizin 10mg, bởi vì rượu bia sẽ làm tăng tác dụng phụ của Cetirizin.
  • Người có vấn đề về thận cẩn hỏi bác sĩ trước khi sử dụng.

Cách sử dụng thuốc Cetirizin

Tham khảo về liều lượng khi sử dụng Cetirizin

Trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc gì người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách sử dụng cũng như liều lượng sao cho phù hợp. Việc tự ý dùng có thể mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đối với thuốc Cetirizin người bệnh có thể tham khảo liều lượng sau:

• Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi sử dụng liều khởi đầu là 5mg hoặc 10mg 1 lần/ ngày.
  • Đối với những bệnh nhân bị suy gan, suy thận thì liều lượng sẽ giảm xuống còn một nửa so với bình thường.
  • Đối với những bệnh nhân trên 70 tuổi trở lên, liều khuyến cáo là 5mg 1 lần/ ngày.

Tốt nhất bạn nên sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tùy ý tăng giảm liều lượng. Ngoài ra có thể dùng Cetirizin 10mg cùng với thức ăn, tuy nhiên cần phải nhai thuốc trước khi nuốt.

Cetirizin nằm trong nhóm thuốc trị tai mũi họng, vì thế trong quá trình dùng người bệnh cũng cần chú ý tới vấn đề ăn uống, sinh hoạt, bởi điều này sẽ gây ảnh hướng trực tiếp đến tác dụng của thuốc đối với sức khỏe người bệnh.

Những thông tin trên không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ, vì thế bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của những người có chuyên môn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn