971 lượt xem

Tác dụng của cây dừa cạn trong việc chữa và điều trị bệnh

Ngoài tác dụng chính là làm cây cảnh, dừa cạn còn là một thảo dược có khả năng chữa bệnh rất tốt, trong đó có bệnh ung thư.

Dừa nước vừa có tác dụng làm cảnh vừa có thể chữa bệnh

Đặc điểm thực vật của cây dừa nước

Dừa cạn là cây thảo sống nhiều năm cao 40-80cm, bộ rễ phát triển, cành thẳng đứng. Lá mọc đối thuôn dài, đầu hơi nhọn, cuống hẹp, không có nhựa mủ. Hoa trắng hoặc hồng mọc riêng lẻ ở kẽ lá, màu trắng hoặc hồng có mùi thơm. Đài hợp thành ống ngắn, tràng hợp hình đinh, phiến có 5 thuỳ, 5 nhị đính trên tràng, 2 lá noãn hợp với nhau ở vòi. Quả gồm 2 đại, mọc thẳng đứng hơi ngả sang 2 bên trong có 12-20 hạt có những mụn nổi thành hàng dọc. Mùa hoa, quả gần như quanh năm.

Dừa cạn có nguồn gốc ở đảo Madagasca, mọc hoang và được trồng ở nhiều nước nhiệt đới và ôn đới như Việt Nam, Ấn Độ, Philipin, châu Âu.. Ở nước ta dừa cạn mọc hoang và được trồng để làm cảnh ở nhiều tỉnh. Mọc nhiều ở các tỉnh ven biển, từ Quảng Bình đến Kiên Giang. Trồng bằng hạt.

Bộ phận dùng làm thuốc đông y của cây dừa cạn chủ yếu là thu hái cành mang lá (Folium Catharanthi) và hoa về phơi sấy khô. Ngoài ra còn dùng cả rễ.

Dừa nước có công dụng chữa được nhiều loại bệnh khác nhau

Tác dụng và công dụng của cây dừa nước trong việc chữa bệnh

Cao lỏng dừa cạn có tác dụng hạ huyết áp, an thần gây ngủ và có độc tính nhẹ. Viblastin và vincristin có tác dụng chống ung thư đặc biệt chống bệnh bạch cầu trên mô hình thực nghiệm, hai alcaloid này tuy độc tính có khác nhau chút ít nhưng đều được dùng để điều trị bênh ung thư biểu mô, đặc biệt đối với bênh lim phô hạt, bệnh bạch cầu, tuy nhiên hai hoạt chất này lại gây ảnh hưởng đến thai nhi và ức chế thần kinh.

Vinblastin sulfat lọ bột đông khô pha tiêm tĩnh mạch 10mg và Vincristin sulfat lọ bột để pha tiêm tĩnh mạch 1mg sẽ có tác dụng ức chế tế bào và sự phân bào tốt hơn. Ngoài ra dược liệu dùng chữa bế kinh, huyết áp cao, chữa tiêu hoá kém và lỵ. Ngày dùng 8-12g dạng thuốc sắc. Vinca (3mg alcaloid toàn phần/1viên) uống 2-3 viên x 2 lần trong ngày chữa bệnh cao huyết áp.

Rễ dừa cạn dùng làm nguyên liệu chiết xuất ajmalicin. Thân và lá có tác dụng làm săn da và lọc máu. Theo y học cổ truyền dừa cạn có tính mát, vị đắng, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng, hạ huyết áp, chỉ định trong các trường hợp: phòng và điều trị bệnh ung thư, u bứu, hỗ trợ điều trị tiểu đường, người huyết áp cao, trị bệnh mất ngủ, tác dụng tốt trên bệnh nhân bệnh bạch cầu.

Nguồn:sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: